Running Knowledge

Thức uống có cồn “lành mạnh” nhất cho runner

friends-cheering

Dù bạn đang tập luyện vì mục tiêu gì, thì việc sử dụng thức uống có cồn có chọn lọc luôn là một quyết định đúng đắn. Dưới đây là lời khuyên của một chuyên gia dinh dưỡng về việc làm thế nào để giảm thiểu tác động của rượu bia lên hiệu quả chạy bộ, và loại thức uống có cồn nào là “lành mạnh” nhất.

Tác động của thức uống có cồn

Thực tế, bia rượu cung cấp rất ít dinh dưỡng cho người chạy bộ. Bạn cũng dễ đánh giá thấp lượng calo trong thức uống có cồn. Nếu bạn đang chạy bộ để giảm cân, bạn nên kiểm tra điều này trước giờ “đi quẩy”.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Kim Pearson, có nhiều lý do khác khiến người chạy bộ nên cẩn trọng, “rượu bia có thể làm mất ngủ và giảm khả năng dự trữ glycogen của cơ thể, vốn rất quan trọng để duy trì sức bền. Nó cũng khiến bạn dễ bị chấn thương hơn, vì cồn làm tăng nồng độ cortisol (hormone gây căng thẳng) và làm chậm quá trình sửa chữa mô cơ.

Runner nên chọn loại thức uống có cồn nào?

Nếu bạn nhất thiết phải sử dụng thức uống có cồn thì hãy cân nhắc chọn một trong các món “lành mạnh” nhất sau đây.

Rượu vang không ngọt (dry wine)

Rượu vang không ngọt có hàm lượng đường tương đối thấp, do phần lớn đường đã được chuyển hóa thành rượu trong quá trình lên men. Mặc dù nhiều người lập luận rằng rượu vang đỏ đem lại nhiều lợi ích vì chứa chất chống oxy hóa, nhưng điều đáng lưu ý là bạn phải tiêu thụ một lượng lớn rượu vang để nhận được lợi ích chống oxy hóa đó.

dry-wine-red

Champagne cocktail

Rượu sâm banh (champagne) chứa ít calo hơn rượu vang trắng. Một ly sâm banh cocktail gồm rượu sâm banh và nước ép cam hoặc bưởi sẽ cung cấp cho bạn thêm vitamin C.

Champagne-cocktails

Vodka và nước soda

Thức uống không đường tự nhiên với hàm lượng calo thấp.

vodka-soda-lime

Bloody Mary

Món uống pha trộn giữa nước ép cà chua, rượu vodka, sốt Worcestershire, sốt ớt Tabasco và muối. Bloody Mary chứa ít calo, cộng với nước ép cà chua là thực phẩm tự nhiên đem lại nhiều lợi ích dinh dưỡng.

bloody-mary

Bia có độ cồn thấp

Nếu bia là lựa chọn yêu thích của bạn, thì cần lưu ý rằng bia chứa nhiều đường vì được làm từ ngũ cốc (và tinh bột được chuyển hóa thành đường trong cơ thể). Các loại bia nhẹ là lựa chọn hợp lý vì có lượng đường, calo và độ cồn thấp hơn.

ligh-beer-glass

Runner nên tránh những loại thức uống có cồn nào?

Vấn đề quan trọng là tần suất. Nên tránh việc thường xuyên uống bia, cocktails và alcopop (thức uống có cồn nhẹ, có mùi trái cây hoặc có gas, vị ngọt). Những thức uống chứa quá nhiều đường này dẫn đến sự dao động lượng đường trong máu, giảm năng lượng, thèm ăn và thiếu tập trung. Tất cả đều không tốt cho hiệu quả vận động và thành tích thi đấu của bạn.

Một điều quan trọng nữa là, dù bạn có sử dụng thức uống có cồn hay không, hãy đảm bảo nạp đủ nước cho cơ thể trước, trong và sau khi tập luyện.

 

Nguồn: runnersworld.com
Biên dịch bởi: The Running Hub

Join the discussion