Running Knowledge

4 lý do vì sao runners cần ngày nghỉ

0

Tuy là một phần quan trọng trong tập luyện, những ngày nghỉ lại thường bị bỏ qua. Bạn cảm thấy có quá nhiều thứ cần làm để tăng thành tích, vì vậy bạn rất dễ bỏ qua ngày nghỉ. Đa số runners nghĩ rằng phải tập luyện càng nhiều càng tốt. Nhưng đã bao giờ bạn thử dành một ngày để thư giãn và…không tập gì cả chưa? Dưới đây là 4 lý do vì sao việc nghỉ ngơi lại quan trọng đến vậy.

1 – Nghỉ ngơi giúp bạn khỏe mạnh hơn

Vấn đề là cơ thể bạn cần thời gian tái tạo cơ bắp. Nếu bạn liên tục khiến cơ thể bị căng thẳng, cơ bắp của bạn sẽ tiếp tục suy nhược, không có cơ hội để tái tạo và tăng cường sức mạnh. Điều này làm hoài phí tất cả công khó mà bạn đã bỏ ra. Hãy nhớ rằng, bạn đang tập luyện để trở nên mạnh mẽ hơn và phục hồi là một điều kiện cần thiết để đạt được mục tiêu đó.

2 – Nghỉ ngơi giúp bạn tránh chấn thương

Nghỉ ngơi giúp kiêm soát chấn thương tốt hơn

Chấn thương là nguyên nhân khiến mọi runner suy sụp. Nó khiến chúng ta phải ngừng chạy trong nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng. Trong khi đó, nghỉ ngơi giúp chúng ta kiểm soát chấn thương. Nếu bạn liên tục đặt cơ bắp, xương, dây chằng, và gân dưới áp lực lớn, thì sớm hay muộn chúng cũng sẽ đứt gãy.

Bạn cần cho các khớp và cơ bắp thời gian tái tạo để trở nên mạnh mẽ hơn. Nếu chúng không có đủ thời gian để tự sửa chữa một cách hoàn chỉnh thì cuối cùng xương khớp của bạn cũng sẽ chấn thương.

3 – Nghỉ ngơi giúp bạn tránh tập luyện quá sức

Có lẽ không cần nhấn mạnh thêm về mức độ nguy hiểm của việc tập luyện quá sức. Tập luyện quá sức có thể làm giảm thành tích dù cho bạn có tăng cường độ và thời lượng tập luyện thế nào. Bạn đang hoạt động nhiều hơn mức mà cơ thể có thể chịu được. Đây là lúc bạn cần nghỉ ngơi.

Những ngày nghỉ giúp bạn kiểm soát và cho cơ thể cơ hội phục hồi. Lên lịch cho một ngày nghỉ ngơi mỗi tuần có thể ngăn ngừa hội chứng tập luyện quá sức. Tập luyện quá sức gây hại cho bạn nhiều hơn là có lợi.

4 – Nghỉ ngơi cho não bạn thời gian để thư giãn

Khi chạy bộ khiến bạn căng thẳng hơn, đó là lúc cần nghỉ ngơi
Chạy bộ là một phương pháp giảm stress vì loại hình vận động này tạo ra endorphin. Tuy nhiên, nếu bạn liên tục đặt áp lực thành tích cho bản thân, thì chạy bộ lại trở thành một tác nhân gây căng thẳng thêm. Thay vì tạo ra endorphin, cơ thể bạn lại sản sinh ra cortisol – một loại hormone gây căng thẳng.

Cơ thể bạn khiến chính nó bị bối rối – bạn đang chạy vì niềm vui hay đang cố gắng chạy trốn khỏi thứ gì đó chăng? Sự gia tăng cortisol có thể khiến bạn mất ngủ và dễ cáu kỉnh. Do đó, một ngày nghỉ ngơi giúp ngăn chặn tất cả những điều này xảy ra!

Hãy nhớ rằng, phục hồi là một phần của tập luyện. Vì vậy, đừng xem nhẹ những ngày nghỉ nhé!

Nguồn: justrunlah.com
Biên dịch bởi: JustRace

Join the discussion