Running Knowledge

Những mẹo nhỏ giúp dạ dày của bạn vui vẻ khi chạy – Phần 2

Fitness sport running couple celebrating cheerful and happy givi

Tiếp nối Phần 1, The Running Hub sẽ chia sẻ tiếp những mẹo nhỏ giúp bạn tìm ra nguyên nhân của chứng đau dạ dày khi chạy để có một cuộc chạy nhẹ nhàng vui vẻ hơn.

8. Chú ý các sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa chứa đường lactose (còn gọi là đường sữa). Một số người thiếu enzyme tiêu hóa tên là lactase để phân giải loại đường này. Tình trạng này gọi là hội chứng không dung nạp lactose. Nếu bạn gặp tình trạng trên, việc tiêu thụ sản phẩm từ sữa có thể dẫn đến đau dạ dày và tiêu chảy.

Do yếu tố di truyền mà lượng enzyme lactase sản sinh ở một số người giảm dần theo thời gian. Với những người khác, bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa hoặc viêm ruột có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng không dung nạp lactose.

Tốt nhất, bạn hãy kiểm tra kỹ thành phần trong bữa ăn trước khi chạy của mình. Nếu cảm giác đau biến mất khi bạn cắt giảm các sản phẩm từ sữa thì đó chính là nguyên nhân.

dairy products

9. Pha thức uống thể thao đúng cách

Một số người chọn cách pha bột đóng gói sẵn vào nước để tạo nên món thức uống thể thao cho mình. Hàm lượng carbohydrate lý tưởng là 5-8%. Thông thường, con số này cũng khớp với hướng dẫn sử dụng trên bao bì.

Tuy nhiên, việc tăng gấp đôi lượng bột hoặc dù chỉ thêm nhiều hơn một chút so với hướng dẫn cũng không phải là ý hay. Vì như vậy bạn đang tạo ra một thức uống quá đặc, và hệ tiêu hóa phải mất nhiều thời gian phân giải chúng. Điều này khiến bạn có nguy cơ bị đau dạ dày.

10. Tiêu hóa trước khi chạy

Đa số các chuyên gia khuyên rằng bữa ăn nên trước giờ xuất phát từ 1-4 tiếng, mặc dù điều này phụ thuộc khá nhiều vào mỗi cá nhân. Một số người có thể ăn bánh mì kẹp thịt chỉ 30 phút trước khi chạy, trong khi một số khác cần 2 tiếng để tiêu hóa một chiếc bánh nhỏ và ít trái cây.

Nếu bạn thường xuyên đau dạ dày khi chạy, hãy ăn vào thời điểm 3-4 tiếng trước buổi tập hoặc giải chạy. Bạn càng ăn sớm thì càng có thể linh hoạt trong việc lựa chọn loại thực phẩm và lượng thực phẩm tiêu thụ, vì cơ thể bạn có nhiều thời gian tiêu hóa hơn.

11. Tránh dùng thuốc kháng viêm không chứa steroid

Mặc dù giới chạy bộ hay nói đùa về “vitamin I” (ám chỉ ibuprofen), việc lạm dụng những viên thuốc này không phải là chuyện đùa. Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) bao gồm những loại thuốc như ibuprofen và naproxen. Trong khi một số vận động viên uống loại thuốc này trước hoặc trong khi chạy để giảm đau cơ, thói quen này có thể tăng nguy cơ đau dạ dày.

Bên cạnh đó, việc sử dụng NSAID quá liều có thể dẫn đến hạ natri trong máu, suy thận, và làm suy giảm khả năng phục hồi của cơ bắp.

12. Hạn chế dùng caffeine

Một tách cà phê buổi sáng không chỉ giúp bạn tỉnh táo, mà các nghiên cứu còn cho thấy cà phê giúp cải thiện thành tích của các vận động viên sức bền.

Tuy nhiên, nếu đã loại trừ các nguyên nhân khác, bạn nên thử cắt giảm lượng caffeine để xem tình hình có cải thiện không. Caffeine có thể khiến dạ dày của bạn khó chịu, và đặc biệt trầm trọng khi đi kèm với tình trạng cơ thể bị kích động và vận động liên tục trong lúc chạy đường dài.

Close-Up Of Barista Holding Coffee Cup

13. Loại trừ các tình trạng bệnh lý

Trong một số trường hợp, đau dạ dày có thể là dấu hiệu của việc nhạy cảm hoặc không dung nạp thực phẩm, hội chứng ruột kích thích, không dung nạp gluten, hoặc các biến chứng tiêu hóa khác. Tốt nhất là bạn nên đến gặp chuyên gia sức khỏe để được tư vấn.

Lời kết

Mặc dù đa số các cơn đau dạ dày khi chạy bộ có nguyên nhân do chế độ dinh dưỡng, nước uống, và cường độ tập luyện, bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ nếu cơn đau kéo dài. Trong một số trường hợp, cơn đau có thể liên quan đến một tình trạng bệnh lý khác.

Bạn cũng nên ghi chú lại thời điểm cơn đau xuất hiện, khu vực nào trên cơ thể bị đau, những món bạn đã ăn trong ngày hôm đó, những hoạt động thể chất bạn đã thực hiện,… Hãy chia sẻ những dữ kiện này cho bác sĩ để vấn đề của bạn được chẩn đoán chính xác hơn.

Xem thêm: Những mẹo nhỏ giúp dạ dày của bạn vui vẻ khi chạy – Phần 1

 

Nguồn: verywellfit.com
Biên dịch bởi: The Running Hub

Join the discussion