Running Knowledge

7 chỉ dẫn an toàn khi chạy một mình

run-alone-1

Chạy một mình có thể là một trải nghiệm thú vị – cảm giác tự do, giải phóng luồng suy nghĩ, thư giãn, tận hưởng không gian của riêng mình; nhưng cũng có thể đem lại cảm giác cô đơn thậm chí lo sợ.

Những người chạy một mình, nhất là phụ nữ, thường đối mặt với nguy cơ bị quấy rối, hành hung, cướp giật, lạc đường hoặc chấn thương mà không có ai giúp đỡ. Tuy nhiên, nếu bạn biết áp dụng các biện pháp an toàn dưới đây, bạn vẫn có thể thoải mái tận hưởng cuộc chạy.

1. Thông báo đường chạy cho người khác

Trước khi bắt đầu chạy, hãy báo với một người thân hoặc người bạn nơi bạn sẽ chạy và lộ trình dự kiến. Cũng hãy cho họ biết bạn định chạy trong bao lâu. Khi trở về, hãy thông báo với họ rằng bạn đã an toàn.

Nên bật điện thoại hoặc thiết bị theo dõi khác trong lúc chạy và chia sẻ vị trí của bạn cho người thân nếu có thể.

2. Bám sát những tuyến đường quen thuộc

Chạy một mình không phải là thời điểm tốt để thử nghiệm một con đường mới lạ. Hãy bám sát khu vực bạn từng chạy để tránh đi lạc hoặc rơi vào tình huống nguy hiểm.

Chọn một con đường an toàn, sáng đèn và đông người. Cũng hãy thay đổi thời gian và lộ trình chạy để tránh bị kẻ xấu theo dõi.

3. Mang theo giấy tờ tùy thân

Đừng quên mang theo chứng minh nhân dân hoặc bằng lái xe trong túi đeo của bạn. Hoặc bạn có thể viết thông tin cá nhân kèm số điện thoại liên lạc khi khẩn cấp lên một chiếc vòng đeo tay khi chạy.

Bạn cũng có thể mang thêm một chiếc còi cứu hộ để sử dụng trong tình huống nguy cấp.

4. Trang phục dễ nhận diện

Hãy cố gắng chạy ban ngày hoặc ở nơi có nhiều ánh sáng. Nếu bạn chạy lúc sáng sớm hoặc tối muộn, hãy mặc những trang phục sáng màu hoặc có tính phản quang. Trang phục màu trắng, vàng, cam hoặc màu dạ quang là những lựa chọn tuyệt vời.

run-alone-3

Một số loại giày chạy bộ và áo khoác đã được nhà sản xuất dán sẵn miếng phản quang. Nếu không, bạn nên mang theo một chiếc đèn pin nhỏ cầm tay để đảm bảo người điều khiển các phương tiện giao thông nhìn thấy bạn.

Đừng chạy ở những con đường vắng vẻ hoặc tối tăm. Một mẹo khác là hãy chạy ngược chiều xe để bạn lẫn người lái xe có thể dễ dàng quan sát nhau.

5. Lắng nghe

Ngoài việc quan sát đường đi, hãy đảm bảo rằng bạn có thể nghe thấy những gì diễn ra xung quanh để nhận biết các phương tiện, con người và động vật khác đang cùng lưu thông với bạn.

Để làm được điều này, bạn hãy tập chạy mà không đeo tai nghe hoặc chỉ để âm lượng ở mức nhỏ.

6. Chạy cùng thú cưng

Chạy cùng người bạn lông lá không chỉ giúp bạn cảm thấy an toàn hơn mà còn thấy vui hơn vì có một người đồng hành cùng mình. Tuy nhiên, cần có thời gian và lưu ý chăm sóc để thú cưng thích nghi với việc chạy bộ.

Xem thêm: 9 bí quyết chạy cùng cún cưng

run-alone-4

7. Học kỹ năng tự vệ

Nếu bạn rất thường xuyên chạy một mình, hãy cân nhắc học một lớp kỹ năng tự vệ. Bạn sẽ học được cách tự bảo vệ bản thân, những nguyên tắc an toàn cơ bản để tăng sự tự tin lẫn cảm giác thoải mái khi chạy một mình.

Và cuối cùng, hãy luôn tin vào trực giác. Đừng đẩy mình vào những khu vực bạn cảm thấy không an toàn.

Lời kết

Chạy một mình nên là thời gian để tận hưởng mà không quá căng thẳng về vấn đề an toàn. Vì vậy, bạn hãy thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa để tránh rơi vào tình huống nguy hiểm. Sau đó bạn có thể hoàn toàn tập trung vào từng bước chạy.

Join the discussion