Running Knowledge

Đo lường thành công trong chạy bộ

happy runners hands up

Thế nào được gọi là “thành công” trong chạy bộ? Bạn có thường so sánh tốc độ, thời gian, quãng đường xa nhất, khó nhất từng chạy hay số lượng giải đã chạy trong một năm với người khác không?

Chạy bộ là một hoạt động phức tạp, đòi hỏi thể chất, tinh thần, sự kiên định và nhiều kỹ năng khác. Vì vậy, định nghĩa “thành công” trong chạy bộ không chỉ đơn giản là tốc độ nhanh hơn mà là một khái niệm về sự phát triển tổng thể của người chơi. Sự trưởng thành của một runner không chỉ được đo lường bởi những chỉ số cụ thể như tốc độ, cự ly, PR, PB…mà còn bởi nhiều yếu tố như…

1. Bạn biết cách chuẩn bị tốt hơn

Thời gian chuẩn bị trước giải chạy luôn đóng vai trò quan trọng, quyết định thành công của giải chạy đó. Hãy để ý xem, sau một năm “chinh chiến” bạn có rút ra được kinh nghiệm nào cho việc chuẩn bị tốt hơn không?

Bạn có dành đủ thời gian tập luyện để sẵn sàng cả về thể chất lẫn tinh thần cho một sự kiện căng thẳng không? Bạn có điều chỉnh chế độ ăn uống và cảm thấy thành tích được cải thiện khi ăn uống lành mạnh hơn không? Bạn có chuẩn bị quần áo, phụ kiện vào đêm trước ngày chạy để không bị bối rối vào sáng hôm sau không? Bạn có dành đủ thời gian khởi động trước khi chạy và giãn cơ sau khi chạy không?

Có thể thời gian chạy của bạn chưa được rút ngắn đáng kể, nhưng việc chuẩn bị tốt hơn giúp bạn giảm căng thẳng và tận hưởng cuộc chạy hơn phải không nào?

women eating apples
Chạy bộ giúp bạn biết chăm sóc bản thân hơn

2. Bạn xây dựng được một thói quen

Bạn có thấy mình đã xây dựng được một thói quen lành mạnh đó là tập thể dục, cụ thể là chạy bộ hàng tuần thậm chí hàng ngày không? Rèn luyện thể chất chính là một cách đầu tư cho tương lai. Vì sự kiên trì trong tập luyện để cải thiện sức khỏe là yếu tố then chốt tạo nên thành công trong nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống.

Hãy nhìn lại tần suất tập luyện của bạn trong một năm vừa qua, từ những bài chạy, những bài tập bổ trợ cho đến những giải chạy chính thức. Chưa cần chạy nhanh hơn, chỉ cần bạn duy trì đều đặn thói quen chạy bộ và chiến thắng sự lười biếng, cảm giác sợ hãi của bản thân là bạn đã thành công rồi.

3. Bạn khỏe mạnh hơn

Bạn có thấy mình khỏe mạnh hơn sau một năm chạy bộ không?

Chạy thường xuyên giúp bạn cải thiện sức khỏe. Vì để chạy thường xuyên, bạn bắt buộc phải rèn cho cơ thể mình thích nghi với hoạt động thể chất ở cường độ cao và phục hồi nhanh hơn. Điều này cho phép cơ thể bạn tăng khả năng sử dụng oxy, tăng sức khỏe tim mạch, cơ xương khớp linh hoạt hơn, tăng hệ miễn dịch, tâm trạng hưng phấn hơn.

Những yếu tố này có thể được đo lường qua các chỉ số như VO2 max cao hơn, nhịp tim thấp hơn, bạn ít chấn thương, ít cảm sốt, ăn ngon miệng, ngủ ngon giấc hơn, làm việc hiệu quả hơn.

multitasking-businessman
Chạy bộ cải thiện hiệu quả làm việc

4. Bạn suy nghĩ tích cực hơn

Sức mạnh tinh thần không thể xuất hiện một cách kỳ diệu chỉ sau một đêm. Có thể mất nhiều tuần, nhiều tháng, thậm chí nhiều năm để bạn cải thiện sức khỏe tinh thần. Nhưng bằng việc tập luyện chăm chỉ, nỗ lực và hy sinh, có thể bạn đã nhận thấy sự tiến bộ sau một năm. Vì bạn đã quen với việc chịu đựng những khó nhọc trong tập luyện nên bạn cũng biết cách đương đầu với thử thách trong cuộc sống hơn.

Hãy tự hỏi bản thân: Bạn có thích thú khi chạy không? Bạn có khả năng tiếp tục chạy và vượt qua những thời điểm mà bạn chỉ muốn bỏ cuộc không? Bạn có xem chạy bộ như thời gian thư giãn, để tâm trí được nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng không? Nếu câu trả lời của bạn là “Có”, bạn biết mình đã thành công trong một phương diện nhất định của chạy bộ.

happy female runner
Chạy bộ giúp bạn suy nghĩ tích cực hơn.

5. Bạn có trách nhiệm với xã hội hơn

Những giải chạy bộ giờ đây không chỉ mang tính thi đấu hay giải trí mà còn là phương tiện để gắn kết cộng đồng và thực hiện những dự án có ích cho xã hội. Không khó để nhận thấy nhiều giải chạy mang trong mình những mục tiêu cao đẹp như quyên góp giúp đỡ người nghèo, xây trường học, gây quỹ nghiên cứu chữa bệnh ung thư, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường,…

Khi chạy với mục tiêu vì người khác, chúng ta ít tập trung vào cái tôi của mình hơn, ít cạnh tranh và ganh đua hơn. Thay vì nhìn vào nhau và so kè, chúng ta cùng nhìn vào một mục đích chung: vì cộng đồng xã hội. Chính điều đó đã truyền cảm hứng và năng lượng cho mọi người, khiến chạy bộ trở nên một môn thể thao đẹp đẽ. Nếu bạn cũng cảm nhận được điều này, bạn đã thành công phần nào trong chạy bộ.

Theo bạn, còn yếu tố nào khác có thể đo lường thành công của một người trong chạy bộ nữa không? Hãy chia sẻ với The Running Hub nhé.

Join the discussion