Running Knowledge

9 bí quyết chạy cùng cún cưng

woman running with dog

Bạn muốn chạy cùng cún cưng? Hay bạn đã từng vài lần chạy cùng người bạn lông lá? Dù thế nào thì cũng luôn có nhiều câu hỏi được đặt ra về vấn đề chạy cùng cún như:

  • Khi nào tôi có thể bắt đầu chạy cùng chú cún của mình?
  • Tôi phải lưu ý điều gì khi chạy cùng cún cưng?
  • Giống cún nào phù hợp cho việc chạy bộ nhất?
  • Nhiệt độ bao nhiêu là nguy hiểm cho chú cún của tôi?
  • Làm thế nào để bảo vệ bàn chân của cún?

Manuel Kregl – chuyên gia về khuyển – đã đưa ra câu trả lời cho những thắc mắc trên và nhiều thông tin bổ ích khác trong bài viết bên dưới.

1. Mấu chốt nằm ở sự chuẩn bị

Bộ khung xương của hầu hết các giống chó sẽ phát triển hoàn chỉnh sau khoảng 1 năm tuổi. Đó là khi bạn có thể bắt đầu dắt chú cún khỏe mạnh của mình ra ngoài chạy bộ thường xuyên. Giống như con người chúng ta, vấn đề quan trọng nhất là chuẩn bị và tập luyện.

Trong năm đầu tiên, chú cún của bạn nên làm quen với việc đi bộ và chạy bên cạnh bạn. Khi có dịp ra ngoài, thỉnh thoảng hãy để chú cún chạy chậm rãi khoảng vài trăm mét. Ngay khi cún đã quen với việc đi bên cạnh bạn, bạn có thể bắt đầu tăng cự ly chạy từng bước một.

Bí quyết: Giống chó Viszla và chó đốm là những chân chạy bẩm sinh, trong khi chó pug và bulldog có thể bị khó thở khi chạy. Những giống chó nhỏ hơn như Terrier (chó sục), Sheltie (chó chăn cừu), hoặc Chihuahua cũng là những bạn đồng hành tuyệt vời của dân chạy. Tuy nhiên, với những giống chó lớn, bạn nên kiểm tra sức khỏe và làm xét nghiệm loạn sản xương hông trước khi cho cún chạy.

man running with dog

2. Khởi động hoặc diễn tập

Nếu bạn dắt cún cưng đi chạy thì bạn cũng gánh thêm trách nhiệm. Chỉ khi nào chú cún được huấn luyện kỹ càng và thân thiện mới có thể tạo nên một buổi chạy thoải mái. Chú cún của bạn không chỉ cần bình tĩnh, mà cũng cần làm quen với dây dắt chó, biết nghe lời chủ, phản xạ tốt với mệnh lệnh của chủ, và biết đối đầu với những kích thích bởi những chú chó khác.

Vì vậy, chạy cùng cún cưng đòi hỏi khá nhiều sự chuẩn bị. Mặc dù đây là một hoạt động sôi nổi, nhưng cũng cần sự điềm tĩnh và trật tự. “Chú cún phải bình tĩnh trong lúc chạy và tập trung vào chủ nhân,” Manuel nói. Bí quyết từ vị chuyên gia này là: Bạn cần tập luyện trong một môi trường tĩnh trước khi áp dụng trong một môi trường động.

Khả năng tuân thủ một số mệnh lệnh cụ thể là yếu tố sống còn cho một cuộc dạo chơi thoải mái. Trong số đó, những khả năng quan trọng nhất là phản xạ ngay lập tức với mệnh lệnh, dừng lại và học cách di chuyển trong bán kính nhất định xung quanh chủ nhân.

3. Trẻ con thích các nghi thức – Cún cũng vậy

Bạn chộp lấy chiếc áo khoác để chuẩn bị đi ra ngoài và chú cún của bạn thích thú phát điên lên ư? Chúng ta đều biết điều đó. Việc lặp đi lặp lại một thói quen trước mỗi lần chạy giúp chú cún của bạn giữ bình tĩnh. Bên cạnh đó, bản thân bạn cũng cần bình tĩnh.

Những thói quen hoặc nghi thức chuẩn bị có thể bao gồm: đeo bộ đai vào người cún, gắn dây vào đai, yêu cầu cún ngồi kế bên bạn và chờ đợi – rồi bắt đầu đi.

