Running Knowledge

Có nên tự mang theo nước uống trong một giải chạy?

two-runners-seaside

Trên thực tế, việc mang theo nước uống trong cuộc đua tùy thuộc vào sở thích và sự tiện lợi đối với từng cá nhân. Nhưng trước hết, chúng ta hãy cùng xem qua một số lợi ích của thói quen này và cách thực hiện nếu bạn quyết định tự đem theo nước trong giải chạy tiếp theo.

Những lợi ích

Một số lợi ích của việc mang theo nước riêng:

 • Tránh bị “kẹt xe” ở trạm tiếp nước (miễn là bạn không cần phải hứng thêm nước vào chai/túi nước).
 • Được uống nhãn hiệu nước thể thao/hương vị yêu thích.
 • Uống bất cứ khi nào khát và không phải phụ thuộc vào các trạm nước.
 • Nếu bạn vừa ăn vừa chạy, bạn không phải lo lắng về việc canh thời gian sử dụng gel năng lượng cho trùng khớp với vị trí các trạm nước.
 • Không phải lo lắng về việc làm đổ nước lên mình nếu bản thân chưa thành thạo trong việc tiếp nước tại các trạm.

Làm thế nào để tự mang theo nước?

Có nhiều cách khác nhau để mang theo nước trong giải chạy. Bạn có thể đeo đai hông, đựng một vài bình nhỏ đổ đầy thức uống mong muốn. Ngoài ra còn có đai nước đeo tay (như gang tay) và các balo (vest) nước tùy chọn.

 • Đai nước đeo hông

Đai đựng nước đeo ở hông hoặc thắt lưng có một số ưu, nhược điểm. Mặc dù đây được xem là một cách dễ dàng để mang theo nhiều nước, nước có thể ấm lên khi bạn chạy và khiến bạn trở nên nặng nề hơn.

hydration-belt

 • Balo nước

Balo nước có dạng như balo đeo vai, rất phổ biến trong giới runners chạy cự ly xa và các giải siêu marathon (cự ly trên 42km). Những balo lớn này cho phép bạn mang nhiều nước hơn và có lớp cách nhiệt để thức uống không bị nóng trong thời gian dài trên đường chạy dưới trời nóng.

hydration-vest

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng một số giải chạy không cho phép bạn mang theo balo nước. Hãy kiểm tra kỹ các quy định của cuộc đua trước khi lựa chọn một phương pháp tiếp nước cụ thể.

 • Đai nước đeo tay

Đối với các giải chạy ngắn hơn, một số vận động viên thích đai nước đeo tay (loại bình hoặc túi nước nhỏ được gắn vào găng đeo trên tay). Thiết kế này vừa dễ mang, lại có trọng lượng nhẹ hơn và có thể nạp thêm nước nhanh chóng và dễ dàng khi cần thiết.

hand-held-water-bottle

Các bí quyết và một số mẹo vặt

Dù bạn chọn phương pháp nào, hãy thử nghiệm chúng trong quá trình luyện tập. Tất nhiên là bạn không muốn thử sử dụng một đai nước đeo hông hoàn toàn mới vào ngày chạy marathon và rồi phát hiện rằng nó bị tưng nảy quá nhiều, cọ xát vào cơ thể bạn hoặc khiến bạn cảm thấy không thoải mái.

Hãy kiểm tra phương pháp tiếp nước bạn chọn trong một vài bài tập chạy dài và duy trì trong suốt thời gian chạy. Đôi khi cảm giác khá ổn ban đầu có thể không kéo dài cho đến km thứ 16-24.

Ngoài ra, hãy luyện tập cách nạp lại chai nước của mình nếu bạn tham gia một giải chạy dài. Tìm hiểu số lần bạn phải tiếp nước trong suốt quãng đường để có thể lập kế hoạch tiếp nước vào ngày giải chạy diễn ra.

Sử dụng trạm tiếp nước

Hầu hết các runners chọn tiếp nước tại các trạm nước đặt dọc theo đường đua. Các trạm này được quản lý bởi các tình nguyện viên, cung cấp nước và / hoặc thức uống thể thao và thường được đựng trong ly (cốc).

Một số giải chạy đang cố gắng giảm thiểu số ly nước thải ra. Những cuộc đua này thường yêu cầu bạn mua một ly nhựa nhỏ gắn vào bộ đồ dùng bạn mang theo. Nước sẽ được chứa trong các thùng lớn dọc đường đua. Khi chạy qua mỗi trạm dừng, bạn đổ đầy ly của mình, uống ngay nếu cần, gắn lại ly và tiếp tục chạy.

water-station

Những lợi ích

Tuy nhiên, cũng có một số lợi ích khi bạn không phải cầm theo chai nước hoặc đeo các thiết bị đựng nước trên đường chạy:

 • Không cần lo lắng về việc mỏi tay khi cầm chai hoặc cảm giác nặng nề khi đeo thắt lưng hoặc balo nước. Bạn mang càng nhiều, bạn sẽ chạy càng chậm.
 • Không phải lãng phí thời gian dừng lại để đổ đầy bình nước.
 • Được thưởng thức nước mát lạnh trong suốt đường chạy. Nước trong bình đựng và đai/balo có xu hướng ấm lên nhanh chóng do nhiệt độ cơ thể. Ban tổ chức thường cố gắng đảm bảo nước và thức uống thể thao tại các trạm tiếp nước được giữ lạnh, đặc biệt là nếu nhiệt độ ngoài trời tăng cao.

