Running Knowledge

Có nên uống cà phê trước khi chạy?

woman-with-coffee

Một số người có thói quen uống cà phê trước khi chạy và không gặp phải bất kỳ vấn đề gì, nhưng những người khác lại gặp vấn đề về tiêu hóa hoặc ợ nóng nếu họ uống cà phê trước khi chạy. Nếu bạn có thể chịu được và thật sự cần uống cà phê để tỉnh táo vào buổi sáng thì bạn hoàn toàn có thể tận hưởng tách một tách cà phê trước khi chạy.

1. Lợi ích của cà phê

Có thể bạn nhận thấy tác dụng tích cực của việc uống một tách cà phê trước buổi tập hoặc trước giải chạy. Caffeine là một chất bổ sung trước khi tập luyện được ưa thích. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy hơn hai phần ba các vận động viên Olympic sử dụng caffeine để nâng cao thành tích. Caffeine rất dễ tìm và có sẵn ở nhiều dạng.

Cũng đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra tác động tích cực của caffeine. Các nghiên cứu cho thấy việc nạp caffeine trước khi chạy làm tăng hiệu suất và sức bền. Điều này có thể xảy ra ở một số vận động viên vì caffeine được biết đến với công dụng giảm nhận thức về sự mệt mỏi. Nếu bạn không cảm thấy mình đang làm việc vất vả, có lẽ bạn sẽ duy trì nỗ lực được lâu hơn.

Cà phê có tác dụng tích cực với một số runners

Caffeine cũng có thể giúp bạn chạy nhanh hơn. Một nghiên cứu khác cho thấy việc tiêu thụ caffeine giúp những runners nghiệp dư, những người được huấn luyện kỹ càng, chạy nhanh hơn trong một cuộc đua 5km. Thời gian hoàn thành cuộc đua chỉ cải thiện khoảng 1%, nhưng đối với đa số runners thì bất kỳ tiến bộ nhỏ nào cũng đều có ý nghĩa.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng caffeine giúp tinh thần tỉnh tháo, cải thiện tâm trạng, và thúc đẩy khao khát chạy mãnh liệt hơn. Tất nhiên, bất kỳ ai uống cà phê hàng ngày cũng biết rằng tinh thần tỉnh táo vào buổi sáng giúp não và cơ thể hoạt động tốt hơn.

2. Mặt trái của cà phê

Như bất kỳ thực phẩm bổ sung nào khác, caffeine cũng có những mặt hạn chế nhất định.

Caffeine có tính lợi tiểu và tăng cả tần suất lẫn mức độ khẩn cấp của việc tiểu tiện. Với runners, điều này đặc biệt rắc rối nếu bạn phải chạy ở một khu vực không có nhà vệ sinh.

Ngoài ra, bạn có thể gặp phải những vấn đề về tiêu hóa khi uống cà phê trước khi chạy, nhất là khi bạn thêm sữa hoặc các thành phần khác vào tách cà phê của mình. Caffeine cũng có công dụng nhuận trường, vốn có thể khiến một số người tiêu chảy.

Cà phê có thể khiến một số người bị rối loạn tiêu hóa

Với những người nhạy cảm với caffeine, việc uống cà phê có thể gây đau đầu hoặc cảm giác bồn chồn. Chắc chắn tình trạng này sẽ khiến bạn không thoải mái khi chạy.

Cuối cùng, mặc dù caffeine đã được nghiên cứu rộng rãi, đa phần các nghiên cứu này chỉ ở quy mô nhỏ và hạn chế. Và không phải tất cả các kết quả đều khả quan. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy cà phê chứa caffeine không đem lại lợi ích gì cho các runners thi đấu ở cự ly 800m so với cà phê đã loại bỏ caffeine.

3. Liều lượng

Những lợi ích mà caffeine mang lại khiến cà phê trở thành món uống phổ biến trước khi chạy. Những nghiên cứu khác nhau đưa ra những khuyến nghị khác nhau về lượng caffeine nên tiêu thụ. Nhìn chung, lượng caffeine khuyến nghị rơi vào khoảng 3-7mg cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Ví dụ, với một người nặng 68kg, lượng caffeine khuyến nghị là 204 – 476mg. Một tách cà phê chứa khoảng 95-100mg caffeine. Vậy, bạn có thể uống từ 2-4 tách cà phê.

Lượng cà phê khuyến nghị là 3-7mg cho mỗi kg cơ thể

Bạn không cần phải uống cà phê ngay trước khi chạy vì tác dụng của cà phê có thể kéo dài hàng giờ sau khi uống. Để tìm ra liều lượng và thời điểm thích hợp nhất cho mình, hãy bắt đầu từ lượng khuyến nghị thấp nhất và xem cơ thể phản ứng thế nào. Và nhớ rằng: đừng thử bất kỳ thứ gì mới vào ngày chạy giải nhé.

 

Nguồn: verywellfit.com
Biên dịch bởi: JustRace

Join the discussion