Running Knowledge

10 cách khiến bản thân phân tâm trong khi chạy

women running smiling

Nếu bạn đang cảm thấy buồn chán hoặc khó chịu trong người trong khi chạy bộ, thì việc tự làm mình phân tán tư tưởng sẽ rất hữu ích. Trừ khi bạn đang bị chấn thương và cần điều trị; trong trường hợp đó, đừng thử phương pháp làm phân tâm này. Hãy ngừng chạy và đi khám bệnh. Nhưng nếu chỉ đơn giản là bạn đang buồn chán hoặc mệt mỏi, những chiến lược sau thật sự có thể giúp bạn theo đuổi cuộc đua đến cùng.

1. Hòa mình vào môi trường xung quanh

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng bạn càng cảm thấy khó chịu (về mặt thể chất hoặc tinh thần), bạn càng khó chuyển hướng tập trung khỏi sự khó chịu đó. Hãy tập làm bản thân xao nhãng trong lúc chạy để thói quen này trở thành phản xạ tự nhiên khi bạn cần.

Bắt đầu bằng cách tập trung cao độ vào những thứ xung quanh như cảnh quan và âm thanh. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc để tâm trí xao nhãng, hãy thử nói với chính mình về những gì bạn đang nhìn thấy. Ngay cả khi bạn chạy trên một cung đường quen thuộc, hãy thách thức bản thân nhận ra thứ gì đó mới lạ.

2. Sử dụng âm nhạc

Nghe nhạc trong lúc chạy có thể giúp chống lại cơn buồn chán và thúc đẩy bạn chạy lâu hơn. Hãy chọn những bài hát truyền cảm hứng và tạo một danh sách những bài hát yêu thích dùng cho việc tập luyện. Điều này sẽ giúp bạn tránh tình trạng liên tục kiểm tra đồng hồ và xem mình còn phải chạy bao xa nữa.

3. Điều chỉnh dáng chạy

Hãy kiểm tra cơ thể của bạn. Mục đích là cho bản thân việc gì đó để làm, nhưng động tác này cũng có thể giúp tái tạo năng lượng. Bạn có hít thở đủ sâu không? Dáng chạy của bạn thế nào? Sải chân của bạn ra sao? Hãy đếm bước chạy để xác định số bước chân của bạn trong 1 phút (nhịp bước chân), và tập trung cải thiện con số đó trong những lần chạy tiếp theo.

Xem thêm

8 bí quyết cải thiện dáng chạy

Chạy tốt hơn với phương pháp hít thở bằng bụng

Tầm quan trọng của nhịp bước chân trong chạy bộ

4. Làm một bài toán nhỏ

Nếu bạn đã chạy được nửa đường thì đâu là cột mốc đánh dấu ¾ chặng đường? Hoặc 2/3 chặng đường? Còn bao nhiêu phút nữa thì bạn sẽ hoàn thành 80% đường chạy? Hãy tính toán tốc độ trong đầu. Hoặc đếm thứ gì đó bạn nhìn thấy trên đường như xe đạp, cây xanh, những người đội nón,…

5. Chơi một trò chơi trí tuệ

Thay vì đếm số, bạn hãy chơi với những ký tự hoặc từ ngữ – bất kỳ thứ gì bạn thích. Hãy thử trò chơi bảng chữ cái (ví dụ, hãy chỉ ra những chữ cái từ A – Y, theo thứ tự, trên các biển chỉ đường, những chiếc xe chạy ngang, trên áo của người đi đường, v…v…), hoặc liệt kê một danh sách nào đó trong đầu: tên các giải chạy marathon trong năm, những người từng vô địch một giải chạy,… Bất cứ thứ gì cũng được.

Nếu bạn biết một ngoại ngữ, hãy thực hành chia động từ, đếm số, đọc từ vựng, hoặc dịch thuật.

Chạy nước rút khi ngang qua một cột mốc nào đó (như một tòa nhà chẳng hạn)

6. Chạy biến tốc

Hãy chọn một vật trên đường chạy mà bạn hay thấy, nhưng không quá thường xuyên, ví dụ như một biển báo giao thông. Khi bạn chạy ngang qua biển báo đó, hãy chạy nước rút trong 20-30 giây rồi trở lại tốc độ bình thường.

7. Suy nghĩ về điều gì đó bên ngoài

Tập trung vào thứ gì đó bên ngoài để đánh lạc hướng suy nghĩ của bạn khỏi cơn đau hay cơn buồn chán. Có thể là người thân yêu đang chờ bạn ở nhà, bộ phim mà bạn dự định sẽ xem sau khi chạy xong, hoặc thậm chí là được tắm nước nóng sau khi chạy.

8. Tranh thủ giải quyết vấn đề

Một giải pháp khác là nghĩ về điều gì đó đòi hỏi nhiều sự tập trung: một email bạn cần viết, một vấn đề bạn đang cố gắng giải quyết, hoặc một cuộc hội thoại quan trọng bạn cần tham gia. Chạy bộ có thể giúp tư tưởng thông suốt và cho bạn cơ hội để thật sự tập trung vào một vấn đề. Bạn có thể thấy mình giải quyết vấn đề tốt nhất trong khi chạy.

Đôi khi chạy bộ là thời gian dùng để giải quyết vấn đề hiệu quả nhất

9. Dùng đồ vật để khiến bạn phân tâm

Một phương pháp có hiệu quả với người này chưa chắc có hiệu quả với người khác, nên có thể bạn phải thử nhiều vật dụng hoặc suy nghĩ để khiến mình phân tâm. Ví dụ, một người chạy marathon dán 42 miếng băng keo lên hai tay (mỗi tay 21 miếng) và tháo từng miếng một ra mỗi khi hoàn thành 1km.

10. Làm một người cổ vũ

Dù bạn chỉ nghĩ trong đầu hoặc nói thành tiếng, hãy cho bản thân vài lời động viên. Hãy nhắc chính mình nhớ rằng bạn đã hy sinh thế nào để đến được đây. Hãy nhớ lại bạn đã từng vượt qua những cơn đau đớn và mệt mỏi và trở lại đường đua như thế nào. Hãy tiếp tục cuộc trò chuyện tích cực đó. Bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả của phương pháp này, ngay cả khi bạn cảm thấy nó thật ngu ngốc.

 

Nguồn: verywellfit.com
Biên dịch bởi: JustRace

Join the discussion