Một số hướng dẫn và mẹo nhỏ

Việc chạy ngang và chộp lấy ly nước tại trạm tiếp nước có thể khó khăn nếu bạn chưa bao giờ làm điều đó trước đây. Hãy làm theo các bước sau để giúp quá trình tiếp nước của bạn bớt căng thẳng.

1. Quan sát trong lúc chạy

Để bạn biết khi nào sắp đến trạm tiếp nước. Đôi khi sẽ có một tấm biển báo hiệu sắp đến trạm tiếp nước.

Bí quyết: Kiểm tra bản đồ giải chạy trước để biết nơi đặt các trạm tiếp nước.

2. Đừng dừng ở bàn tiếp nước đầu tiên

Vì bàn đầu tiên thường sẽ bị “tắc nghẽn”. Hãy chọn một bàn ở vị trí xa hơn.

Bí quyết: Đôi khi các tình nguyện viên đưa ly nước ra và đôi khi ly nước sẽ được để sẵn trên bàn.

3. Tương tác với tình nguyện viên

Nếu tình nguyện viên đưa nước ra, hãy chạy về phía họ. Lấy ly nước từ một tình nguyện viên sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và giữ cho bạn vẫn ở giữa đường chạy, do đó bạn không bị kẹt trong đám đông quanh bàn tiếp nước.

Bí quyết: Cố gắng giao tiếp bằng mắt với tình nguyện viên để họ biết bạn đang đến lấy nước. Đưa tay ra trước khi bạn đến gần tình nguyện viên đó. Vòng tay quanh ly và kéo ly ra khỏi tay của tình nguyện viên. Đừng quên nói “cảm ơn” trước khi chạy tiếp.

4. Cách cầm ly nước

Khi bạn lấy ly, hãy bóp nhẹ phần miệng ly để tạo hình chữ V. Nếu ly rất đầy, điều này sẽ giúp một lượng nước không cần thiết tràn ra ngoài. Sau đó, đặt đầu nhọn của ly vào miệng và uống từ từ.

Bí quyết: cầm phần trên của ly để bạn có thể uống chậm mà không bị nước sặc vào mũi.

5. Sau khi uống nước

Cố gắng tiếp tục chạy và hòa vào dòng người đang chạy. Nếu bạn cảm thấy cần dừng lại hoặc chạy chậm lại để uống nước, hãy nép sang một bên đường.

Bí quyết: Cố gắng ném ly của bạn vào thùng rác được đặt ở trạm nước, nhưng nếu không thể, hãy chắc chắn rằng không ném ly trúng khán giả hay những người chạy khác.

Sử dụng gel năng lượng

Nếu bạn có kế hoạch sử dụng gel năng lượng trong cuộc đua, bạn cần tính toán thời gian dừng lại để uống nước sau khi nạp gel. Tuy nhiên, một số gel năng lượng (gọi là isotonic gel) không cần nước. Hãy chắc chắn rằng bạn thử nghiệm trước ngày đua để có thời gian ngừng uống nước nếu cần thiết.

Nếu bạn cần uống nước cùng với gel, hãy nạp gel trước khi đến trạm tiếp nước. Bạn gần như không thể ăn gel và uống nước cùng lúc. Vì vậy, bạn phải kiểm tra bản đồ đường chạy để biết phải dùng gel ở đâu và khi nào.

energy-gel

Nhìn chung, bạn nên uống nước trong vòng một hoặc hai phút sau khi sử dụng gel. Nước không chỉ giúp hấp thụ glucose, axit amin và caffeine có thể có trong gel, mà còn giúp bạn tránh được cảm giác khó chịu vì miệng khô và dính chất ngọt.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng nếu sử dụng isotonic gel, bạn vẫn cần nước trong quá trình chạy. Gel cung cấp glucose và các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể nhưng chúng không cung cấp nước đáng kể. Vì vậy, ngay cả khi sử dụng gel, bạn vẫn nên tiếp nước trong suốt cuộc đua.

Lời kết

Giữ cơ thể đủ nước trong giải chạy đòi hỏi một kế hoạch từ trước. Hãy thử các phương pháp tự mang thức uống khác nhau để xem phương pháp nào sẽ phù hợp với bạn nhất. Trước các buổi chạy dài, hãy tham gia vào một giải chạy 5 km hoặc ngắn hơn để thực hành việc chạy qua các trạm tiếp nước. Sau đó chọn phương pháp phù hợp nhất với bạn để tối ưu hóa hiệu suất trong ngày đua.

 

Nguồn: verywellfit.com
Biên dịch bởi: The Running Hub

Join the discussion