Running Knowledge

Vì sao móng chân bị đen khi chạy hoặc đi bộ?

black-toenails

Khi kết thúc một buổi đi bộ hoặc một bài chạy dài, có thể bạn nhận thấy móng chân chuyển sang màu đen, xanh hoặc xám và phần ngón chân dưới móng bị sưng. Móng chân chuyển sang đen là do tình trạng xuất huyết dưới móng của bạn, còn được gọi là máu tụ dưới móng. Điều này cũng có thể xảy ra nếu bạn làm rơi vật nặng lên ngón chân hoặc ngón chân bị va đập mạnh.

Nguyên nhân gây đen móng chân

Khi bạn đi bộ hoặc chạy, bàn chân bạn trượt về phía trước. Với mỗi bước chân, các ngón chân đập vào mặt trên giày, mũi giày và hai bên trong đôi giày. Bàn chân của bạn cũng sưng lên trong khi đi bộ hoặc chạy và bị bó lại bởi tất và giày. Áp lực và tác động đó có thể làm hỏng phần thịt bên dưới móng hoặc tạo ra một vết phồng rộp dưới móng. Khi điều này xảy ra, lượng máu và chất lỏng dư thừa sẽ khiến móng bị tách khỏi ngón chân. Máu tụ sẽ khiến móng chuyển thành màu đen và có thể sẽ tiếp tục thay đổi màu sắc trong quá trình hồi phục.

Khi móng chân chuyển màu đen và khiến bạn bị đau

Nếu có một vết phồng rộp dưới móng chân, bạn có thể thấy móng chân nhô lên, bị sưng và đau. Tốt nhất là bạn đừng quá chú tâm vào nó trong 24 giờ, đợi xem móng chân có tự xẹp xuống hay không. Bạn không cần chữa trị gì nếu móng chân không đau và sưng lên quá 24 giờ. Móng chân của bạn sẽ khỏi một cách tự nhiên, việc bạn cần làm là hãy để yên đó.

Nếu móng vẫn sưng và đau sau một ngày, có thể bạn sẽ cần gặp bác sĩ. Nếu móng chân của bạn bị đen do xảy ra một tai nạn như ngón chân bị đè, bạn nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra các chấn thương khác.

Chữa trị móng chân bị đen

Bạn không cần phải rút máu bầm khỏi móng chân bị đen nếu nó không sưng lên và không gây đau đớn. Nếu vấn đề chỉ đơn giản là tụ máu dưới móng, và móng chân tiếp tục nhô lên và sưng tấy, bác sĩ sẽ giảm bớt áp lực bằng cách chọc một lỗ trên móng để lấy máu bầm.

Không nên tự rút máu bầm khỏi móng ở nhà. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, bạn càng phải nhờ chuyên gia y tế hỗ trợ thay vì thực hiện tại nhà để tránh dẫn đến nhiễm trùng và gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Bạn có thể thấy cách tự điều trị này được mô tả bởi huấn luyện viên marathon Jeff Galloway trong cuốn sách “Fixing Your Feet: Prevention and Treatments for Athletes” của John Vonhof (Wilderness Press, 2011).

Nếu ngón chân tiếp tục bị sưng và đỏ sau khi rút hết chất lỏng ứ đọng, hãy đến bác sĩ để kiểm tra liệu bạn có bị nhiễm trùng. Đừng xem thường vấn đề nhiễm trùng. Nếu chân bạn tiếp tục đau hoặc đau nhiều hơn, đây là một dấu hiệu xấu. Nhiễm trùng ngón chân có thể dẫn đến nhiễm trùng máu, hoại tử và nhiều thứ khác tệ hơn, nhất là khi bạn bị tiểu đường.

runner-black-toenails

Nguy cơ mất đi móng chân của bạn

Mặc dù trong một số ít trường hợp móng chân bị đen vẫn sẽ mọc ra lại, nếu móng chân bị nhô lên, khả năng cao là bạn sẽ mất chiếc móng đó.

