Running Knowledge

Vì sao bạn đau đầu gối khi chạy? – Phần 2

runners-knee

Ngoài khu vực bên cạnh đầu gối và xương bánh chè (như đề cập trong Phần 1), runners cũng có thể bị chấn thương ở những khu vực sau:

3. Đau từ đầu xương bánh chè đến đầu xương chày (Top of Kneecap to Top of Shinbone)

Chẩn đoán

Đây có thể là triệu chứng của viêm gân bánh chè, một chấn thương phổ biến do tập luyện quá sức. Tình trạng này còn được gọi là jumper’s knee vì thường gặp ở các môn thể thao đòi hỏi động tác nhảy.

Nguyên nhân

Viêm gân bánh chè bắt nguồn từ áp lực lặp đi lặp lại lên gân bánh chè của bạn. Gân này nối xương bánh chè với xương chày (xương cẳng chân) và chịu trách nhiệm co duỗi phần chân dưới. Ban đầu, áp lực khiến gân bánh chè yếu đi. Nếu không được điều trì, điểm yếu đó sẽ dẫn đến những vết rách nhỏ.

Ở giai đoạn đầu, có thể bạn chỉ nhận thấy cơn đau khi chạy. Khi tình hình tệ hơn, bạn sẽ phải đối mặt với cơn đau cả ngày, ngay cả khi không chạy.

Điều trị

Vì chấn thương này có biểu hiện giống với một số tình trạng khác, tốt nhất là bạn nên được chẩn đoán bởi một bác sĩ chuyên khoa. Có thể bạn sẽ được khuyên ngưng chạy cho đến khi lành. Những phương pháp điều trị có thể bao gồm chườm đá, kê cao đầu gối, dùng thuốc kháng viêm không steroid, những bài tập giãn cơ tứ đầu, cơ bắp chân, gân kheo và những bài tập tăng cường thể lực.

Bài tập căng cơ tứ đầu đùi

4. Đau toàn bộ đầu gối

Chẩn đoán

Rách sụn chêm

Nguyên nhân

Sụn chêm là hai mảnh sụn hình nêm nằm giữa xương đùi và xương chày, đóng vai trò hấp thụ lực và giảm sốc. Sụn chêm có thể bị rách khi chúng ta đổi hướng đột ngột trong lúc chạy hoặc bất ngờ vặn đầu gối. Những runners lớn tuổi có nhiều nguy cơ gặp chấn thương này hơn, do sụn chêm yếu dần theo tuổi tác.

Runners thường bị chấn thương sụn chêm trong hơn là sụn chêm ngoài. Các triệu chứng bao gồm đau đầu gối nói chung, sưng cả đầu gối, cảm giác có tiếng bật lên trong lúc bị chấn thương, cứng khớp gối (nhất là sau khi ngồi), cảm tưởng như đầu gối bị khóa lại tại chỗ khi bạn cố di chuyển nó, và gặp khó khăn trong khi co duỗi chân đó.

Điều trị

Nếu nghi ngờ bị rách sụn chêm, bạn nên đến các cơ sở y tế để điều trị. Họ có thể đề nghị chụp X-quang hoặc MRI để đánh giá mức độ nghiêm trọng. Những vết rách nhỏ có thể tự lành khi được chăm sóc đúng cách. Trường hợp nặng hơn có thể phải can thiệp bằng giải phẫu (cắt bỏ sụn chêm) hoặc sửa chữa nó.

Những phương pháp điều trị không phẫu thuật bao gồm dùng thuốc kháng viêm và chườm đá để giảm đau và sưng. Chườm đá đầu gối từ 15-20 phút trong mỗi 3-4 giờ, trong vòng 2-3 ngày. Để tránh chấn thương này trong tương lai, cần đảm bảo rằng bạn mang đúng loại giày phù hợp với chân bạn. Cũng hãy thêm những bài tập bổ trợ đầu gối để giảm nguy cơ chấn thương.

Chườm đá giúp giảm sưng

5. Đau khắp xương bánh chè hoặc mặt trong đầu gối (Inner Knee)

Chẩn đoán

Viêm túi hoạt dịch đầu gối.

Chấn thương này xảy ra khi một túi hoạt dịch gần khớp gối bị viêm. Túi hoạt dịch là một túi nhỏ chứa đầy chất lỏng, giống như miếng đệm giảm ma sát và đệm ở những điểm chịu áp lực giữa các xương, gân và cơ bắp xung quanh khớp của bạn. Đối với runners, việc tập luyện quá sức có thể dẫn đến đau và viêm bao hoạt dịch nhóm gân chân ngỗng, nằm ở mặt trong đầu gối, khoảng 5-7cm dưới khớp gối.

Đau mặt trong đầu gối là dấu hiệu của viêm túi hoạt dịch
Điều trị

Để giảm cảm giác khó chịu, bạn có thể dùng phương pháp R.I.C.E (nghỉ ngơi, chườm đá, bó cơ, gác cao chân) và thuốc kháng viêm. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị tiêm steroid để giảm đau. Phương pháp vật lý trị liệu cũng được khuyến nghị và thường bao gồm các bài tập giãn cơ, chườm đá, và điều trị bằng siêu âm (ultrasound).

Xem lại Phần 1 TẠI ĐÂY.

 

Nguồn: verywellfit.com
Biên dịch bởi: The Running Hub

Join the discussion