Running Knowledge

Mất bao lâu để làm quen với giày chạy bộ mới?

giay-chay-bo-moi

Nếu bạn mới mua một đôi giày chạy bộ và gặp phải tình trạng đau chân hoặc phồng rộp, bạn có tiếp tục mang và hy vọng đến một lúc sẽ quen với nó không? Hay bạn sẽ bỏ chúng sang một bên hoặc trả lại cửa hàng?

Với trường hợp nhẹ, bạn có thể gặp các vết phồng nước ở bàn chân khi chưa quen với giày mới, gây cản trở quá trình tập luyện. Với trường hợp nghiêm trọng hơn, việc không thích nghi với giày mới (hoặc do giày không vừa vặn) làm biến đổi dáng chạy của bạn, dẫn đến những chấn thương về lâu dài.

Thời gian thích nghi với giày chạy bộ mới

Bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để thích nghi với một đôi giày mới vốn đã vừa vặn với chân bạn ngay từ đầu. Khi chọn đúng giày, bạn có thể cảm thấy thoải mái ngay trong cuộc chạy đầu tiên với giày mới. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên dùng chúng cho một buổi chạy dài ngay sau khi mở hộp. Một số yếu tố cần lưu ý khi chạy với giày mới như sau:

Giày mới – mẫu cũ

Nếu đôi giày mới mua hoàn toàn giống đôi giày bạn đã mang trong một thời gian dài thì chân bạn đã quen với độ dày của lớp đệm và cảm giác ổn định chúng đem lại. Vì vậy, giày mới sẽ không có khả năng làm biến đổi dáng chạy hoặc gây chấn thương khi bạn chạy.

Tuy nhiên, chỉ hãy thực hiện cuộc chạy đầu tiên ở cự ly trung bình với đôi giày mới. Nếu đôi giày mới là một mẫu đã được cải tiến (mặc dù cùng dòng) so với đôi giày cũ, hãy thực hiện cuộc chạy đầu tiên ở cự ly ngắn để giúp bạn nhận biết bất kỳ thay đổi nào hoặc những vấn đề cần điều chỉnh (như mang vớ mỏng hơn hoặc dày hơn).

Các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng xen kẽ giày mới và cũ trong vài tuần có thể giảm nguy cơ chấn thương.

Mẫu giày mới hoàn toàn

Nếu bạn chọn một mẫu giày mới hoàn toàn so với đôi giày đã từng mang, thì có một vài mẹo nhỏ để bạn có thể tránh cảm giác khó chịu trong 2-3 tuần đầu tập thích nghi.

Đầu tiên, khi mới mua giày về, hãy mang giày rồi đi lại xung quanh nhà. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn mua giày qua các trang web thương mại điện tử và không mang thử chúng trước khi mua. Bằng cách mang giày ở nhà, bạn sẽ nhận thấy những vấn đề tức thì. Ví dụ, đôi giày có thể quá rộng hoặc quá chật. Hoặc giày cọ xát vào chân gây phồng rộp.

Tiếp theo, hãy thử giày mới trên máy chạy bộ (nếu có thể). Một số cửa hàng bán giày, thậm chí cửa hàng trực tuyến, cho phép bạn trả lại giày nếu bạn chưa từng mang chúng ra ngoài đường. Chạy trên máy chạy bộ sẽ giúp bạn đánh giá được phần nào chất lượng của giày mà không làm bẩn hoặc trầy xước đế giày, khiến bạn không thể đổi trả sản phẩm được.

Nếu đôi giày đã vượt qua vòng thử nghiệm ở nhà và trên máy chạy bộ, hãy mang chúng ra đường chạy một chút. Ban đầu bạn sẽ thấy hơi khác lạ, nhưng dần dần sẽ thoải mái với đôi giày mói. Nếu chân bạn xuất hiện các vết phồng rộp, bị đau hoặc không thoải mái, hãy cân nhắc việc trả lại cửa hàng (nếu được phép).

thu-giay-moi

Các vấn đề với giày chạy bộ mới

Nếu bạn chuyển sang một đôi giày chạy bộ hoàn toàn mới, hãy cẩn thận. Một số vấn đề có thể xảy ra do lựa chọn không đúng giày.

Size giày không chính xác

Nếu chân bạn bị phồng rộp hoặc cảm thấy không thoải mái, có lẽ do đôi giày quá chật. Chân bạn sẽ nở ra khi chạy, nên hãy chọn giày chạy bộ lớn hơn giày bình thường từ nửa size đến 1 size. Nếu chân bạn bị bè ngang, hãy chọn những loại giày có thiết kế bề ngang rộng để tránh cọ xát.

Khuôn giày không chính xác

Các mẫu giày khác nhau sẽ có hình dáng khuôn giày (shoe last) khác nhau. Một số mẫu có phần mũi rộng hơn hoặc hẹp hơn. Một số mẫu ôm sát gót chân của bạn. Những yếu tố này là do khuôn định hình giày trong lúc sản xuất, và khuôn giày sẽ thay đổi tùy mẫu mã và nhà sản xuất. Khuôn giày sẽ xác định độ vừa vặn tổng thể của đôi giày.

Khi đến mua giày ở cửa hàng, bạn có thể đem theo đôi giày cũ để nhân viên bán hàng dễ dàng tìm kiếm mẫu giày có khuôn giày tương tự.

Loại giày không chính xác

Ví dụ, nếu bạn là người có bàn chân lật trong hoặc lật ngoài quá nhiều, hãy nhờ nhân viên cửa hàng tư vấn loại giày phù hợp. Còn nếu bạn cần lớp đệm hỗ trợ nhiều, đừng chọn loại giày tối giản.

Cuối cùng, hãy nắm rõ chính sách đổi trả của cửa hàng (nhất là khi mua hàng trực tuyến) để đảm bảo rằng bạn có thể đổi trả khi phát hiện mình đã mua nhầm giày.

Xem thêm:

Làm thế nào để chọn một đôi giày chạy phù hợp?

Dấu hiệu cho biết đã đến lúc thay giày chạy mới

 

Nguồn: verywellfit.com
Biên dịch bởi: JustRace

Join the discussion