Bộ đai quanh ngực cún là dụng cụ lý tưởng nhất cho chạy bộ. Ngay cả một dụng cụ khá phổ biến là dây rút dắt chó cũng không phù hợp để dẫn cún đi chạy. Hãy chọn một sợi dây dài 2-3 mét – với bộ phản quang và có thể có bộ hấp thu lực sốc. Nếu bạn muốn hai tay tự do trong khi chạy, hãy dùng loại dây dắt cún gắn vào eo hoặc bắt chéo qua người. Lưu ý rằng loại dây dắt chó gắn vào chân không được khuyên dùng cho dân chạy bộ.

running belt
Dây dắt cún gắn với thắt lưng để tay bạn tự do khi chạy

4. Hãy chú ý

Việc chạy với cún cưng đòi hỏi nhiều nỗ lực từ cả chủ nhân và chú cún. Rất nhiều thứ trên đường khiến bạn phân tâm: người khác, trẻ em, những chú cún khác, những động vật khác, xe hơi, xe đạp,… Vì vậy, hãy tập trung vào chú cún và đặt mục tiêu tốc độ hay cự ly sang một bên. Nhất là khoảng thời gian ban đầu, khi người bạn bốn chân cần tất cả sự chú ý của bạn. Chú cún của bạn có thích thú không, có đi theo bạn không hay cún bị bỏ lại phía sau?

Theo chuyên gia về khuyển, Manuel, bạn cần quan sát kỹ lưỡng chú cún của mình và đảm bảo rằng bạn không đặt sự hào hứng của một runner lên trên nhu cầu của cún.

5. Kiểm tra nhiệt độ

Khi nhiệt độ tăng cao, bạn và cún hãy chạy dưới bóng râm. Sáng sớm hoặc chiều tối là thời điểm thích hợp trong các tháng mùa hè. Đừng bao giờ ra ngoài chạy bộ dưới trời nắng gắt vì chú cún có thể bị sốc nhiệt! Hãy nhớ rằng, chó chịu nhiệt kém hơn con người do chúng có ít tuyến mồ hôi hơn chúng ta.

6. Đường chạy

Nguyên tắc đơn giản là: đường càng êm càng tốt. Đường đất, đồng cỏ hoặc cát là những địa hình tập luyện lý tưởng. Bàn chân của cún rất nhạy cảm và dễ bị đau nếu chạy trên đường nhựa nóng vào mùa hè.

Bí quyết: Mua giày cho cún! Hoặc bảo vệ bàn chân cún bằng một loại kem bôi chân trước và sau khi chạy.

running dog
Bề mặt đường chạy càng êm càng tốt cho cún

7. Năng động hơn = ăn nhiều hơn?

Như một quy luật chung, bạn không cần điều chỉnh thực đơn của cún nếu bạn dẫn cún cưng đi chạy 2-3 lần mỗi tuần. Cũng không cần tăng lượng protein – chỉ cần giữ ở mức 21% – 24% là ổn. Như thường lệ, cách tốt nhất để nhận biết là quan sát chú cún của bạn: nếu cún đói hơn hoặc sụt cân, bạn nên tăng khẩu phần ăn của cún lên một chút.

Hãy cung cấp đủ nước trước, sau, và thậm chí trong khi chạy. Nước mát là lựa chọn tốt nhất.

8. Cún cũng bị đau cơ bắp

Ngay cả cún cũng bị đau cơ bắp. Quá trình trao đổi chất trong cơ bắp của cún cũng không khác chúng ta là mấy. Làm thế nào bạn biết người bạn bốn chân của mình bị đau? Bạn sẽ thấy cún khó đứng dậyđi lại ít “uyển chuyển” hơn. Cũng như con người, cảm giác đau nhức cơ bắp ở chó thường xuất hiện sau khi chạy 2 ngày.

Trong trường hợp này, hãy cho người bạn bốn chân nghỉ ngơi. Bạn có thật sự muốn dẫn cún đi chạy trong lúc cún bị đau không? Điều này có thể dẫn đến những liên tưởng tiêu cực (chạy bộ = bị đau). Để tránh cơn đau từ đầu, hãy đảm bảo rằng chú cún của bạn làm quen với hoạt động này từ từ.

dog lying
Để cún có thời gian nghỉ ngơi trong lúc chạy

9. Làm thế nào để đọc các dấu hiệu?

Dành cho cún những quãng nghỉ ngơi ngắn giữa bài chạy để cún thư giãn, thở, đánh hơi, và uống nước. Nếu có thể, bạn hãy giúp cún thật sự vui vẻ bằng cách cho cún chạy tự do một lúc.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu kiệt sức nào, hãy ngay lập tức kéo dài thời gian nghỉ. Ví dụ như cún từ chối chạy; hơi thở gấp gáp, nặng nề; môi bị kéo quá mức ra phía sau; lưỡi đỏ sậm hoặc chảy nước miếng quá nhiều.

 

Nguồn: runtastic.com
Biên dịch bởi: The Running Hub

Join the discussion