Running Knowledge

Khi nào nên cho trẻ em tham gia chạy bộ?

family running

Chạy bộ là môn thể thao lý tưởng cho cả gia đình: dễ chơi, ít thiết bị hỗ trợ, có thể thực hiện ở mọi lúc mọi nơi, và gắn kết mọi người với nhau. Chưa kể, các sự kiện chạy bộ cộng đồng, giải chạy từ thiện thường rất sôi nổi, tràn đầy cảm hứng và tất nhiên là…rất vui.

Lợi ích của chạy bộ với trẻ em

Nếu gia đình có thói quen chạy bộ, bé sẽ tập được thói quen rèn luyện sức khỏe. Điều này đem lại lợi ích cả về thể chất lẫn tinh thần. Bé cũng học được bài học về sức mạnh của sự kiên trì bền bỉ để đạt được thành công ngay cả khi gặp khó khăn.

Ngoài ra, chạy bộ cũng là một lựa chọn tốt nếu trẻ không hứng thú với những môn thể thao đồng đội như bóng đá. Tuy thành tích chạy bộ thuộc về cá nhân nhưng môn thể thao này vẫn được xem là một hoạt động xã hội khi bé tham gia các giải chạy ở địa phương. Nhờ đó, bé sẽ tăng thêm sự tự tin và kỹ năng giao tiếp xã hội.

Chạy bộ cũng giúp trẻ kiểm soát những căn bệnh mãn tính, như trầm cảm, rối loạn tăng động giảm chú ý, béo phì và tiểu đường. Thể dục thể thao góp phần giảm bớt những rối loạn thể chất (như tăng cân) và cảm xúc (như lo lắng). Bên cạnh đó, chạy bộ còn giúp tăng sức bền, sức mạnh, và lòng tự trọng, tất cả đều quan trọng với những trẻ em gặp những vấn đề sức khỏe.

baby race

Chấn thương

Như bất kỳ môn thể thao nào khác, chạy bộ cũng tiềm ẩn nguy cơ chấn thương. Runner có thể gặp những chấn thương do chạy quá sức, như viêm gân, hoặc chấn thương nặng như bong gân hoặc gãy xương.

Để giảm nguy cơ chấn thương, hãy đảm bảo rằng bé có một đôi giày chạy bộ tốt và nhận biết tầm quan trọng của việc khởi động, hạ nhiệt, căng cơ, cũng như để cơ thể phục hồi giữa các bài chạy. Bé cũng cần biết cách phân biệt cơn đau tốt và cơn đau xấu. Cảm giác hơi ê ẩm là điều bình thường, nhưng trẻ không nên chạy khi cảm thấy đau.

Bệnh hen suyễn

Những trẻ bị hen suyễn sẽ gặp khó khăn khi chạy. Ngay cả những trẻ không mắc bệnh hen suyễn thì vẫn có thể thấy khó thở khi chạy. Triệu chứng này gọi là hen suyễn do tập thể dục. Tuy vậy, những trẻ em bị hen suyễn nên tập thể dục, trừ trường hợp thời tiết rất lạnh, chất lượng không khí kém hoặc chúng đang bị cảm. Tốt nhất, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ bị hen suyễn chạy bộ.

kids1

Khi nào nên cho trẻ bắt đầu chạy?

Trẻ em tầm 3-4 tuổi là những runner bẩm sinh. Thậm chí một số phụ huynh không biết làm thế nào để bắt con mình ngừng chạy. Nhưng việc chạy trong một giải chạy có tổ chức bên cạnh người lớn là một câu chuyện khác với việc chạy nhảy ở sân chơi trẻ em.

Vậy, nên cho trẻ bắt đầu tập chạy bộ như một môn thể thao ở độ tuổi nào? Trẻ em từ 3-4 tuổi có thể bắt đầu tập chạy bộ. Tuy nhiên, hoạt động này nên được tổ chức dưới hình thức trò chơi vui vẻ để tránh đem lại trải nghiệm không tốt và tạo ấn tượng xấu cho trẻ về sau này. Bạn có thể cho trẻ chạy qua chướng ngại vật, rượt đuổi chú cún nhà bạn, hoặc bất kỳ thứ gì miễn không phải là một chương trình tập luyện mang tính học thuật cao.

Mục đích là khuyến khích trẻ vận động và vui vẻ. Từ đó, bạn sẽ nuôi dưỡng tình yêu chạy bộ trong bé và biết đâu sau này sẽ phát triển thành một thói quen theo bé suốt đời.

Mục tiêu cho trẻ em

Hãy để trẻ quyết định tốc độ. Việc liên tục cảm thấy bị bỏ lại phía sau không vui chút nào. Thay vào đó, hãy đặt ra những mục tiêu nhỏ để trẻ cảm thấy mình đạt được thành công nhất định.

Những mục tiêu này có thể là chạy đến một biển báo hay một tòa nhà trước mặt, một kiểu chạy mới (chạy trên sân vận động, chạy trên đường mòn trong rừng…), hoặc chơi một trò chơi (ví dụ tìm tất cả 29 chữ cái trong bảng chữ cái trên các biển hiệu trên đường).

Khi chạy cùng con mình, bạn có thể quan sát tốc độ và khả năng của trẻ. Đừng đánh giá thấp những gì trẻ có thể làm. Một số trẻ 8 tuổi có thể hoàn thành cự ly 5km. Nếu bé nhà bạn đã năng động sẵn – bơi, đạp xe, đá banh, v…v…, thì bé có thể đủ sức hoàn thành cự ly này. Nếu chưa, hãy cùng bé tập luyện. Đừng chạy liên tục mỗi ngày, và hãy nhớ uống đủ nước trước, trong và sau khi chạy.

Happy family running

Tìm kiếm giải chạy cho trẻ em ở đâu?

Bạn có thể xem “Danh sách tổng hợp các giải chạy bộ năm 2020” của The Running Hub, và tìm những giải chạy có hạng mục “Kids” trong phần cự ly. Đường chạy của các bé thường kéo dài 1km – 3km và sẽ chạy vào ngày trước ngày người lớn chạy.

Nguồn động viên tinh thần

Đừng so sánh con bạn với bất kỳ ai khác. Thay vào đó, hãy để chúng tự nhiên và đặt mục tiêu vui là chính. Đừng quên rằng sự hỗ trợ và những lời động viên của bạn rất quan trọng đối với các runner nhí này. Trong lúc chạy, hãy cho trẻ thấy những điều trẻ đã làm được: “Con đã chạy được 2km rồi kìa!” hay “Nhìn con dốc con vừa leo lên kìa!”

Những giải chạy mà các bé cùng tham gia với bố mẹ chắc chắn sẽ để lại những kỷ niệm đáng nhớ cho trẻ và cả gia đình.

 

Nguồn: verywellfit.com
Biên dịch bởi: The Running Hub

Join the discussion