Running Knowledge

Ngăn ngừa phồng rộp chân khi chạy

Treating and preventing blisters

Đối với đa số người chạy bộ, tình trạng chân phồng rộp đã từng ít nhất một lần phá hỏng cuộc đua của bạn. Tuy nhiên, nếu nhận biết nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị, bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa chúng.

1. Dấu hiệu và triệu chứng

Vết phồng rộp là những bóng nước xuất hiện trên bề mặt da. Chúng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên bàn chân bạn, nhưng thường ở những khu vực ma sát nhiều như ngón chân, gót chân, ức bàn chân. Một số không gây đau, nhưng đa phần rất đau – đủ để khiến bạn phải ngừng chạy.

Đôi khi, lúc bạn kiểm tra thì chúng đã vỡ rồi và bạn có một vết thương hở có thể chảy máu hoặc không.

2. Nguyên nhân

Vết phồng rộp trên bàn chân thường do ma sát, nhất là giữa da và vớ của bạn. Độ ẩm cao do bàn chân ra mồ hôi hoặc do điều kiện ẩm ướt làm mềm da chân, khiến da dễ bị ma sát và phồng rộp hơn.

Việc mang giày chạy quá chật hoặc buộc dây giày quá chặt là một nguyên nhân. Nhưng ngược lại, việc mang giày quá rộng, khiến bàn chân di chuyển quá nhiều trong đôi giày cũng gây nên tình trạng phồng rộp.

runner wearing socks
Mang giày quá chật hoặc quá rộng là nguyên nhân gây phồng rộp

3. Phương pháp điều trị

Điều đầu tiên cần làm là hãy để yên vết phồng rộp đó. Lớp da chính là lớp bảo vệ khỏi bệnh nhiễm trùng. Những vết phồng nhỏ hoặc sẽ vỡ ra rồi khô đi hoặc tự rút nước sau một vài ngày. Nếu bạn phải tiếp tục chạy, hãy quấn băng quanh vết phồng để tăng độ bảo vệ. Nếu bạn đang chạy trong một giải marathon, hãy đến một trạm y tế. Họ sẽ có đủ phương tiện cần thiết để chữa trị và hy vọng bạn có thể quay lại cuộc đua.

bandage blister
Quấn băng quanh vết phồng để tăng độ bảo vệ và tránh nhiễm trùng

Nếu vết phồng gây đau và có nguy cơ tự vỡ, bạn cần rút nước khỏi vết phồng mà không làm ảnh hưởng đến da bằng cách sau:

  • Khử trùng một chiếc kim y tế bằng cồn
  • Đưa chiếc kim qua một ngọn lửa hoặc thả vào nước sôi trong 5-10 phút
  • Cẩn thận chích kim vào xung quanh cạnh vết phồng
  • Nặn chất lỏng ra và bôi kem sát trùng lên vết thương
  • Dùng băng cá nhân hoặc băng dính thể thao để tránh nghiễm trùng và tạo vùng đệm

Hãy thay băng hằng ngày và kiểm tra xem liệu vết thương có dấu hiệu nhiễm trùng như tấy đỏ và chảy mủ không. Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào nghi là nhiễm trùng. Nếu bạn bị tiểu đường, bạn sẽ có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng hơn, vì vậy cần phải chăm sóc kỹ hơn.

4. Biện pháp phòng tránh

Những phương pháp dưới đây có thể giúp chân bạn tránh bị phồng rộp khi chạy:

Chọn giày chạy bộ

Chân bạn sẽ nở ra trong lúc chạy, vì vậy hãy chọn giày chạy lớn hơn giày bình thường của bạn nửa size. Nên có một khoảng trống nhỏ giữa mũi giày và mũi chân bạn. Bạn cũng nên thắt giây dày vừa phải để bàn chân không di chuyển quá nhiều bên trong đôi giày.

Chọn vớ chạy bộ

Mua những loại với được sản xuất riêng cho chạy bộ. Hãy chọn những đôi với làm từ chất liệu sợi tổng hợp (không phải cotton), vì loại sợi này giúp hút ẩm khỏi bàn chân bạn. Vớ chạy bộ được thiết kế theo hình dạng bàn chân, ngăn chiếc vớ dồn lại trong lúc vận động và gây nên phồng rộp.

Bạn cũng hãy mua loại vớ có bề mặt mịn và không có đường may. Một số người chọn loại vớ hai lớp để ngăn ngừa vết phồng rộp. Nguyên tắc hoạt động của loại vớ này là ma sát sẽ xảy ra giữa hai lớp vớ thay vì giữa vớ và da bạn.

running socks
Chọn loại vớ chuyên dùng cho chạy bộ

Dùng chất bôi trơn

Bạn cũng có thể bôi kem (như Vaseline) lên vùng thường bị phồng rộp. Hãy dùng một lượng vừa phải vì quá nhiều kem bôi trơn sẽ khiến chân bạn trượt tới lui trong giày.

Dùng băng dính hoặc miếng dán

Một số runner dùng băng dính hoặc miếng dán thể thao lên vùng dễ bị phồng rộp như một biện pháp ngăn ngừa. Cần đảm bảo rằng miếng dán hoặc băng dính được dán ngay ngắn (không bị nhăn) và không quá chặt.

Giữ lại vết chai của bạn

Nếu bạn đến tiệm làm móng, đừng để nhân viên loại bỏ vết chai ở bàn chân bằng dao cao hoặc đồ giũa. Vết chai đó như một lớp bảo vệ cho bàn chân bạn. Nếu loại bỏ vết chai, chân bạn dễ có nguy cơ phồng rộp hơn.

Xem thêm:

Làm thế nào để chọn một đôi giày chạy phù hợp?

Vì sao móng chân bị đen khi chạy hoặc đi bộ?

 

Nguồn: verywellfit.com
Biên dịch bởi: JustRace

Join the discussion