Có thể mất vài tuần hoặc vài tháng, móng chân mới tiếp tục phát triển, để rồi cuối cùng sẽ thay thế hoàn toàn phần móng chân bị dập đen đi. Móng chân dập đen sẽ dần dần trồi lên khỏi gốc móng và bên dưới thường là phần móng chân khỏe mạnh còn lại của bạn. Móng chân cũ đã hư sẽ dần dần lỏng ra từ hai bên và bạn có thể dễ dàng cắt đi.

Nếu bạn lo lắng về vấn đề thẩm mỹ, bạn có thể sơn lên những móng hư màu đen, hay là những móng mới nhú hoặc cả phần da trần không có móng chân. Hầu hết mọi người không nhận thấy sự khác biệt nếu bạn sử dụng màu sơn tối. Sơn bóng và sơn màu tối giúp bạn trông thời trang hơn.

Phải mất khoảng 3 tháng để móng chân mới thay thế hoàn toàn chiếc móng cũ. Móng chân mới thường sẽ gợn sóng một chút – mỏng ở một số khu vực và dày hơn ở những khu vực khác. Sau 4-5 tháng, móng chân của bạn sẽ trở lại bình thường.

Ngăn ngừa tình trạng đen móng

Để ngăn ngừa tình trạng này, giày và vớ phải vừa vặn với chân bạn. Chân của bạn sẽ nở lên 1 size giày trong suốt buổi đi bộ hay một bài chạy dài, nên ngón chân của bạn phải có đủ chỗ để “thở”. Mũi giày phải đủ rộng cho các ngón chân, nhưng không được rộng quá mức sẽ khiến ngón chân bạn va đập trong lòng giày. Hãy chọn một đôi giày thể thao vừa vặn tại một cửa hàng chuyên về giày chạy bộ ở nơi bạn sinh sống. Đó là cách tốt nhất để đảm bảo đôi giày bạn mang phù hợp và chuẩn xác.

Những chấn thương do ngón chân va đập vào giày còn có thể được loại bỏ bằng việc buộc dây giày đúng cách để giữ gót chân của bạn trong gót giày thay vì để chân trượt về phía trước giày theo mỗi bước đi. Điều này đặc biệt quan trọng nếu đường chạy của bạn có những con dốc lên và xuống vì đó là lúc chân bạn sẽ dễ bị trượt nhất.

choose-proper-running-shoes

Những nguyên nhân khác

Nhiễm nấm móng chân cũng có thể gây ra sự thay đổi màu sắc ở móng từ xám sang xanh, nâu hoặc đen. Nếu móng chân của bạn không đột ngột đổi thành màu đen sau khi tập luyện hoặc sau khi làm rơi thứ gì đó trên ngón chân, đây rất có thể là nguyên nhân. Các phương pháp điều trị nấm mà không cần thuốc kê đơn luôn có sẵn, nhưng bạn có thể gặp bác sĩ nếu những cách này không hiệu quả sau vài tuần.

Một nguyên nhân hiếm gặp của tình trạng đen móng chân là khối u ác tính dưới móng. Không giống như chấn thương móng chân, móng của bạn sẽ không bị đen đột ngột mà bạn sẽ thấy một đường hoặc dải màu đen kéo dài từ lớp biểu bì đến móng. Một điểm khác biệt giữa dạng ung thư này và chấn thương móng chân thông thường là đường màu đen kéo dài vào biểu bì. Hãy đi gặp bạn sĩ nếu bạn lo lắng đây là dấu hiệu của bệnh ung thư này.

Lời kết

Đừng quá lo sợ rằng việc tập thể dục đang làm tổn thương ngón chân của bạn. Đó là tín hiệu cho thấy bạn cần phải cẩn thận hơn trong việc lựa chọn giày và buộc dây giày một cách chính xác. Cũng có thể bạn sẽ thay đổi quan điểm rằng một cơ thể khỏe mạnh tốt hơn những ngón chân đẹp. Tuy nhiên, chỉ cần để ý một chút đến đôi giày bạn mang, bạn sẽ có cả sức khỏe và những ngón chân xinh đẹp.

 

Nguồn: verywellfit.com
Biên dịch bởi: The Running Hub

Join the discussion