Running Knowledge

Những thuật ngữ của bộ môn chạy địa hình – Phần 1

Trail running in the Swiss Alps

A

Aid Station

Trạm tiếp tế – Nơi bạn nhận nước và thức ăn, tìm người giúp đỡ hoặc hỗ trợ y tế nếu cần.

Altitude Training (còn gọi là “Elevation Traning”)

Là việc tập luyện ở độ cao hơn mực nước biển, thường được thực hiện ở những thị trấn miền núi cao như ở dãy Alps và Colorado. Một khi bạn đã quen với việc tập luyện trong không khí loãng (và cơ thể sản sinh nhiều tế bào hồng cầu mang oxy hơn), thành tích của bạn sẽ tương đối tốt hơn khi trở lại độ cao ngang mực nước biển.

B

Barefoot Running (còn gọi là “Minimalist Running”)

“Chạy chân trần” hay “Chạy tối giản” là hình thức chạy chân đất theo đúng nghĩa đen, hoặc phổ biến hơn là mang một đôi giày tối giản, chênh lệch độ dày giữa gót và mũi giày gần như bằng 0mm để mô phỏng chuyển động và cảm giác y như khi chạy chân trần, nhưng vẫn có một đôi giày để bảo vệ bàn chân bạn.

Bonk

Còn gọi là “đụng tường”, là cảm giác cạn kiệt năng lượng như thể một cơn sóng nhức mỏi bất chợt ập đến giữa một cuộc chạy dài. Chìa khóa để tránh ‘bonking’ là đảm bảo rằng bạn nạp đủ dinh dưỡng để không đốt hết nguồn năng lượng dự trữ của mình trong khi chạy.

Blisters

Tình trạng chân phồng rộp trong lúc chạy bộ.

Buffed Trail

Kiểu chạy địa hình nhẹ nhàng chỉ với một vài chướng ngại vật, thường là trên địa hình đồi thoai thoải, đối lập với địa hình dốc đứng, đá lởm chởm, bùn lầy hoặc gập ghềnh.

C

Canicross

Một cuộc chạy đua địa hình với chú cún của bạn! Chú cún được buộc vào người chủ bằng một bộ dây đặc biệt rồi bạn và chú cún cưng của mình sẽ chạy cùng nhau như một đội!

Chafing/Chafe

Là trường hợp da bạn cọ xát với vải (như quần áo) hoặc những bộ phận khác trên cơ thể. Thường gặp ở các bộ phận dễ tổn thương trên cơ thể như giữa hai đùi, dưới cánh tay và núm ti! Hãy đảm bảo rằng quần áo chạy bộ vừa vặn với bạn để giảm thiểu nguy cơ bị chafing.

Checkpoint

Là những trạm dừng dọc đường như Aid Station, tuy nhiên không có thức ăn tiếp tế ở Checkpoint mà sẽ có những người kiểm tra chip tính thời gian hoặc số bib của bạn ở những địa điểm này.

Chicked/Chicking

Bị một nữ VĐV xấu xa qua mặt trong một giải chạy.

Code Brown

Tình trạng bất ngờ bị thôi thúc phải tìm nhà vệ sinh hoặc một cái hố nào đó để giải quyết nhu cầu trong khi đang chạy.

Cramping

Hiện tượng chuột rút cơ bắp, như bắp chân hoặc cơ đùi trước của bạn – khiến bạn đau đớn và phải dừng lại! Đây thường là hậu quả của việc gắng sức quá mức và/hoặc mất các loại muối khoáng quan trọng.

D

Dehydration

Hiện tượng mất nước do mồ hôi thoát qua da trong khi chạy bộ mà không được bù lại đầy đủ bằng lượng nước uống vào.

DNF

Viết tắt của từ Did Not Finish (Không hoàn thành) chỉ tình trạng VĐV bỏ cuộc giữa chừng, không hoàn thành cuộc đua.

