Running Knowledge

Vì sao mặt bạn ửng đỏ khi chạy?

red face runner

Nếu mặt bạn đỏ ửng lên sau khi chạy thì bạn không phải là người duy nhất đâu. Đây là một hiện tượng bình thường, nhất là với những người có làn da sáng. Khi chạy, cơ thể chúng ta tỏa ra nhiệt và đổ mồ hôi để hạ nhiệt. Lưu lượng máu đến da cũng tăng để điều hòa thân nhiệt.

Cụ thể, các mao mạch giãn ra để nhiều máu có thể chảy qua chúng và việc tỏa nhiệt qua da được hiệu quả. Đường kính của các mao mạch ở vùng má rộng hơn những nơi khác và gần bề mặt da hơn. Vì vậy, khi chúng giãn ra, có nhiều máu đến gần bề mặt da, khiến da bạn ửng đỏ. Tùy vào lượng mao mạch mà một số người dễ đỏ mặt khi chạy hơn người khác.

Chạy trong thời tiết nắng nóng

Có thể bạn nhận thấy rằng khuôn mặt mình dễ ửng đỏ hơn khi chạy ở cường độ cao hoặc chạy trong thời tiết nóng ẩm. Vào những ngày nắng nóng, hãy cố gắng chạy vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối (hoặc trên máy tập trong nhà nếu thời tiết rất tệ). Bên cạnh đó, bạn cũng cần uống đủ nước trong lúc chạy. Hãy thử xoa nước lên đầu, cổ và dưới cánh tay để hạ nhiệt.

Nếu bạn gặp những triệu chứng khác ngoài khuôn mặt ửng đỏ, như chóng mặt hoặc buồn nôn, có thể bạn đã bị mất nước hoặc sốc nhiệt. Hãy dừng chạy ngay lặp tức, nhấp một ít nước và vào chỗ có bóng mát.

x-default
Chạy trong thời tiết nắng nóng dễ khiến mặt bạn ửng đỏ

Tình trạng mặt ửng đỏ sẽ kéo dài trong bao lâu?

Nếu nguyên nhân do vận động ở cường độ cao, tình trạng này thường kéo dài không quá 15-20 phút. Để rút ngắn thời gian này, bạn có thể:

  • Phun nước hoặc vỗ nhẹ nước mát lên mặt trong lúc tập luyện
  • Thực hiện bài giãn cơ (hạ nhiệt) để giảm nhịp tim
  • Tắm nước mát, rửa mặt bằng nước mát hoặc dùng khăn ướt lau mặt
  • Dưỡng ẩm da mặt sau khi rửa
Sweat Runner
Lau mặt bằng khăn ướt để hạ nhiệt

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có những triệu chứng khác như tiêu chảy, thở khò khè, nổi mề đay, hoặc khó thở, đó có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nghiêm trọng khác. Cũng hãy để ý xem liệu bạn có bị đỏ mặt trong những điều kiện khác như khi ăn một loại thực phẩm nào đó, hoặc khi uống rượu bia.

Nếu tình trạng đỏ mặt kéo dài hơn nửa tiếng sau khi tập luyện, hoặc đã biến mất nhưng lại xuất hiện vào ngày hôm sau, đó có thể là dấu hiệu của chứng đỏ mặt (một bệnh lý cần chữa trị). Bạn nên đến gặp bác sĩ trong trường hợp này.

Một số loại thuốc như kem trị mụn chứa benzoyl peroxide, thuốc kháng sinh, thuốc trị cao huyết áp cũng có thể dẫn đến tình trạng đỏ mặt. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh sử dụng các mỹ phẩm gây kích ứng da (như retinol, hóa chất lột da) vào buổi tối trước ngày chạy dài hoặc trước một bài tập cường độ cao nào đó.

 

Nguồn: verywellfit.com
Biên dịch bởi: The Running Hub

Join the discussion