Running Knowledge

Vì sao bàn chân bạn bị đau sau khi chạy bộ? – Phần 2

pain in the foot runner

Nối tiếp Phần 1, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị tình trạng đau bàn chân sau khi chạy bộ. Nếu như cơn đau của bạn không xuất phát từ vòm bàn chân, gót chân, ngón chân hoặc móng chân, hãy xem xét những khu vực dưới đây.

Vị trí đau: Mu bàn chân

Nếu bạn cảm thấy đau ở mu bàn chân trong lúc chạy, nguyên nhân có thể do viêm gân duỗi. Bạn cũng có thể nhận thấy mu bàn chân bị sưng to. Căn nguyên của tình trạng này là do mất cân bằng cơ bắp, ví dụ như cơ bắp chân rất căng, tập luyện quá sức hoặc chạy leo dốc quá nhiều.

Viêm gân duỗi cũng có thể trở nên trầm trọng hơn do buộc dây giày quá chặt hoặc mang giày quá nhỏ. Hãy kiểm tra giày chạy của bạn xem liệu chúng có đang tạo áp lực dọc theo mu bàn chân của bạn không.

Nếu bạn chạy lên dốc quá nhiều, nhất là trên máy chạy bộ, bạn đang tạo nhiều áp lực lên gân duỗi, khiến chúng bị viêm.

injured-top-of-foot-1

Với trường hợp viêm nhẹ, bạn nên thực hiện bài tập căng cơ cho tất cả cơ bắp bao gồm cơ bắp dọc theo phía trước cẳng chân, và căng cơ bắp chân. Bạn cũng có thể giảm viêm bằng cách chườm đá hoặc uống thuốc kháng viêm theo chỉ định của bác sĩ.

Hãy thử tự xoa bóp bằng con lăn massage trên khu vực cơ bắp bị căng cứng. Có thể bạn sẽ phải ngưng chạy vài ngày. Một khi gân duỗi hết viêm, bạn có thể tăng dần thời gian chạy bộ.

Nếu bạn cảm thấy giày quá chật, hãy đổi kiểu buộc dây giày. Thay vì buộc dây theo kiểu chéo qua chéo lại thông thường, hãy buộc dây giày theo hình bậc thang để giảm bớt áp lực lên mu bàn chân.

Vị trí đau: Đầu bàn chân

Không hẳn là cảm giác đau, mà là cảm giác tê hoặc như kiến bò ở đầu bàn chân và các ngón chân của bạn. Nguyên nhân thường do mang giày quá chật hoặc buộc dây giày quá chặt, gây chèn ép các dây thần kinh ở bàn chân vào tạo cảm giác tê.

Nếu bạn nghĩ rằng mình đã mang đúng giày, đúng sai mà vẫn không hết cảm giác này, hãy đến gặp bác sĩ.

Vị trí đau: Hai bên rìa bàn chân

Nếu bạn bị đau ở vị trí này, nguyên nhân có thể do viêm gân hoặc nứt/gãy xương. Tình trạng này thường là hậu quả của việc tập luyện quá sức (như đột ngột tăng cự ly) hoăc mang giày không phù hợp.

Viêm gân

Cơn đau do viêm gân thường xuất hiện từ từ, tăng dần dau vài tuần hoặc vài tháng, và có xu hướng tệ hơn vào buổi sáng, khi tập thể dục, và giảm bớt khi bạn nghỉ ngơi.

Với trường hợp viêm gân nhẹ, bạn có thể điều trị bằng cách chườm đá trong 24 giờ đầu tiên và ngưng chạy vài ngày.

Nếu đang đối mặt với cơn đau dữ dội, có thể bạn phải ngưng chạy vài tuần và tìm kiếm sự trợ giúp của bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu.

side-of-foot-pain

Nứt/gãy xương

Tương tự viêm gân, tình trạng nứt/gãy xương ở hai bên rìa bàn chân cũng bắt đầu chậm rãi và dần dần trở nên trầm trọng hơn. Cuối cùng, bạn vẫn cảm thấy đau ngay cả khi không chạy. Khu vực này cũng có thể sưng lên.

Trong trường hợp này, việc chẩn đoán và điều trị sớm rất quan trọng, nên hãy đến gặp bác sĩ nếu các biện pháp tự chữa trị không hiệu quả.

Vị trí đau: Da dưới lòng bàn chân

Nếu lớp da dưới lòng bàn chân của bạn bị đau, có thể bạn đang đối mặt với một trong hai tình trạng dưới đây.

Vết phồng rộp

Những bóng nước nhỏ dưới da rất thường xuất hiện ở người chạy bộ. Nếu bóng nước đó không gây đau, bạn hãy để yên để chúng tự vỡ. Tốt nhất nên băng vết phồng lại bằng băng cá nhân chuyên dụng để tránh nhiễm trùng và tạo thêm lớp đệm.

Nếu bóng nước gây đau, bạn nên tìm cách rút nước khỏi nó. Hãy thực hiện việc này bằng các dụng cụ đã được khử trùng hoặc đến các cơ sở y tế để được giúp đỡ.

foot-blister

Nấm da chân (Athlete’s foot)

Đây là căn bệnh phát triển mạnh mẽ ở những nơi ẩm ướt, nhiều mồ hôi. Các triệu chứng phổ biến bao gồm ngứa, cảm giác như kim đâm, và nóng rát giữa các ngón chân và ở lòng bàn chân, da bị khô ở lòng bàn chân hoặc hai bên rìa bàn chân và da chân bị bong tróc.

Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ loại kem trị nấm da chân. Thoa một lớp mỏng lên bề mặt da, 1-2 lần mỗi ngày trong ít nhất 2 tuần hoặc theo hướng dẫn trên bao bì. Nếu tình trạng này không chấm dứt sau 2 tuần, hãy gặp bác sĩ.

Xem lại Phần 1.

 

Nguồn: verywellfit.com
Biên dịch bởi: The Running Hub

Join the discussion