DOMS

Viết tắt của từ Delay Onset Muscle Soreness nghĩa là đau cơ trì hoãn khởi phát. Khi bạn có một bài tập lớn, chẳng hạn như một buổi chạy dài hơn bình thường. Bạn cảm thấy ổn phải không? Thậm chí ngày hôm sau bạn vẫn cảm thấy ổn, và khá hài lòng với bản thân. Nhưng rồi… 2 ngày sau đó thì cơ đùi trước/gân kheo/bắp chân lại đau đến phát điên. Vâng, đó chính là DOMS.

Door-to-Trail

Chạy từ nhà (thường là băng qua đường/vỉa hè) đến đoạn đường chạy địa hình. Những đôi giày door-to-trail thường được thiết kế để bạn cảm thấy thoải mái trên cả mặt đường nhựa và đường chạy địa hình.

E

Elevation Profile

Mặt cắt ngang của một đường chạy, thể hiện các đoạn dốc lên và xuống nằm ở vị trí nào trên đường chạy, cũng như độ dốc của những đoạn lên xuống đó. Ban tổ chức các giải chạy địa hình thường cung cấp sơ đồ này, cùng với những điểm đánh dấu để bạn biết vị trí checkpoints và aid stations.

Elevation Mask (còn gọi là Altitude Training Mask)

Chiếc mặt nạ dùng để mô phỏng việc tập luyện ở khu vực có độ cao hơn bình thường.

F

Fartlek Training

Bài tập tốc độ (dịch từ thuật ngữ “Trò chơi tốc độ” trong tiếng Thụy Điển), là bài tập mà bạn có thể thay đổi tốc độ giữa nhanh và chậm trong những quãng chạy khác nhau, ví dụ như, chạy nhanh và chậm giữa các băng ghế hoặc hàng cây trong công viên. Bài tập Fartlek giúp cho việc tập luyện tốc độ trở nên thú vị hơn là chạy theo cự ly/thời gian cố định.

Fast and Light

Nguyên tắc mang theo một số lượng đồ đạc ít nhất có thể (chỉ mang theo những thứ cần thiết nhất) trong một chuyến phiêu lưu đường mòn hoặc đường núi, để bạn có thể di chuyển nhanh chóng và hiệu quả trên địa hình này.

Fell Running (còn gọi là Hill Running)

Bắt nguồn từ nước Anh, Fell Running là một kiểu chạy địa hình, tuy nhiên không bao gồm việc chạy trên những đường mòn có sẵn. Thông thường các giải Fell Running chỉ đơn giản là chạy lên và băng qua phía bên kia một quả đồi (hoặc chạy lên rồi chạy xuống) bằng bất kỳ đường nào bạn chọn.

FKT

Viết tắt của từ Fastest Known Time, nghĩa là thời gian nhanh nhất để hoàn thành một quãng đường nào đó. Các VĐV thường tìm kiếm những đường chạy đầy thử thách và đặt mục tiêu hoàn thành chúng trong thời gian ngắn nhất, được xác nhận bởi người làm chứng và dữ liệu GPS.

Gaiters (Xà cạp)

Một miếng vải quấn quanh chân, từ cổ giày đến mắt cá chân để ngăn không cho đất đá vụn lọt vào trong giày.

Gnarly Trail

Đối lập với Buffed Trail! Bạn phải băng qua địa hình gồ ghề, đòi hỏi sự khéo léo; đó có thể là địa hình trơn trượt (như rễ cây ướt và bùn) hoặc sườn núi đầy đá vụn.

Hill Repeats

Bài tập chạy bộ bao gồm việc leo lên leo xuống nhiều ngọn đồi với độ dài và độ dốc khác nhau, nhằm rèn luyện khả năng hô hấp, sức mạnh và sức chịu đựng ở cường độ cao.

Xem tiếp Phần 2 tại đây.

Nguồn: trailandkale.com
Biên dịch bởi: The Running Hub

Join the discussion