Running Knowledge

Lịch sử phát triển của giày chạy bộ

spike-shoes

Ngày nay, việc sở hữu một đôi giày chạy bộ là vô cùng phổ biến và đa số mọi người không chỉ sử dụng chúng để tập thể dục mà còn dùng trong hoạt động hàng ngày. Giày chạy bộ có thể được tìm thấy trong hầu hết các môn thể thao trên thế giới, cũng như có một lịch sử lâu đời và thú vị.

Mặc dù chiếc giày hiện đại mà chúng ta biết và yêu thích có niên đại khoảng 200 năm trước, ý tưởng thiết kế giày chạy thực sự đã có từ rất lâu trước đó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét mẫu giày chạy bộ xuất hiện vào thế kỷ 19.

Mọi thứ bắt đầu như thế nào?

Wait Webster đã được cấp bằng sáng chế một quy trình năm 1832, cho phép gắn đế cao su vào cả giày và ủng, cuối cùng dẫn đến việc tạo ra Plimsolls (đế giày cao su), được sử dụng chủ yếu cho giày trẻ em.

Khoảng 20 năm sau, những chiếc đinh dưới đế giày được giới thiệu lần đầu tiên bởi Joseph William Foster – người sáng lập Công ty Boulton, tiền thân của Reebok ngày nay. Đó là một “cuộc chơi” đã được đền đáp. Những chiếc đinh đã được gắn thêm vào đế cao su Plimsolls để tạo độ bám tốt hơn. Do đó, nếu bạn nhìn thấy đôi giày chạy của những năm 1860 (được lưu trữ tại một trong những bảo tàng của Anh), bạn sẽ thấy những chiếc đinh ở đế giày, đó là đặc điểm duy nhất khiến chúng khác biệt với những đôi giày nam thông thường và phổ biến đương thời.

spiked-shoes

Vài năm sau, vào năm 1890, Joseph William Foster, người sáng tạo giày chạy thủ công, đã tạo ra một đôi giày chạy có đinh với công nghệ cải tiến để giúp các vận động viên rút ngắn thời gian chạy. Giày đế cao su trong thế kỷ 19 được sản xuất bởi các công ty như Dunlop và Goodyear.

Thế kỉ 20

Mẫu giày Trackster của New Balance đã trở thành mẫu giày chạy đầu tiên được sản xuất với những độ rộng khác nhau. Đôi giày này đã chinh phục nhiều runner hơn bao giờ hết bởi độ vừa vặn hoàn hảo. Với thiết kế đế ngoài gợn sóng, Trackster cung cấp lực kéo tổng thể tốt hơn, hấp thụ lực sốc và ngăn ngừa nhiều chấn thương phổ biến, vốn xảy ra thường xuyên do giày chạy nước rút có đinh bằng kim loại ở thời kỳ đó.

Trong những năm 1970, chạy bộ đã trở thành một trong những loại bài tập thể dục phổ biến nhất, ngay cả trong giới thượng lưu. Vì vậy các nhà sản xuất giày thể thao bắt đầu tập trung vào các thị trường lớn hơn.

Lịch sử của Nike cũng bắt đầu với giày chạy bộ: một trong những người sáng lập là Bill Bauerman, một huấn luyện viên, bị ám ảnh với ý tưởng sản xuất giày chạy bộ càng nhẹ càng tốt, và bắt đầu thử nghiệm công nghệ mới. Đến năm 1974, ông đã sáng tạo ra một dòng giày với màu sắc tươi sáng, trọng lượng nhẹ và cao cấp với tên gọi Waffle Trainer, vốn được biết đến như là biểu tượng cho đẳng cấp hot nhất do tạp chí Vogue bình chọn. Chuyển kể lại rằng, Bauerman đã tạo ra chiếc “đế bánh quế” đầu tiên của mình bằng cách sử dụng máy làm bánh quế của vợ. Chiếc máy đó đã bị phá hỏng, nhưng lại sinh ra một bước đột phá.

Nike Waffle Trainer 3
Nike Waffle Trainer

Giày chạy ngày nay

Kỹ sư Frank Rudy từ NASA chính là cha đẻ của hệ thống đệm khí được Nike đăng ký nhãn hiệu là đế “Air” ngày này. Ông đưa ra ý tưởng về những chiếc túi chứa đầy khí điều áp, có thể nén lại dưới lực tác động. Mặc dù đã hơn 40 năm kể từ ngày Frank Rudy sáng chế hệ thống đệm khí, công nghệ đó vẫn đang được áp dụng vào các dòng giày và là lựa chọn phổ biến của các vận động viên chuyên nghiệp.

Tìm hiểu thêm về lịch sử giày chạy bộ qua infographic này nhé.

history-of-running-shoes_vi_3

 

Nguồn: dolcelou.com, runnersworld.com
Biên dịch bởi: JustRace

Join the discussion