Running Knowledge

Cách phân biệt cơn đau tốt và cơn đau xấu

injured-runner-girl-is-sitting-on-the-city-stairs

Có lẽ bạn đã từng nghe thành ngữ “no pain, no gain” (tạm dịch “không đau đớn thì không đạt được thành quả”) đâu đó trong cộng đồng thể thao. Đa số những người chơi thể thao không có sự hướng dẫn của huấn luyện viên chuyên nghiệp khó có thể phân biệt cơn đau tốt và cơn đau xấu.

Hiểu một cách đơn giản, cơn đau tốt dẫn đến thành quả trong khi cơn đau xấu thường là dấu hiệu của một chấn thương nào đó. Khi bạn cố gắng cải thiện vóc dáng, bắt đầu chơi một môn thể thao hoặc tăng cường độ tập luyện, cơ thể bạn sẽ đối mặt với những thách thức. Và chúng ta phải chấp nhận một mức độ khó chịu nhất định gây ra bởi những căng thẳng trong thể chất.

Tuy nhiên, làm thế nào để phân biệt được “cơn đau tốt” để bạn quyết tâm vượt qua và “cơn đau xấu” để bạn dừng lại và lắng nghe cơ thể mình?

“Cơn đau tốt” là gì?

Một trong những dạng “cơn đau tốt” phổ biến nhất mà các bác sĩ và các nhà vật lý trị liệu hay đề cập đến là hội chứng đau cơ trì hoãn khởi phát (DOMS). Cơn đau này xảy ra khi bạn thử thách một nhóm cơ bằng một bài tập mới. Trong vòng 1-2 ngày sau khi tập, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy đau ở khu vực của nhóm cơ đó, nhất là khi chạm vào.

Đây được xem là “cơn đau tốt” vì là một phần trong quá trình xây dựng sức mạnh cơ bắp, tăng sức bền và giúp cơ bắp săn chắc hơn. Thông thường, cơn đau này sẽ tự biến mất một cách nhanh chóng sau vài ngày.

“Cơn đau xấu” là gì?

Trong khi đó, “cơn đau xấu” là hậu quả của việc tập luyện quá sức, quá nhanh hoặc tập sai tư thế trong một khoảng thời gian dài. Và thông thường, cơn đau này sẽ kéo dài. Ngay cả khi bạn cố gắng tiếp tục tập luyện để vượt qua thì mọi thứ trở nên tệ hơn. Vì vậy, hãy dừng tập luyện ngay và lên kế hoạch phục hồi.

Cơn đau tốt sẽ tự biến mất sau vài ngày

5 dấu hiệu phân biệt “cơn đau tốt” và “cơn đau xấu”

  1. Cơn đau tốt thường xuất hiện từ từ trong khi cơn đau xấu thường bất ngờ xuất hiện. Ví dụ như bạn đột ngột nghe một tiếng “rắc” ở khớp gối.
  2. Cơn đau tốt thường lan rộng khắp một khu vực, đó là dấu hiệu của một nhóm cơ chưa từng tập thể dục hoặc không vận động trong một khoảng thời gian dài. Nhưng nếu bạn cảm thấy cơn đau xuất phát từ một khu vực cụ thể và bạn có thể chỉ chính xác chỗ đau, đó là cơn đau xấu.
  3. Cơn đau tốt thường mang tính đối xứng, ví dụ như bạn đau cả hai vai hoặc cả hai bắp chân. Trong khi cơn đau xấu mang tính bất đối xứng, ví dụ như bạn chỉ đau một bên đầu gối.
  4. Nếu bạn đau khớp (nhất là khớp gối, mắt cá chân, xương vai) thì chắc chắn đó là cơn đau xấu. Bạn nên ngừng tập luyện cho đến khi được khám và điều trị.
  5. Trong khi cơn đau tốt là kiểu cảm giác ê ẩm và bạn vẫn có thể tiếp tục tập luyện được, cơn đau xấu thường là cảm giác đau nhói khiến bạn phải ngừng hoạt động ngay lập tức.
Nếu bạn đau khớp thì đó chắc chắn là cơn đau xấu

Cách phòng tránh cơn đau xấu

  1. Trước khi chạy bộ hoặc tập luyện, hãy dành thời gian khởi động kỹ càng để các cơ bắp được làm nóng, các khớp được bôi trơn và sẵn sàng để vận động. Đừng bao giờ cố gắng tập quá nhiều hoặc quá nhanh khi cơ thể chưa được chuẩn bị sẵn sàng.
  2. Nếu bạn không có khả năng hoặc không có thời gian đến phòng tập gym, hoặc tập chạy bộ một mình mà không có sự hướng dẫn của người có kinh nghiệm, hãy tự trang bị kiến thức bằng cách xem những video hướng dẫn miễn phí của những huấn luyện viên chuyên nghiệp trên mạng. Đơn giản hơn, bạn có thể xem những video đã được The Running Hub chọn lọc và dịch sang tiếng Việt tại đây để thực hiện đúng động tác và tránh chấn thương.

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn phân biệt được “cơn đau tốt” và “cơn đau xấu” để tránh hoang mang lo lắng và có kế hoạch tập luyện phù hợp nhé.

 

Nguồn tham khảo: internationalpain.org; pthealth.ca
Biên dịch bởi: The Running Hub

Join the discussion