Running Knowledge

Những thuật ngữ của bộ môn chạy địa hình – Phần 2

Trail running in Lauterbrunnen, Swiss Alps

Bên cạnh những thuật ngữ đã chia sẻ trong Phần 1, còn có những thuật ngữ nào hay được dân chạy địa hình nhắc đến?

L

Loop Course

Là kiểu đường chạy có điểm xuất phát trùng với điểm kết thúc, tạo thành một vòng khép kín. Một số cuộc thi sử dụng phương thức chạy lặp vòng, trong đó người chạy được nhiều vòng nhất trong khoảng thời gian quy định là người chiến thắng.

M

Mandatory Kit/Equipment

Các vật phẩm mà ban tổ chức quy định bạn phải mang theo khi chạy, để đảm bảo an toàn cho chính bạn và tránh bị loại khỏi cuộc thi. Các vật phẩm này có thể bao gồm một lượng thức ăn và nước uống tối thiểu, quần áo và những vật dụng khẩn cấp như tấm khoác giữ nhiệt, còi và điện thoại di động.

Mountain Goat

Cụm từ dùng để miêu tả những runners chạy với tốc độ nhanh trên đường núi. Họ được ví như những chú dê núi Chamois xinh đẹp sống trên dãy núi Alps.

Mountain Ultra Trail (MUT)

Một cuộc đua siêu marathon địa hình, được tổ chức ở khu vực miền núi. Giải Ultra-Trail du Mont-Blanc trải dài trên dãy núi Alps từ Pháp, qua Ý và Thụy Sĩ là một trong những giải mountain ultra trail nổi tiếng thế giới.

Multi-Day/Multi-Stage

Một cuộc đua siêu marathon kéo dài trong nhiều ngày. Một số giải đòi hỏi runners phải tự chu cấp nhu cầu của bản thân và mang theo một số vật dụng cần thiết, bao gồm thức ăn và quần áo trong suốt 3-6 ngày diễn ra giải.

O

Out-and-back

Kiểu đường chạy có điểm quay đầu, lặp lại đoạn đường bạn vừa chạy nhưng theo chiều ngược lại. Ưu điểm của kiểu đường chạy này là bạn có thể thư thả khi chạy xuống những đoạn dốc vừa leo lên, nhưng cũng có thể là ngược lại nếu trước đó bạn vừa xuống dốc.

P

Pacer

Người chạy kèm một ultrarunner (runner chạy đường dài) ở một số đoạn đường nhất định trong cuộc đua, thường áp dụng với những cuộc đua từ 100 dặm (160km) trở lên. Điều này thường thấy trong các giải siêu marathon ở Bắc Mỹ, nhưng hiếm khi được cho phép ở các giải tại châu Âu.

Poles

Những chiếc gậy leo núi có trọng lượng nhẹ thường có thể dễ dàng gấp lại và đặt trong áo vest chạy khi không dùng đến. Đây là vật dụng rất phổ biến với các runners chạy đường núi ở châu Âu, và đang trở nên thịnh hành trong các cuộc thi chạy địa hình ở Bắc Mỹ.

Point-to-Point

Kiểu đường chạy chỉ có một chiều, điểm kết thúc không trùng với điểm xuất phát, khác với kiểu đường chạy Loop Course và Out-and-back đề cập phía trên. Đây là kiểu đường chạy lý tưởng cho một cuộc đua, khi bạn không phải lặp lại cung đường đã chạy qua.

Powerhike

Động tác đi bộ nhanh lên dốc trên địa hình núi. Nhiều trail runners giàu kinh nghiệm nhận thấy phương pháp này tạo ra hiệu quả cả về tốc độ và tiết kiệm năng lượng khi leo dốc hơn là cố gắng chạy trên địa hình này.

R

Race Vest

Còn được gọi là vest nước, là một chiếc áo khoác (hoặc ba-lô) được thiết kế đặc biệt vừa vặn với cơ thể runners, thường được sử dụng khi chạy đường núi trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày, có thể dùng để chứa nước hoặc một ít thực phẩm, gel, thuốc,…

Round

Một kiểu Fell Running (xem định nghĩa trong phần 1) bắt nguồn từ nước Anh. Đường chạy là một vòng khép kín (loop course), bao gồm một số đoạn băng qua đỉnh núi. Giải Fell Running nổi tiếng nhất là Bob Graham Round 106km ở Lake District, gồm 42 lần leo lên và xuống núi.

Runcation

Kỳ nghỉ với hoạt động chính là chạy bộ. Một sự kết hợp giữa “running” và “vacation”.

S

Singletrack

Kiểu đường chạy hẹp, thường chỉ đủ rộng cho một người chạy qua mỗi lần.

Skyrunning

Những cuộc chạy đường núi ở độ cao trên 2,000m với đường chạy cực kỳ khó, nhiều đoạn leo dốc và xuống dốc. Các cuộc đua skyrunning truyền thống thường có cự ly từ 25-50km. Một số giải skyrunning có thể kể đến như Matterhorn Ultraks 30k, Buff Mountain Festival Marathon, Broken Arrow Skyrace.

T

Technical Trail

Kiểu đường chạy gồ ghề và dốc, với những tảng đá nguy hiểm, rễ cây, khiến người chạy dễ trượt ngã và khó di chuyển. Đường chạy này cũng có thể bao gồm những đoạn bò trườn lên hoặc xuống vách núi, rất nguy hiểm cho những người thiếu kinh nghiệm và/hoặc thiếu chuẩn bị.

Trail Dog

Người bạn lông xù trung thành, luôn bên bạn trong những cuộc chạy đường núi hoặc những chuyến đi bộ đường dài.

Trail Running

Hoạt động chạy bộ trên địa hình không phải đường nhựa, như đất đá, đường núi hoặc đường rừng.

U

Ultramarathon/Ultrarunning (Siêu marathon)

Cuộc chạy với cự ly dài hơn full marathon (42.195km). Cuộc chạy siêu marathon có thể thực hiện trên đường nhựa, nhưng đa số là đường mòn vì nền đất sẽ êm ái cho đôi chân của bạn hơn, địa hình cũng thay đổi lên xuống, và cảnh quan cũng đa dạng và thanh bình hơn. Các cự ly siêu marathon phổ biến là 50km, 70km, 100km và dài hơn.

V

Vertical Gain/Loss

Độ chênh lệch cao (thấp) của một quãng đường, và mức độ leo lên (hoặc xuống) của bạn trên quãng đường đó. Tỷ lệ tăng độ cao so với quãng đường chạy cho bạn biết độ dốc của đoạn đường. Ví dụ, đoạn đường 21km với độ cao 1000m sẽ dễ hơn đoạn đường 10km với cùng độ cao.

Vertical Kilometer (VK)

Kiểu đường chạy từ điểm này sang điểm kia trên địa hình núi với cự ly ngắn hơn 5km, nhưng leo hơn 1000m trên quãng đường đó.

Z

Zero-drop running shoes

Loại giày chạy mà giữa phần mũi và gót giày không có sự chênh lệch về độ cao. Đối với giày chạy thông thường, độ chênh lệch này thường ít nhất là 10mm.

 

Xem lại Phần 1 tại đây.

 

Nguồn: trailandkale.com
Biên dịch bởi: The Running Hub

Join the discussion