Running Knowledge

5 điều cần tránh trước ngày chạy

vo3cekfqklvcjfmzcm6y

Chúng ta – những người chạy bộ – yêu thích loại hình vận động này. Hơi thở hổn hển và những giọt mồ hôi ướt đẫm sau khi vượt qua một bài ở cự ly trung bình có thể khiến chúng ta cảm thấy phấn khích. Vì thế, chúng ta dễ dàng cho rằng mình không cần nghỉ ngơi, và chỉ cần thêm dụng cụ bó cơ là đủ.

Nhưng cũng như bất kỳ bộ máy phức tạp nào khác, cơ thể chúng ta cần được chăm sóc và việc “bảo trì” đúng cách là điều đặc biệt cần thiết trước ngày chạy. The Running Hub sẽ tiết lộ cho bạn 5 sai lầm cần tránh để có một giải chạy tốt hơn.

Sai lầm #1: Tập chạy đến phút cuối cùng

Nếu bạn đã tập luyện trong nhiều tuần trước giải chạy này, cơ bắp và dây chằng của bạn đã làm việc vất vả trong quãng thời gian này. Vì vậy, bạn cần phải nghỉ ngơi. Hãy cho cơ thể bạn đủ thời gian sửa chữa các mô cơ để bạn cảm thấy được phục hồi vào ngày chạy.

Điều bạn nên làm: Thực hiện những bài tập năng động như squat, lunge và giữ chúng ở mức độ nhẹ nhàng.

Sai lầm #2: Nạp quá nhiều carbohydrate

Bạn đang lên kế hoạch tổ chức một buổi tiệc buffet với bạn bè để nạp đầy kho dự trữ glycogen cho giải chạy ư? Nghe như một tình huống có lợi cho đôi bên. Nhưng điều đó chỉ hiệu quả nếu bạn đang lên kế hoạch ăn ngũ cốc nguyên cám và các loại hạt. Chúng đúng là những loại carb thật sự giúp bạn cảm thấy thỏa mãn và tràn đầy năng lượng cho buổi chạy ngày hôm sau.

fast food

Nếu không, những loại carb xấu như pizza và khoai tây chiên sẽ chỉ cung cấp cho bạn một “con sốt đường” và khiến bạn đói hơn vào ngày hôm sau. Hơn nữa, ăn quá nhiều một lúc sẽ làm rối loạn hệ tiêu hóa của bạn.

Điều bạn nên làm: Lựa chọn nguồn carb tốt làm thành phần chính cho bữa ăn và chỉ ăn vừa đủ để bạn cảm thấy thỏa mãn.

Sai lầm #3: Chạy với dụng cụ tập luyện mới

Trang phục không thoải mái có thể ảnh hưởng đến kết quả chạy của bạn. Với giày mới, bạn có thể bị phồng rộp ở mũi chân hoặc gần mắt cá chân. Dáng chạy của bạn cũng có thể thay đổi đôi chút do chưa quen với kiểu dáng của giày mới.

Điều bạn nên làm: Sử dụng những dụng cụ bạn đã quen trong lúc tập luyện và cảm thấy thoải mái.

foot hurt

Sai lầm #4: Thức khuya

Xem phim truyền hình đến 5 giờ sáng rõ là thói quen thiếu khôn ngoan. Chắc chắn là bạn sẽ không nghỉ ngơi đủ. Lý tưởng nhất là hãy cho bản thân một giấc ngủ 7 tiếng liền. Điều này cho phép các hệ cơ quan trong cơ thể bạn chuyển sang chế độ nghỉ ngơi và sửa chữa. Đây là điều quan trọng đối với các vận động viên sức bền trước cuộc đua, khi bạn cần phải cảm thấy tràn đầy năng lượng.

Điều bạn nên làm: Thư giãn sau khi bữa tối kết thúc và đi ngủ sớm.

Sai lầm #5: Sử dụng chất có cồn

Tiêu thụ chất có cồn khiến bạn mất nước và chỉ 2% lượng nước mất đi cũng đủ làm bạn chậm lại. Ngoài ra, nó khiến bạn phải đi vệ sinh nhiều hơn. Nếu điều này xảy ra vào ban đêm, giấc ngủ của bạn sẽ bị gián đoạn. Nếu xảy ra trong lúc chạy, thời gian chạy của bạn sẽ bị gián đoạn.

Điều bạn nên làm: Tránh sử dụng chất có cồn, đặc biệt là trước ngày chạy. Uống nước thường xuyên trong cả ngày. 

297734_1100

Còn nhiều thứ khác có thể giúp bạn cảm thấy sẵn sàng cho giải chạy hơn lúc nào hết. Đó có thể là một cú hích từ caffeine hoặc dậy sớm và vận động vào ngày hôm sau. Nguyên tắc chung là bạn nên tránh việc kích thích cơ thể quá mức bằng bất cứ thứ gì quá khắc nghiệt (như chạy vào phút cuối) hoặc quá bất ngờ (như ăn thật nhiều carb). Chúc bạn sẽ có một giải chạy thành công!

 

Nguồn: justrunlah.com
Biên dịch bởi: The Running Hub

 

 

Join the discussion