Running Knowledge

5 thực phẩm thay thế gel năng lượng

mixed of dried fruits ,apricots, grapes,plums on light backgroun

Nhiều runners chọn sử dụng gel năng lượng trong quá trình chạy vì chúng tiện lợi và cung cấp năng lượng ngay tức thì. Nhưng không phải ai cũng cảm thấy gel năng lượng ngon miệng và có thể dễ dàng tiêu hóa loại thực phẩm này. Nếu bạn cũng gặp phải tình trạng trên, hãy thử 5 loại thực phẩm thay thế dưới đây:

Trái cây sấy khô

Trái cây là nguồn cung cấp năng lượng hoàn toàn từ thiên nhiên. Chúng cũng có trọng lượng nhẹ và dễ dàng được đóng trong các túi nhỏ, rất thuận tiện để mang theo trong các buổi chạy dài.

Tuy nhiên, vì đã được sấy khô nên nhiều vitamin trong trái cây sấy đã bị mất đi. Một số nhà sản xuất cũng cho quá nhiều đường vào trái cây sấy để tăng hương vị hoặc bảo quản được lâu hơn. Vì vậy, bạn hãy lưu ý chọn loại trái cây sấy ít đường hoặc không đường để không nạp quá nhiều đường hơn mức cần thiết. Một số loại trái cây sấy gợi ý cho runners bao gồm nho khô, mơ khô, chà là khô.

mix of dried fruits raisins cherries and apricots on a wooden tray served with armudu glass of tea on plaid tablecloth with copy space top view

Các loại hạt & ngũ cốc

Hạt điều, hạt hướng dương, hạnh nhân cùng với gạo lức, yến mạnh là nguồn cung cấp năng lượng bổ dưỡng trên đường chạy, đồng thời chúng cũng chứa nhiều chất xơ giúp bạn no lâu. Bạn có thể tự chuẩn bị những loại hạt yêu thích bằng cách rang tại nhà và thêm một ít muối, hoặc có thể sử dụng các thanh hạt & ngũ cốc có bán sẵn trên thị trường. Một lựa chọn khác là sử dụng bơ làm từ các loại hạt như bơ đậu phộng, bơ hạnh nhân,…

Healthy delicios granola bars with chocolate,muesli bars with nu

Kẹo dẻo

Một số hãng thực phẩm thể thao cho ra đời các loại kẹo dẻo chuyên dụng cho bộ môn sức bền như chạy bộ. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhu cầu thi đấu đỉnh cao thì các loại kẹo dẻo thông thường cũng có thể đáp ứng yêu cầu cung cấp năng lượng nhanh trong các buổi chạy. Những loại kẹo dẻo có lớp vỏ cứng (như kẹo hình hạt đậu – jelly beans) là lựa chọn lý tượng vì chúng ít có khả năng bị chảy nhão trong túi bạn trong điều kiện thời tiết nóng bức.

jelly-beans

Mật ong

Là nguồn thực phẩm tự nhiên, tốt cho sức khỏe, mật ong là lựa chọn tốt để thay thế đường tinh luyện. Bạn có thể cho mật ong vào các túi zip (có khóa bấm/kéo) nhỏ và mang theo trên đường chạy. Đây là một giải pháp vừa kinh tế vừa tiện lợi.

honey

Trái cây xay

Khi nói đến trái cây xay, chúng ta thường nghĩ đến thức ăn cho em bé, nhưng thực chất loại thực phẩm này cũng tốt cho runners đấy. Hãy chọn loại trái cây bạn thích, xay nhỏ chúng rồi cho 1-2 muỗng vào túi zip nhỏ. Thế là bạn đã có một loại “gel năng lượng” tự làm dành riêng cho mình.

fruit-puree

Cuối cùng, dù thực phẩm bạn chọn mang theo là gì, đừng quên thử sử dụng chúng trong các bài chạy ngắn và dành thời gian tập luyện để làm quen trước khi bạn mang chúng vào các giải chạy nhé.

 

Nguồn: justrunlah.com
Biên dịch bởi: The Running Hub

Join the discussion