Running Knowledge

10 lý do để bạn chạy bộ ngay hôm nay

happy-running-man

Có nhiều lý do để bắt đầu chạy bộ. Một số người chạy vì muốn giảm cân, cải thiện sức khỏe, tranh tài trong các giải chạy, hoặc muốn thử một môn thể thao mới.

Dù lý do gì thúc đẩy bạn chạy bộ, bạn sẽ nhận ra nhiều lợi ích về mặt thể chất, tinh thần và cảm xúc từ môn thể thao này. Dưới đây là những lý do tuyệt vời để bắt đầu chạy bộ ngay hôm nay.

Chạy bộ cải thiện sức khỏe của bạn

Một trong những lợi ích lớn nhất của chạy bộ là cải thiện sức khỏe của bạn. Chạy bộ là cách tuyệt vời để tăng cường sức khỏe tim mạch, đảm bảo máu huyết và oxy lưu thông hiệu quả khắp cơ thể, giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Tập thể dục, kèm với việc duy trì cân nặng vừa phải, là một trong những biện pháp tốt nhất để giảm huyết áp một cách tự nhiên. Nếu bạn có hàm lượng cholesterol trong máu cao, chạy bộ cũng có thể kiểm soát chỉ số này. Chạy bộ cũng giúp tăng mật độ xương, phòng ngừa chứng loãng xương thường gặp ở người lớn tuổi. Ngoài ra chạy bộ còn tăng cường hệ miễn dịch của bạn.

aged-runner

Chạy bộ giúp giảm cân

Là một trong những môn vận động mạnh, chạy bộ là phương pháp vô cùng hữu hiệu để đốt cháy calo và giảm cân. Nếu bạn đã có cân nặng vừa ý, chạy bộ sẽ giúp bạn duy trì số cân nặng đó. Một số runner tự hỏi vì sao cân nặng không giảm (thậm chí tăng) ngay cả khi họ đã chạy bộ.

Nguyên tắc cơ bản trong quá trình giảm cân là: lượng calo bạn đốt phải nhiều hơn lượng calo nạp vào.

Vì vậy, hãy tuân thủ một chế độ ăn lành mạnh bên cạnh việc chạy bộ để giảm cân hiệu quả nhé.

Xem thêm: Chạy bộ và giảm cân

Gặp gỡ nhiều người mới

Trong khi một số runner dùng chạy bộ như khoảng thời gian yên tĩnh một mình, thì một số khác lại xem đây là cơ hội kết giao. Nếu bạn thích kết bạn thông qua chạy bộ, hãy gia nhập một câu lạc bộ hoặc tìm cho mình một người cùng chạy. Khi tham gia vào một nhóm chạy, bạn sẽ duy trì động lực tốt hơn thông qua việc đặt ra mục tiêu và hoàn thành mục tiêu cùng các đồng đội.

Bạn cũng sẽ nhận được lời khuyên từ những chân chạy lão luyện.

Chạy vì một mục tiêu cao đẹp

Chạy bộ cũng là cách đóng góp cho xã hội thông qua việc gây quỹ từ thiện. Chạy vì điều gì đó có ý nghĩa lớn hơn mục tiêu cá nhân sẽ giúp bạn duy trì động lực tập luyện và khiến cuộc đua của bạn trọn vẹn hơn.

Chạy bộ giúp cải thiện trí nhớ

Bên cạnh việc thúc đẩy sự hình thành các tế bào thần kinh, có những bằng chứng cho thấy các hoạt động thể dục hiếu khí giúp đánh bại chứng suy giảm trí nhớ do tuổi tác.

Các chức năng quan trọng của trí não như khả năng chuyển đổi giữa các nhiệm vụ, giải quyết vấn đề cũng được cải thiện ở người chạy bộ.

Bạn có thể rèn luyện cho một mục tiêu cụ thể

Ví dụ, bạn có thể chọn một giải marathon cụ thể, một cự ly cụ thể (như 5km, 10km…) để tập luyện. Một khi bạn đã vượt qua một cự ly nào đó, bạn sẽ thấy hào hứng để chinh phục cự ly tiếp theo.

finish-line

Chạy bộ làm tăng mức năng lượng của bạn

Khi bạn cảm thấy uể oải, trì trệ, chạy bộ – kèm với một chế độ ăn lành mạnh – là cách tuyệt vời để khơi nguồn năng lượng của bạn.

Bạn cũng có thể đặt đồng hồ báo thức sớm hơn 30-45 phút trước giờ thức dậy bình thường, vì những runner chạy buổi sáng cho biết họ cảm thấy dồi dào năng lượng trong suốt cả ngày.

Chạy bộ giúp bạn cảm nhận tích cực về bản thân

Nhiều runner cho biết sự tự tin và lòng tự trọng của họ được cải thiện nhờ chạy bộ, nhất là khi họ hoàn thành một mục tiêu cụ thể (như chạy một giải 42km). Cảm xúc tích cực này chắc chắn sẽ lan tỏa đến những phương diện khác như đời sống cá nhân và sự nghiệp của bạn.

Chạy bộ là môn thể thao ít tốn kém

Chạy bộ đòi hỏi ít thiết bị, và có thể thực hiện ở bất kỳ nơi nào. Bạn không cần phải có thẻ hội viên của phòng gym hay câu lạc bộ nào đó. Tất cả những gì bạn cần là một đôi giày chạy bộ tốt.

Nếu bạn là người thường xuyên đi công tác, hãy đem theo giày chạy và khám phá cung đường ở nơi mình đến. Chạy bộ là cách tuyệt vời để bứt phá giới hạn bản thân, thoát khỏi guồng quay hàng ngày. Chạy bộ cho bạn cơ hội khám phá các khu vực mới ở nơi mình sống và trải nghiệm những cảm giác thể chất mới.

man-tying-shoes

Chạy bộ giúp giảm căng thẳng

Chạy bộ – như nhiều môn thể thao khác – là phương pháp hiệu quả để chữa trị stress và thậm chí trầm cảm nhẹ. Bất cứ ai từng trải qua cảm giác hưng phấn sau khi chạy đều biết rằng endorphin (hormone hạnh phúc) được sản sinh nhờ chạy bộ có thể cải thiện tâm trạng của bạn.

Còn lý do nào để chúng ta bắt đầu chạy nữa không? Chắc chắn là có rồi. Những huy chương siêu đẹpquà tặng cực hấp dẫn của các giải chạy trực tuyến cũng đáng để bạn phấn đấu phải không? Đừng quên theo dõi các giải chạy trực tuyến trên https://therunninghub.net/ nhé.

 

Nguồn: verywellfit.com
Biên dịch bởi: The Running Hub

Join the discussion