Running Knowledge

Làm thế nào để tránh đi ngoài trên đường chạy?

Woman feeling pain in the stomach

Không có gì lạ khi những người chạy bộ gặp phải các vấn đề về đường ruột bao gồm chột bụng, thậm chí đi ngoài trong những bài chạy dài. Những triệu chứng này có khả năng là hệ quả của việc tuần hoàn máu ở ruột giảm vì máu được huy động đến hỗ trợ các cơ xương hoạt động ở chân và thân người. Đối với một số vận động viên, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng.

Dưới đây là một vài mẹo để giúp bạn tránh bị “Tào Tháo đuổi” trên đường chạy.

Ăn gì (và khi nào)

Vấn đề này phổ biến hơn ở những người mới tập chạy và có thể biến mất khi bạn trở nên quen với nhịp điệu tập luyện hơn. Thức ăn còn sót lại trong dạ dày cũng góp phần gây nên triệu chứng này, vì vậy hãy cố gắng không ăn trong ít nhất hai giờ trước khi bạn tập luyện.

Chọn thực phẩm

Hạn chế các loại thức ăn giàu chất xơ như trái cây, rau, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt, những thứ tiêu hóa khá chậm trong dạ dày của bạn. Trước khi chạy, đặc biệt là những bài chạy dài, hãy ăn các thực phẩm có cấu trúc kết dính, như cơm trắng hoặc chuối.

Nên cân nhắc hạn chế lượng sữa và các sản phẩm từ sữa nạp vào cơ thể trong một hoặc hai ngày trước khi chạy nếu bạn gặp vấn đề với việc bất dung nạp lactose (lactose intolerance: một tình trạng bệnh lý thể hiện ở những người thiếu hoặc không có khả năng tiêu hóa lactose, một loại đường tìm thấy trong các chế phẩm từ sữa). Protein được tìm thấy trong các sản phẩm bơ, sữa mất khá nhiều thời gian để tiêu hóa.

milk-based-products

Nếu bạn đã từng gặp vấn đề với việc bất dung nạp lactose hoặc dễ bị đi ngoài, bạn nên tránh các sản phẩm bơ, sữa trong hai ngày trước ngày chạy dài hoặc một cuộc đua.

Nạp đủ nước

Những gì bạn uống vào cũng là một vấn đề. Cà phê và trà có chứa caffeine, có thể làm tăng các cơn co thắt ruột và hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu loại nhẹ, thúc đẩy nhu cầu đi vệ sinh.

runner-water-bottle

Cuối cùng, điều người chạy cần là giữ cơ thể luôn đủ nước. Mặc dù đồ uống thể thao có thể chứa khá nhiều đường, chúng cũng cung cấp nước và chất điện giải cần thiết để bù lại những gì bạn đã mất qua mồ hôi cũng như lượng chất lỏng đã mất nếu bạn bị tiêu chảy.

Hiểu rõ thói quen đi ngoài

Hãy hiểu rõ thói quen đi ngoài (đại tiện) của bạn và cố gắng dành thời gian tập luyện sau những lần như vậy. Nếu bạn chạy vào buổi sáng, hãy dành nhiều thời gian để giải quyết nhu cầu đi ngoài trước khi bắt đầu chạy.

Bạn cũng nên cân nhắc hỏi ý kiến bác sĩ về bất kỳ triệu chứng nào bạn gặp phải trong khi chạy. Tùy thuộc vào những gì bạn mô tả, có thể bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm. Bác sĩ cũng có thể đề nghị các chế độ ăn uống hoặc liệu pháp sử dụng thuốc bổ sung hữu ích.

Lập kế hoạch đường chạy với các địa điểm có toilet

Nếu bạn lo lắng rằng mình sẽ cần sử dụng nhà vệ sinh vào một lúc nào đó trên đường, bạn có thể thoải mái hơn khi biết chính xác địa điểm có thể dừng và đi toilet.

Nếu có thể, hãy lên kế hoạch các bài chạy dài dọc theo những tuyến đường nơi bạn biết có nhà vệ sinh sử dụng được. Việc mang theo một ít giấy vệ sinh dự phòng để trong túi hoặc đai chạy trong trường hợp khẩn cấp cũng khá hữu ích.

porta-potty

Nếu bạn cần phải dừng lại một chút vào ngày đua cũng đừng lo lắng. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều nhà vệ sinh tiện lợi ở vạch xuất phát và dọc theo trường đua. Chúng cũng sẽ được đánh dấu trên bản đồ đường chạy để dễ dàng nhận ra. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ tìm thấy chúng gần các trạm nước.

Lời kết

Nếu bạn đã thử nhiều chiến lược khác nhau mà không gặp may mắn, bạn có thể thử một sản phẩm chống tiêu chảy không cần kê đơn như Smecta hoặc Smecta GO (nên tránh dùng Smecta GO trong lâu dài).

Mặc dù các sản phẩm này an toàn để sử dụng cho trường hợp tiêu chảy do tập thể dục, bạn không nên biến chúng thành thói quen. Hãy để dành chúng cho các cuộc đua hoặc các sự kiện đặc biệt nơi các nhà vệ sinh công cộng không có sẵn.

Xem thêm: Làm sao để đi “bắt bướm” đúng giờ?

Nguồn: verywellfit.com
Biên dịch bởi: JustRace

Join the discussion