Running Knowledge

Nên ngừng uống rượu bia bao lâu trước giải chạy?

craft beer

Khi nào bạn nên ngừng uống rượu bia trước một giải chạy marathon? Đó là một câu hỏi đã, đang và sẽ tiếp tục gây chia rẽ trong vòng runners. Để giúp tìm ra sự thật giữa muôn vàn lời đồn đoán, hãy thử lắng nghe lời chia sẻ của chuyên gia dinh dưỡng Kim Pearson về thời điểm ngưng sử dụng rượu bia trong kế hoạch tập luyện của bạn nhé.

1. Thời điểm quyết định

Đầu tiên, không có quy tắc cố định nào về việc bạn nên ngừng uống chất có cồn bao lâu trước giải chạy. Điều quan trọng là bạn cần tìm ra đâu là thời điểm thích hợp nhất cho bạn. Hãy dành thời gian quan sát xem bia rượu tác động đến cá nhân bạn và hiệu quả tập luyện của bạn như thế nào.

Nếu bạn không chắc, hãy thử ghi chép nhật ký những món bạn uống và cảm giác sau khi uống để xem liệu có mối liên hệ nào giữa mức năng lượng, tâm trạng hoặc hiệu suất chạy và lượng bia rượu bạn uống (hoặc khi bạn không uống chút nào). Điều này sẽ giúp bạn quyết định liệu việc cắt giảm hay ngừng uống hoàn toàn là giải pháp tốt nhất cho bạn.

Mục tiêu của giải chạy cũng là yếu tố quyết định. Nếu chỉ chạy cho vui với bạn bè, bạn sẽ có một mức độ kỷ luật khác so với khi bạn đang nhắm mục tiêu đạt PB (personal best – thành tích cá nhân tốt nhất) phải không nào?

Bạn là người hiểu rõ bản thân mình nhất

2. Bao nhiêu là quá nhiều?

Lý tưởng nhất là bạn tránh hoàn toàn việc say sưa quá mức, vì hậu quả là cảm giác nôn nao, mất nước và mất thời gian phục hồi, tất cả đều ảnh hưởng đến việc tập luyện. Vì thế, bạn cần tự hỏi liệu mình có phải kiểu người có khả năng kiểm soát lượng bia rượu nạp vào cơ thể không. Bạn có chắc mình chỉ uống một ly với bạn bè không? Hay nó sẽ biến thành một chai? Hãy thành thật với bản thân và đưa ra quyết định.

3. Nếu bạn vẫn uống, hãy lựa chọn khôn ngoan

Nếu bạn vẫn tiếp tục uống thức uống có cồn, hãy cẩn thận với những lựa chọn của mình. Những loại thức uống tốt cho sức khỏe sẽ giảm thiểu tác động lên cơ thể và chế độ tập luyện của bạn. Hãy chọn những loại rượu vang và rượu mạnh chất lượng cao, có nguồn gốc từ thiên nhiên. Hãy chọn rượu vang không ngọt (dry wine), vốn có hàm lượng đường thấp.

Tránh uống bia, cocktails và alcopop (rượu nhẹ dành cho phụ nữ) thường xuyên. Thức uống quá nhiều đường sẽ khiến lượng đường trong máu biến động, dẫn đến sụt giảm năng lượng, thèm ăn và giảm tập trung. Tất cả những điều đó đều không tốt cho quá trình chuẩn bị cho giải chạy của bạn.

Hãy lựa chọn thức uống một cách khôn ngoan

4. Làm thế nào để giảm thiểu tác động của chất có cồn?

Rượu bia có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn và tạm thời làm giảm khả năng lưu trữ glycogen của cơ thể, vốn cần thiết để duy trì sức bền trong chạy bộ. Chất có cồn cũng có thể khiến bạn dễ bị chấn thương hơn vì chúng dẫn đến nồng độ cortisol cao (cortisol là một hormone gây căng thẳng) và làm chậm quá trình sửa chữa mô cơ.

Nếu bạn vẫn phải tiếp tục uống rượu bia trong quá trình luyện tập, hãy cho một viên điện giải vào ly nước và nhấp cùng với đồ uống có cồn để hạn chế tình trạng mất nước. Nếu việc này không khả thi, hãy thử uống một viên điện giải trước khi bạn đi uống rượu, và để chiếc ly bên cạnh giường để uống một viên nữa khi bạn về nhà.

Cuối cùng, một lời khuyên xưa như trái đất là hãy ăn trước khi uống vì nó sẽ giúp giải phóng chất có cồn vào máu. Lý tưởng nhất là, hãy uống trong bữa ăn, hoặc ăn trước khi uống thay vì ăn trước khi ngủ.

Nguồn: runnersworld.com
Biên dịch bởi: JustRace

Join the discussion