Running Knowledge

Vì sao bàn chân bạn bị đau sau khi chạy bộ? – Phần 1

runner-foot-pain

Sau khi chạy bộ, bạn có cảm thấy đau ở vòm bàn chân, đỉnh bàn chân, ngón chân, gót chân, bên cạnh bàn chân, móng chân hay đau ở nhiều hơn một điểm không? Đau bàn chân là một tình trạng thường gặp ở người chạy bộ và có thể bị nhầm lẫn với các căn bệnh khác vì nguyên nhân và phương pháp điều trị cơn đau ở các vị trí khác nhau có thể rất khác nhau.

Một số cơn đau cần đến sự chăm sóc của bác sĩ, trong khi một số khác có thể được điều trị bằng cách nghỉ ngơi và thay đổi nhỏ trong thói quen của bạn, chẳng hạn như thay giày chạy.

Với một số runners, các vấn đề về chân bắt nguồn từ việc không mang đúng loại giày dùng cho chạy bộ. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đang mang một đôi giày cung cấp đủ sự hỗ trợ và tạo cảm giác thoải mái ngay cả khi không chạy.

Xác định khu vực bị đau

Hãy xem xét kỹ hơn các mô tả dưới đây để xác định những nguyên nhân và giải pháp khả thi cho vấn đề đau bàn chân của bạn. Nếu bạn đang đối mặt với một trong số những tình trạng này và không thấy tiến triển sau một tuần tự điều trị, hãy hẹn gặp bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu để được thăm khám.

Vị trí đau: Vòm bàn chân, gót chân

Nếu bạn cảm thấy đau nhói hoặc nóng rát ở vòm bàn chân, đặc biệt là khi vừa bước ra khỏi giường vào buổi sáng, có thể bạn đã bị viêm cân gan chân.

Nếu cố gắng chạy, cơn đau có thể giảm và bạn có thể chịu đựng được, nhưng chúng thường quay trở lại sau khi kết thúc bài chạy khoảng 1 giờ đồng hồ.

foot-arch-pain

Viêm cân gan chân có thể liên quan đến việc màng cơ ở vòm bàn chân bị căng cứng, cơ bắp chân bị căng cứng, hoặc bàn chân bị lật vào trong khi chạy. Tình trạng này phổ biến hơn ở những runners có bàn chân bẹt.

Những động tác giãn cơ bắp chân có thể giúp thư giãn màng cơ ở vòm bàn chân. Bạn cũng có thể thử lăn một quả bóng golf dưới vòm bàn chân trong 30 phút, mỗi ngày 1 lần. Bài tập này giúp giảm đau và tăng lượng máu lưu thông đến khu vực này.

Vị trí đau: Ngón chân

Nếu ngón chân của bạn bị đau khi chạy, thủ phạm có thể là tình trạng biến dạng ngón chân cái hoặc vết chai bị kích thích bởi đôi giày chạy bộ của bạn.

Biến dạng ngón chân cái

Biến dạng ngón chân cái là một biến dạng của khớp nối ngón chân cái với bàn chân. Ngón chân cái thường bị uốn cong về phía các ngón chân khác và khớp trở nên đỏ và đau.

bunions

Việc loại bỏ biến dạng ngón chân cái chắc chắn phải dùng đến phẫu thuật, nhưng bạn có thể giảm bớt cảm giác khó chịu bằng một số cách mà chưa cần đụng đến dao kéo.

Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng đôi giày bạn mang không quá chật hoặc quá bó. Tiếp theo, hãy giảm bớt áp lực lên khớp bị biến dạng. Hãy đến nhà thuốc gần nhà và hỏi xem họ có bán miếng dán vào khu vực khớp biến dạng để tạo lớp đệm êm ái và giảm bớt áp lực lên khu vực này.

Vết chai

Nếu trên bàn chân bạn xuất hiện một vết chai cứng, gây đau, có thể do bàn chân đã cọ xát liên tục với giày hoặc giày quá chật. Vết chai cũng có thể là hệ quả của việc mang giày nhưng không mang vớ, hoặc mang vớ không vừa vặn hoặc vớ có đường may thô.

Với nhiều người, một khi đã loại bỏ nguyên nhân do ma sát hoặc giày quá chật, vết chai sẽ tự biến mất. Nếu phương pháp đó không hiệu quả, bạn có thể dùng miếng dán loại bỏ vết chai có bán ở các nhà thuốc.

Bạn cũng có thể dùng đá bọt hoặc đồ giũa móng tay để loại bỏ lớp da chết trước khi dán miếng băng dính lên, nhưng chỉ hãy chà nhẹ nhàng khu vực bị chai nhé.

Vị trí đau: Móng chân

Nếu móng chân của bạn bị đau và chuyển sang màu tối, có thể bạn đã bị khối máu tụ dưới móng chân. Nguyên nhân thường do ngón chân cọ xát vào mũi giày hoặc giày quá nhỏ.

Nếu bị đen móng chân, tốt nhất bạn nên để yên, miễn chúng không gây đau dữ dội. Cơn đau thường sẽ tệ nhất vào ngày đầu tiên, sau đó sẽ giảm dần. Phần móng bị tổn thương sẽ dần được phần móng mọc lên bên dưới thay thế.

runners-toe-causes-of-black-toenails

Đừng cố bóc phần móng cũ đi, chúng sẽ tự rơi ra một khi móng mới mọc lên. Nếu phần móc bị đen gây đau dữ dội hoặc tồn tại quá lâu, hay bạn nhận thấy tình trạng viêm hoặc sưng đỏ, hãy đến gặp bác sĩ.

Để tránh tình trạng đen móng trong tương lai, hãy đảm bảo rằng bạn mang giày chạy bộ đúng size. Giày chạy bộ nên lớn hơn giày bình thường ít nhất nửa size để phòng trường hợp chân bạn nở ra trong khi chạy. Xem thêm: Vì sao móng chân bị đen khi chạy hoặc đi bộ?

Bạn bị đau ở các vị trí khác của bàn chân? Xem tiếp Phần 2.

 

Nguồn: verywellfit.com
Biên dịch bởi: The Running Hub

Join the discussion