Running Knowledge

Chỉ luôn ăn no ở mức 75%

man holds meat burger side view

Hầu hết chúng ta đều có niềm đam mê với ăn uống. Với nền ẩm thực đa dạng, chúng ta có thể tha hồ lựa chọn các loại thực phẩm cho mỗi bữa ăn.

Trong những năm gần đây, buffet trở nên siêu phổ biến, đặc biệt với giới trẻ vì khái niệm “ăn cho đáng tiền” và “ăn tất cả những gì bạn có thể”. Quan niệm này dẫn đến thói quen ăn uống vô độ vì cảm thấy nếu không ăn hết mọi thứ, chúng ta sẽ lãng phí số tiền đã bỏ ra. Trên thực tế, chúng ta chỉ nên ăn no ở mức 75%. Thật lạ khi không phải là 100% phải không? Dưới đây là những lý do.

1. Đầy hơi và khó chịu

Khi bạn ăn quá nhiều hoặc ăn đến mức no căng bụng, bạn có xu hướng bắt đầu cảm thấy khó chịu do lượng thức ăn dư đó. Thậm chí, bạn có thể cảm thấy buồn nôn và mệt mỏi. Đây là những triệu chứng phổ biến khi bạn tham dự một bữa tiệc buffet và không thể kiểm soát lượng thức ăn nạp vào.

Nếu bạn không thể tưởng tượng dạ dày của mình căng lên như thế nào, hãy tưởng tượng một quả bóng được đổ đầy nước. Khi nước được đổ vào, quả bóng sẽ phồng lên, phồng lên cho đến cuối cùng không chịu được nữa và vỡ ra. Dạ dày của chúng ta sẽ không vỡ ra nhưng nó sẽ bị căng đến mức khó chịu, và đó là lúc cảm giác mệt mỏi xuất hiện.

belly-bloat-1

2. Gián đoạn giấc ngủ

Việc ăn quá nhiều vào bữa tối sẽ khiến bạn thấy khó ngủ. Bạn trằn trọc, xoay người và cảm thấy khó chịu trong bụng mỗi khi cố gắng đổi tư thế nằm. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn đã nạp quá nhiều thức ăn và cơ thể bạn không có đủ thời gian để tiêu hóa thức ăn trước khi ngủ.

Cơn mệt mỏi xuất hiện vì toàn bộ lượng máu được huy động đến dạ dày để tiêu hóa thức ăn. Thói quen ăn quá nhiều đặc biệt có hại vào bữa tối, vì cơ thể bạn không có đủ thời gian để tiêu hóa tất cả thức ăn trước khi ngủ. Điều này không chỉ mang lại cảm giác khó chịu mà còn có thể khiến chúng ta gặp ác mộng khủng khiếp và thức dậy một cách thiếu sức sống.

sleep-disorder

3. Thiếu hụt năng lượng

Không riêng gì bữa tối, chúng ta cũng không nên ăn quá no vào các buổi khác trong ngày. Ăn quá nhiều ở bữa trưa có thể gây ra tình trạng lờ đờ uể oải ngay sau đó vì những lý do tương tự được đề cập bên trên. Bạn sẽ thấy mình làm việc kém hiệu quả và buồn ngủ. Đây chắc chắn không phải là điều tốt khi bạn đang ở văn phòng và mọi hành động của bạn đều bị giám sát.

office-man-sleepy

4. Ảnh hưởng đến sức khỏe

Và điều cốt lõi nhất là sức khỏe của bạn sẽ bị tổn hại rất nhiều bởi việc liên tục ăn quá mức. Chỉ lấp đầy khoảng 75% dạ dày sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu. Việc nạp nhiều hơn thế chỉ gây ra nhiều tác hại hơn cho toàn bộ “bộ máy” bên trong cơ thể và mức năng lượng của bạn.

 

Nguồn: justrunlah.com
Biên dịch bởi: The Running Hub

Join the discussion