Running Knowledge

Chất có cồn có phải là kẻ thù của dân chạy bộ không?

1__4_.0

Vài ngươi có thể trải qua cảm giác đau nhức cơ thể sau khi uống quá nhiều, trong khi một số người lấy đó làm động lực để chạy bộ sau một đêm chìm đắm vào thứ đồ uống chứa nhiều calo này. Thậm chí có những người chạy bộ kêu một ly bia trước giải chạy và đùa rằng họ đang nạp carbohydrate. Nhưng câu hỏi gây nhức nhối nhất là: Rượu bia có ảnh hưởng đến kết quả chạy bộ không? Hãy cùng tìm hiểu thêm về thức uống có cồn.

Uống trước khi tập luyện

Trong khi một số loại đồ uống có cồn như bia chứa carbohydrate, phần lớn lượng carb dư thừa này được tích trữ dưới dạng mỡ do cách cơ thể chuyển hóa rượu bia. Thay vì nạp carbohydrate, thực ra bạn đang nạp chất béo khi bạn uống bia rượu.

Chất có cồn cũng có tính lợi tiểu; uống quá nhiều rượu bia vào buổi tối trước ngày chạy hoặc giải đua có thể khiến bạn bị mất nước vào buổi sáng hôm sau, dẫn đến những vấn đề phối hợp và giảm lượng oxy đến các cơ bắp. Nếu bạn thật sự phải có một ly bia để thư giãn trước giải chạy, bạn nên uống nước trước và sau khi uống bia.

2017-PacersRunning-GNANBM-6865-1_FIX-2

Uống sau khi tập luyện

Một nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm của John Hawley đã điều tra tác động của chất có cồn đến quá trình tổng hợp protein trong cơ bắp sau khi tập thể dục, nói cách khác là quá trình mà cơ bắp tự xây dựng sau một bài tập. Khi bạn uống rượu bia trong giai đoạn hồi phục, các tín hiệu vốn ra lệnh cho cơ thể bạn thích nghi và trở nên mạnh mẽ hơn sẽ bị triệt tiêu ngay lập tức.

Điều này có nghĩa là hiệu quả của việc tập luyện sẽ bị giảm đi, và bạn sẽ không đạt được kết quả xây dựng cơ bắp tối ưu mà bạn mong đợi từ những nỗ lực đã bỏ ra. Nếu bạn bị chấn thương thì rượu bia cũng có thể làm chậm khả năng hồi phục của cơ thể, do rượu bia hạn chế việc sản sinh các chất chống viêm tự nhiên. Do đó, sẽ khôn ngoan hơn nếu những người chạy bộ như chúng ta chỉ uống sau giai đoạn phục hồi.

guys-drinking

Kết luận

Chúng ta đã nghe nói rằng việc tiêu thụ chất có cồn ở mức độ vừa phải đem lại lợi ích – ảnh hưởng tích cực đến nồng độ cholesterol, có khả năng chống loãng xương, và cung cấp các chất chống oxy hóa, khoáng chất, và vitamin vào chế độ ăn uống.

Tuy nhiên, quá nhiều thức uống có cồn có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ chấn thương trong tập luyện và dường như gây ra những tác động bất lợi đến khả năng tập luyện. Vì vậy, ngay cả khi việc uống rượu bia ở mức độ vừa phải có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe, tác động này cũng không lớn hơn những lợi ích đến từ việc tập thể dục thường xuyên.

 

Nguồn: justrunlah.com
Biên dịch bởi: The Running Hub

Join the discussion