Running Knowledge

Có nên chạy bộ vào “ngày đèn đỏ”?

892-Running on period

Chỉ riêng ý nghĩ về việc chạy bộ vào “ngày đèn đỏ” cũng đủ khiến bạn muốn cất ngay đôi giày chạy vào tủ phải không? Nếu bạn lo lắng về việc kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng thế nào đến thói quen chạy bộ của mình thì bạn không phải là người duy nhất đâu. Vì nhiều lý do mà phụ nữ thường nghỉ tập thể dục trong kỳ kinh nguyệt. Nhưng đáng ngạc nhiên là, một số nghiên cứu cho thấy việc tập thể dục, cụ thể là chạy bộ, vào “ngày ấy” lại tốt cho bạn.

Chu kỳ kinh nguyệt tác động đến việc chạy bộ như thế nào?

Nếu bạn chảy máu nhiều trong kỳ kinh nguyệt thì nồng độ huyết sắc tố (hemoglobin) trong máu của bạn có thể giảm. Điều này có thể tác động tiêu cực đến khả năng vận chuyển oxy của máu, vốn là yếu tố quan trọng trong thể thao.

Nhiệt độ cơ thể cũng thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Thân nhiệt sẽ lên cao nhất vào giai đoạn hoàng thể (nửa sau chu kỳ) do sự gia tăng progesterone. Thân nhiệt tăng sẽ làm tăng ngưỡng tản nhiệt. Nghĩa là cơ thể bạn phải đạt đến nhiệt độ cao hơn trước khi trung tâm kiểm soát nhiệt độ báo hiệu cho cơ thể tự làm mát. Do đó bạn không nên chạy dưới thời tiết nóng và ẩm vì cơ chế tự làm mát của cơ thể sẽ khởi động chậm hơn.

Nhiều yếu tố trong cơ thể phụ nữ chịu tác động bởi chu kỳ kinh nguyệt

Nhiệt độ cơ thể tăng có thể dẫn đến một số vấn đề như sốc nhiệt và kiệt sức. Tuy nhiên, nếu tập luyện, bạn có thể tăng khả năng điều hòa thân nhiệt.

Lượng glycogen trữ trong cơ bắp cũng tác động đến khả năng chạy dài và cảm giác mệt mỏi do cạn kiệt glycogen. Theo các nghiên cứu, glycogen trong cơ bắp ở mức cao nhất vào giữa giai đoạn hoàng thể, và xuống thấp nhất vào giữa giai đoạn nang trứng. Là một runner, bạn có thể tăng lượng glycogen trong giai đoạn nang trứng bằng một chế độ ăn giàu carbohydrate.

Lợi ích của việc chạy bộ vào “ngày đèn đỏ”

Tất nhiên là mỗi phụ nữ mỗi khác, và mỗi người sẽ cảm thấy khác nhau ở các giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh nguyệt. Đó là lý do vì sao độ dài và cường độ của từng bài tập sẽ thay đổi theo từng cá nhân, tùy thuộc vào cảm giác của bạn tại thời điểm đó. Nếu bạn đau dữ dội hoặc chảy máu quá nhiều, tốt hơn hết là nên ngừng chạy hoàn toàn trong kỳ kinh nguyệt.

Nhưng nếu bạn thấy ổn thì hãy cứ chạy! Những lợi ích đối với sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của chạy bộ không biến mất chỉ vì bạn đang ở trong “ngày ấy”. Thực ra, chạy bộ vào “ngày ấy” đôi khi đem lại những lợi ích nhất định:

1. Cải thiện tâm trạng

Chạy bộ giúp giải phóng endorphin – một loại giúp cải thiện tâm trạng và khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Endorphin hoạt động như một loại thuốc giảm đau tự nhiên; vì vậy, khi chúng được giải phóng, cơn đau và sự khó chịu trong cơ thể bạn được giảm bớt.

2. Tăng tuần hoàn máu và giảm đau do kỳ kinh

Stress làm tăng cơn đau trong kỳ kinh. Endorphin giải phóng trong lúc chạy bộ cũng giúp giảm stress, từ đó giảm những cơn đau do sự co thắt của tử cung.

3. Giảm mệt mỏi và đau đầu

Khi bạn cảm thấy năng lượng xuống thấp nhưng cũng không thể ngủ thì tốt hơn hết là vận động. Tất nhiên, cơ thể bạn cần nghỉ ngơi và ngủ nhiều hơn trong những ngày đầu chu kỳ. Nhưng để đánh bại sự mệt mỏi và tăng mức năng lượng thì vận động là giải pháp tốt.

4. Điều hòa chu kỳ kinh nguyệt

Nếu chu kỳ của bạn không đều hoặc thường xuyên bị trễ thì hoạt động thể thao có thể giúp chu kỳ của bạn trở lại bình thường. Hãy thử ăn một ít dứa (thơm), đu đủ và ngò tây kết hợp vận động tích cực trước ngày “đèn đỏ”.

Chạy bộ vào “ngày đèn đỏ” có những tác dụng tích cực nhất định

Bí quyết chạy bộ vào “ngày đèn đỏ”

1. Uống đủ nước

Uống đủ nước luôn là lưu ý quan trọng khi chạy. Và điều này đặc biệt quan trọng hơn vào “ngày đèn đỏ” khi bạn bị mất chất lỏng qua kinh nguyệt. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn uống 120-180ml nước sau mỗi 20 phút trong quá trình chạy.

2. Đừng tập quá sức

Đừng chạy quá sức vào những ngày này và cố gắng nghỉ ngơi đủ. Hãy ngủ nhiều và dành ít nhất một ngày nghỉ mỗi tuần để cơ thể bạn hồi phục trước khi bạn có thể chạy lại.

3. Căng cơ trước khi chạy

Làm vài động tác căng cơ, đặc biệt là cơ bắp vùng bụng và tử cung như động tác xoay hông.

4. Rủ ai đó chạy cùng bạn

Hãy rủ một người bạn, đồng nghiệp, hoặc người thân chạy cùng bạn vào những ngày này. Chạy cùng người khác không chỉ khiến bạn vui hơn những cũng để có người giúp đỡ khi bạn đau.

5. Chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng

Một chế độ ăn lành mạnh bao gồm nhiều trái cây và rau củ tươi sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết để bạn chạy bộ mà không gặp trở ngại. Bên cạnh đó, hãy giảm lượng muối nạp vào cơ thể để tránh tình trạng đầy hơi trong những ngày này.

6. Vệ sinh cá nhân

Hãy lên kế hoạch trước cho vấn đề vệ sinh của bạn. Chọn loại sản phẩm phù hợp, giúp bạn cảm thấy thoải mái và tốt nhất là sản phẩm được sản xuất chuyên dùng cho hoạt động thể thao trong “ngày đèn đỏ”.

7. Hít thở

Trong lúc chạy, hãy để cơ thể hít thở một cách tự nhiên. Đừng chỉ hít thở bằng mũi vì điều này sẽ hạn chế lượng oxy bạn nạp vào. Hãy thở bằng cả mũi và miệng để tăng lượng oxy.
Nguồn: flo.health
Biên dịch bởi: The Running Hub

Join the discussion