Running Knowledge

9 cách tiếp thêm động lực chạy bộ cho bản thân

Running

1. Đăng ký

Chọn một giải chạy để đăng ký, như vậy bạn sẽ có động lực tập luyện và mong chờ đến ngày được chạy trong sự kiện đó. Hãy thử rủ rê gia đình và bạn bè cùng tham dự giải chạy với bạn. Biết đâu bạn sẽ biến việc này thành một sự kiện thường niên của gia đình hay hội bạn của mình.

2. Chuẩn bị

Cố gắng dành ra một ít thì giờ trong quỹ thời gian hạn hẹp của bạn. Để sẵn một chiếc túi chứa đầy đủ quần áo và giày chạy ở văn phòng hoặc trong cốp xe. Hãy chuẩn bị để tận dụng bất kỳ cơ hội chạy bộ nào mà có khi bạn không ngờ đến. Ngay cả khi bạn chỉ chạy 20 phút thì vẫn hơn là không chạy mét nào và điều đó sẽ giúp duy trì thói quen chạy bộ của bạn.

summer-running-kit-gear-patrol-lead-full
Để sẵn dụng cụ tập luyện trong một chiếc túi ở văn phòng

3. Tìm một người mới tập chạy

Bạn sẽ luôn cảm thấy thích thú khi nhìn vẻ mặt hớn hở và hào hứng của một người mới tìm hiểu môn thể thao này. Nếu bạn biết ai đó muốn chạy nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu, hãy đề nghị giúp đỡ họ. Bạn có thể cho họ những lời khuyên cơ bản về kỹ năng, kiến thức về dụng cụ tập luyện, và quan trọng hơn hết là sự khích lệ mà họ rất cần.

Hãy cân nhắc việc chạy cùng họ. Mặc dù việc này không phải là một thử thách về mặt thể chất đối với bạn, nhưng việc nhìn môn thể thao này qua lăng kính của một người mới chắc chắc sẽ khơi lại động lực trong bạn và giúp bạn đặt ra những mục tiêu mới.

4. Chạy vào buổi sáng

Thời gian tốt nhất để chạy bộ là khi nào? Mặt dù thời điểm tốt nhất trong ngày để chạy là thời điểm phù hợp với lịch làm việc của bạn, việc chạy bộ buổi sáng đem lại những lợi ích nhất định. Việc tìm thời gian chạy bộ buổi tối luôn trở nên khó khăn khi những trách nhiệm nơi công sở và gia đình chiếm hết thời gian của bạn.

Bắt đầu một ngày bằng những bước chạy sẽ giải phóng bạn khỏi việc cố nhét một buổi tập vào thời điểm cuối ngày, và bạn có thể bắt đầu một ngày với tinh thần tươi mới. Những người chạy bộ vào sáng sớm cũng bền bỉ với bộ môn này hơn những người cố gắng dời lịch tập lại.

dawn-dusk-exercise-347134
Chạy lúc sáng sớm giúp bạn bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng

5. Nghỉ giải lao

Tập luyện chéo (cross-training) là một giải pháp tốt để tránh bị kiệt quệ về thể chất lẫn tinh thần. Những lựa chọn tập luyện chéo phổ biến cho người chạy bộ bao gồm bơi, đạp xe và chạy trên máy, hoặc chỉ đơn giản là nghỉ giải lao giữa các buổi tập.

Nghỉ ngơi giữa các buổi tập là điều quan trọng để giữ động lực và phòng tránh chấn thương. Để có một quá trình tập luyện lành mạnh, đều đặn, cơ thể bạn cần những khoản thời gian hồi phục thường xuyên. Hãy thêm những ngày nghỉ vào lịch chạy bộ hàng tuần của bạn, và lên kế hoạch cho “tuần lễ hồi phục” (khi bạn giảm tổng cự ly chạy hàng tuần) vào mỗi bốn tuần.

6. Sáng tạo

Bạn sẽ cảm thấy chán nếu tiếp tục lặp đi lặp lại một bài tập từ ngày này qua ngày khác. Hãy thay đổi bài chạy của mình bằng cách tìm một địa điểm mới, hoặc đi ra ngoài nếu như từ trước đến nay bạn chỉ chạy trên máy chạy bộ.

Hãy thử đa dạng hóa các bài tập chạy bộ bằng cách tăng tốc hoặc leo dốc. Chạy bộ không có nghĩa là luôn phải chạy nhanh hoặc xa hết sức có thể. Một lần nào đó, hãy để đồng hồ của bạn ở nhà, và chạy cho đến khi đôi chân và phổi của bạn mệt lử, như một đứa trẻ vậy!
Nếu từ trước đến nay bạn chỉ tham gia các giải chạy ở đất nước mình, sao không thử chu du sang các nước láng giềng để tìm kiếm một thử thách mới nhỉ?

7. Tự thưởng cho bản thân

Việc tự thưởng cho bản thân vì tất cả những nỗ lực trong việc duy trì một lịch tập chạy đều đặn là cách tốt nhất để thúc đẩy động lực trong bạn. Cân nhắc những phần thưởng không phải là thức ăn như một quyển sách mới, một buổi đi spa, hoặc một đêm xem phim với gia đình. Tốt hơn nữa là mua trang phục chạy bộ mới để khiến bản thân trông đẹp hơn và cảm thấy vui thích khi chạy!

Nghỉ ngơi & thư giãn giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn

8. Những câu trích dẫn

Vây quanh mình bằng những câu trích dẫn hay như những lời nhắc nhở, tiếp thêm động lực cho bạn tập chạy. Bạn có thể theo dõi những câu trích dẫn hay trên Fanpage hoặc tài khoản Instagram của JustRace.

9. Chia sẻ trải nghiệm với người khác

Việc chia sẻ những kinh nghiệm rất thật với người khác không chỉ giúp họ cải thiện thói quen nhưng cũng giúp bạn có thêm động lực tiếp tục tập luyện. Bạn cũng sẽ nhận được những lời động viên và vô vàn những góp ý hay ho từ cộng đồng những người có cùng sở thích với bạn.

Nếu bạn biết những bí quyết nào khác để tiếp thêm động lực xách giày lên và chạy, hãy chia sẻ với JustRace nhé.

Tham khảo: Justrunlah.com
Biên tập bởi: JustRace

Join the discussion