Running Knowledge

Bí quyết giúp người mới chạy tự tin hơn

runner-hands-up

Với một số runner, giai đoạn bắt đầu tập chạy có thể rất đáng sợ. Rất ít người cảm thấy mình là một runner ngay từ giây phút đầu tiên chân chạm mặt đường. Một số còn lo lắng rằng người khác sẽ nhìn mình như một kẻ ngớ ngẩn.

Nhưng bạn không cần phải để những lo lắng trong ngắn hạn này ngăn trở mục tiêu lâu dài. Dưới đây là một số cách để giảm bớt sự lo lắng và tăng sự tự tin cho người mới tập chạy.

Trông tôi có giống một runner không?

Không có gì lạ khi bạn tự hỏi liệu mình có trông kỳ quặc khi chạy quanh khu phố mà trước giờ không ai biết bạn chạy bộ. Nỗi sợ hãi bị người khác nhìn thấy khi chạy trên đường hoặc trong phòng gym khiến nhiều người không dám bắt đầu tập chạy.

Những người chạy bộ nghĩ gì?

Việc lo lắng người khác nghĩ gì sẽ không giúp ích gì cho bạn cả. Là một runner, bạn xứng đáng nhận được sự tôn trọng từ các runner khác dù bạn có nhận ra điều đó hay không.

Runner thích nhìn thấy những người chạy khác trên đường. Họ tận hưởng niềm vui với môn thể thao này, vì vậy có lý do gì khiến họ không muốn thấy người khác làm điều tương tự chứ?

Hãy nhớ rằng tất cả runner đều từng là người mới tập chạy nên họ có thể đồng cảm với những đấu tranh tư tưởng của bạn.

Nếu bạn thấy không thoải mái khi chạy cùng các runner giàu kinh nghiệm, thay vì sợ hãi, hãy học hỏi và lắng nghe lời khuyên từ họ.

Những người không chạy nghĩ gì?

Hãy cố gắng đừng để tâm đến những gì người không chạy nghĩ. Cũng hãy nhắc bản thân về những lợi ích tuyệt vời mà chạy bộ đem lại cho bạn (cũng là điều mà người không chạy đã bỏ lỡ). Những người thực sự quan trọng với bạn sẽ cảm thông và ủng hộ bạn.

Rút cuộc thì, bạn vận động để cải thiện thể lực của mình phải không? Hãy tự hào rằng bạn đang làm điều đó vì bạn yêu quý chính bản thân mình.

Cách tăng sự tự tin khi mới tập chạy

Giày chạy bộ

Mang đúng loại giày chạy bộ (không phải giày thời trang/giày đi bộ/tập gym) vừa giúp bạn trông đúng “chất runner” vừa hỗ trợ dáng chạy mạnh mẽ hơn.

Giày thiết kế riêng cho chạy bộ cũng giúp bạn thoải mái tận hưởng từng bước chạy và chạy được lâu hơn.

Quần áo chạy bộ

Việc diện trang phục như một runner thực thụ không chỉ giúp bạn cảm thấy thoải mái mà còn tăng sự tự tin khi tập luyện ở nơi công cộng. Quần áo thể thao truyền đi thông điệp rằng bạn hiểu mình đang làm gì.

runner-jump

Quần áo thiết kế cho chạy bộ được dệt bằng công nghệ cao có thể giúp giảm trọng lượng tổng thể để bạn chạy nhẹ nhàng hơn, nhanh hơn. Hãy tìm những loại áo, quần, áo khoát làm từ chất liệu thoáng khí, có khả năng thoát mồ hôi tốt để cuộc chạy của bạn được thoải mái hơn.

Quần áo chạy bộ tốt cũng giúp tránh tình trạng phồng rộp da do ma sát.

Áo ngực chạy bộ

Đây là một phụ kiện chạy bộ không thể thiếu với chị em phụ nữ. Những chiếc áo ngực bình thường có thể ổn khi bạn đi bộ, nhưng cần một chiếc áo đặc biệt hơn để hỗ trợ khi tham gia một hoạt động mạnh như chạy bộ.

Có thể bạn sẽ cần thử nghiệm vài lần để tìm ra loại áo phù hợp. Hãy đến một cửa hàng chuyên bán trang phục chạy bộ để được tư vấn thêm.

Dáng chạy đúng

Hiểu biết và thực hành dáng chạy đúng cũng giúp tăng sự tự tin cho người mới tập chạy.

Xem thêm: 8 bí quyết cải thiện dáng chạy

Chạy cùng người khác

Cảm giác lo lắng cũng có thể giảm bớt khi bạn chạy cùng một người bạn hoặc thành viên trong gia đình. Một lợi thế khác của việc chạy cùng nhau là giữ động lực cho nhau trước, trong và sau khi tập luyện.

two-runners

Đảm bảo an toàn

Nếu bạn tự chạy một mình, có một số nguyên tắc an toàn cơ bản bạn cần biết và tuân theo.

Ví dụ, nếu bạn đang chạy ở ngoài một mình, hãy thử giả vờ đeo tai nghe rồi nói chuyện điện thoại (ngay cả khi không có cuộc gọi nào). Điều này sẽ đánh lạc hướng những kẻ xấu và giúp bạn ít khả năng trở thành mục tiêu.

Nếu bạn bị quấy rối bằng lời nói khi đang chạy, hãy phớt lờ và tiếp tục chạy. Việc chửi bới lại, dùng từ ngữ hoặc cử chỉ thô tục chỉ làm tình hình tệ hơn. Cũng hãy chạy ở các khu vực công cộng như công viên, đường lớn để giảm khả năng bị quấy rối.

Bạn cũng nên đem theo chứng minh nhân dân hoặc đeo vòng tay có ghi thông tin cá nhân khi chạy. Tai nạn là điều có thể xảy ra bất cứ lúc nào, và sẽ tốt hơn nếu những người tiếp cận để giúp đỡ biết bạn là ai và người để liên hệ trong trường hợp khẩn cấp.

Xem thêm: Cách chạy bộ an toàn giữa mùa dịch SARS-CoV-2

Lời kết

Lần đầu tiên tập chạy sẽ luôn gặp nhiều khó khăn. Sau một vài lần tập luyện, bạn sẽ thấy tự tin hơn, thoải mái hơn và bớt lo lắng hơn về việc người khác nghĩ gì về mình. Quan trọng là, đừng quên ngẩng cao đầu vì bạn đang thực hiện những bước táo bạo để thay đổi lối sống của mình.

 

Nguồn: verywellfit.com
Biên dịch bởi: The Running Hub

Join the discussion