Running Knowledge

6 triệu chứng báo hiệu nguy cơ đột tử do tim

000fb328-1600

Dường như ngày càng có nhiều trường hợp người trẻ, khỏe mạnh đột tử do tim trong các giải marathon gần đây. Đây có phải thực sự là điều đáng lo ngại không và bạn cần phải chuẩn bị sức khỏe của mình như thế nào cho cuộc đua tiếp theo?

1. Đột tử do tim là gì?

Theo một bài viết mới công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Canada (CMAJ), thực tế trường hợp đột tự do tim trong thể thao rất hiếm xảy ra: tỷ lệ đột tử do tim đối với các VĐV thể thao là 0.75 phần 100,000 mỗi năm (cứ 10 triệu người thì có 75 người đột tử do tim). 

Hội chứng đột tử do tim (sudden cardiac arrest) xảy ra khi tim bạn bất ngờ ngừng đập – giống như mất điện. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, khoảng 90% những người mắc triệu chứng tim bất ngờ ngừng đập bên ngoài bệnh viện tử vong sau đó. Bác sĩ Paul Dorian, tác giả của nghiên cứu này, và cũng là giám đốc khoa tim mạch tại Đại học Toronto, cho biết chưa có một nghiên cứu nào cho biết chính xác nguyên nhân và thời điểm xảy ra đột tử do tim. Nhìn chung, đa số những người bị đột tử do tim là do khối máu đông làm tắc nghẽn động mạch dẫn máu đến tim.

Những nguyên nhân có thể xảy ra khác bao gồm bệnh cơ tim phì đại (thành tim dày lên) do di truyền, hoặc phì đại tâm thất trái tự phát, nghĩa là tâm thất trái sưng to hoặc dày lên.

Nguyên nhân và thời điểm chính xác gây ra đột tử do tim vẫn là một ẩn số

2. Các triệu chứng báo hiệu

Đó là lý do vì sao việc xác định liệu mình có nguy cơ bị đột tử do tim hay không trước khi nó xảy ra là việc cực kỳ quan trọng. Một nghiên cứu trước đây cho thấy 29% trong số các VĐV đột tử do tim có những triệu chứng báo trước. Những dấu hiệu đó bao gồm:

  • Bất ngờ khó thở khi đang tập thể dục
  • Tức ngực
  • Đau đớn hoặc khó chịu, đặc biệt là khi đang tập thể dục hoặc cố sức làm việc gì đó
  • Mất ý thức, mất tỉnh táo, nhất là khi đang tập thể dục
  • Cơn đánh trống ngực bất ngờ và dữ dội, hoặc cảm giác tim đập nhanh đến khó chịu mà bạn không lường trước
  • Đột nhiên chóng mặt dữ dội, mê sảng hoặc gần như ngất xỉu

3. Giải pháp phòng tránh

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào kể trên, nhất là khi đang tập thể dục, bạn nên hẹn gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe. Bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử của bạn và gia đình, và thực hiện các xét nghiệm nâng cao nếu cần như đo điện tâm đồ và đề nghị một số giới hạn cho việc tập thể dục trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu đề nghị bác sĩ nên thường xuyên hỏi VĐV những câu hỏi như: “Bạn đã bao giờ cảm thấy chóng mặt dữ dội hoặc ngất xỉu, đột ngột khó thở, hoặc bị đau ngực trong hoặc ngay sau khi tập thể dục không?” và “Bạn có bất kỳ người thân cấp độ 1 (cha mẹ, anh chị em ruột, con cái) nào đột ngột qua đời hoặc mắc bệnh tim nghiêm trọng trước tuổi 60 không?”. Tùy vào câu trả lời của bạn mà bác sĩ có thể sẽ đề nghị xét nghiệm thêm.

Lưu ý những dấu hiệu bất thường để kiểm tra là giải pháp phòng tránh tốt nhất

Để hạn chế hơn nữa trường hợp đột tử do tim ở các VĐV, các nhà nghiên cứu đề nghị các sự kiện thể thao nên trang bị máy khử rung tim (AED), để truyền một cú sốc điện từ ngực đến tim và tái khởi động nhịp tim bình thường. Theo một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y khoa New England, 28-30 runners bị ngưng tim đột ngột đã được cấp cứu thành công với tỷ lệ sống sót là 93%.

Lời kết

Trong những buổi tập tiếp theo, bạn hãy để ý xem mình có triệu chứng nào trong số 6 triệu chứng trên để có thể thăm khám kịp thời và đảm bảo sức khỏe cho những giải chạy marathon trong tương lai nhé.

Nguồn: runnersworld.com
Biên dịch bởi: The Running Hub

Join the discussion