Running Knowledge

Làm thế nào để chạy bộ trở lại sau khi sinh con?

jogging-stroller

Nhiều bà mẹ muốn thiết lập thói quen chạy bộ thường xuyên để giảm cân sau sinh, tiếp thêm năng lượng, và có khoảng thời gian dành riêng cho bản thân cực kỳ cần thiết. Nếu bạn vừa sinh em bé và cảm thấy sẵn sàng quay trở lại chạy bộ sau sinh, thì dưới đây là một số mẹo nhỏ để giữ an toàn, thoải mái và tràn đầy động lực.

1. Hệ thống hỗ trợ sẵn sàng

Việc thiết lập thói quen chạy bộ thường xuyên khi đã làm mẹ không hề dễ dàng chút nào, nhưng mấu chốt để thành công là thừa nhận rằng bạn cần sự giúp đỡ.

Dù cho sự trợ giúp của bạn đến từ người thân hay người ngoài, điều quan trọng là bạn phải lên kế hoạch về việc ai sẽ giúp bạn trông con trong lúc bạn chạy.

Hãy sáng tạo một chút khi nghĩ về những phương án trông trẻ. Ví dụ, bạn có thể trông con của một bà mẹ khác khi cô ấy chạy, và ngược lại, bạn sẽ chạy trong lúc cô ấy trông con giúp bạn. Hoặc cả hai chạy cùng nhau bằng cách dùng xe nôi em bé, như vậy bạn có thể khích lệ tinh thần lẫn nhau.

2. Tham khảo ý kiến bác sĩ

Trước khi chạy bộ trở lại, hãy đảm bảo rằng bạn đã hỏi ý kiến bác sĩ sản khoa về thời điểm an toàn để bắt đầu chạy lại. Có thể họ sẽ khuyên bạn nên chờ 2-6 tuần sau khi sinh, tùy thuộc vào quá trình sinh nở, tốc độ hồi phục và mức độ năng động của bạn trong quá trình mang thai.

Close up of a cute pregnant belly

3. Đừng kỳ vọng kết quả ngay lập tức

Ngay cả khi bạn tập thể dục trong thời gian mang thai, việc ngay lập tức trở lại trạng thái thể lực như trước khi mang thai là điều bất khả thi.

Cơ thể của bạn không còn giống như trước khi mang thai nữa, và bạn phải đối mặt với một số thử thách mới như thiếu ngủ và cho con bú. Vài tuần lễ –  thậm chí vài tháng – đầu tiên sau sinh có thể cực kỳ khủng khiếp. Việc chăm sóc trẻ sơ sinh sẽ bào mòn sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của bạn.

Nhưng mấu chốt nằm ở sự kiên định – hãy kiên trì trong việc tập lại thói quen! Sau 4-6 tuần đầu tiên, bạn sẽ thấy việc chảy bộ dễ dàng hơn và cảm thấy “bình thường” hơn, rồi bạn sẽ bắt đầu nhận thấy nhiều kết quả hơn.

4. Dinh dưỡng tốt và đủ nước

Nguồn dinh dưỡng hợp lý là yếu tố quan trọng đối với mọi runner, đặc biệt với các bà mẹ đang cho con bú. Nếu đang cho con bú, bạn cần thêm khoảng 500 calo mỗi ngày. Cố gắng phân bổ lượng calo nạp vào trong ngày thành 5-6 bữa ăn nhỏ, thay vì 3 bữa ăn lớn.

5. Tuân theo một kế hoạch

Lập kế hoạch là một các tuyệt vời để duy trì động lực và tăng dần cường độ tập luyện, tránh kiệt sức hay chấn thương. Ngay cả khi bạn đã là một runner trước khi mang thay thì sau khoảng thời gian dài ngưng chạy, bạn nên bắt đầu với một lịch tập cho người mới để quen dần.

6. Đầu tư một chiếc xe nôi chạy bộ

Bạn không tìm được ai trông con giúp ư? Một chiếc xe nôi em bé dành cho mẹ chạy bộ sẽ cho phép bạn tận hưởng cuộc chạy mà không phải lo lắng về điều đó. Đây cũng là cách để bé tiếp xúc với môi trường bên ngoài và gắn kết tình mẹ con với nhau.

mom-running-stroller7. Tìm phòng tập gym có dịch vụ trông trẻ

Một số phòng gym có dịch vụ trông trẻ có thu phí hoặc đã bao gồm trong phí hội viên. Các bé vừa được giám sát an toàn vừa có bạn chơi. Hãy hỏi xem có phòng gym nào như vậy ở khu vực quanh nhà bạn không nhé.

8. Nhớ lại lợi ích của việc chạy bộ

Là một người mẹ, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất bận rộn và một chút “tội lỗi” khi dành thời gian chăm sóc bản thân. Nhưng cần nhớ rằng bạn không chỉ tập thể dục cho sức khỏe của chính mình, mà còn cho cả gia đình.

Bạn sẽ thấy mình là một người mẹ tốt hơn – tràn đầy năng lượng, kiên nhẫn hơn, ít căng thẳng hơn – khi dành thời gian chạy bộ. Chồng bạn cũng sẽ nhận ra điều đó và có khi sẽ hỗ trợ để bạn duy trì thói quen này.

Đặc biệt, khi con cái lớn lên, bạn sẽ trở thành hình mẫu để chúng học tập về tầm quan trọng của việc tập luyện thể thao và một lối sống lành mạnh.

 

Nguồn: verywellfit.com
Biên tập bởi: The Running Hub

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Join the discussion