Running Stories

12 đường chạy marathon ấn tượng nhất thế giới

bixby bridge

Cùng điểm danh 12 giải chạy marathon có đường chạy đẹp ấn tượng nhất thế giới. Biết đâu bạn sẽ thêm một trong số những giải này vào danh sách “phải chạy một lần trong đời” của mình.

1. Angkor Wat International Half Marathon (Cambodia)

Angkor-Wat-International-Half-Marathon

Kể từ lân tổ chức đầu tiên năm 1996, giải chạy diễn ra hàng năm tại một trong những di sản thế giới được UNESCO công nhận bao gồm những tàn tích tráng lệ của các thủ phủ khác nhau thuộc Đế quốc Khmer cùng ngôi đền Angkor Wat và đền Bayon nổi tiếng. Giải marathon này còn nhằm mục đích ủng hộ lệnh cấm sản xuất và việc sử dụng mìn sát thương vô nhân đạo. Giải chạy năm 2019 sẽ diễn ra vào ngày 8 tháng 12.

2. Big Sur International Marathon (California, Mỹ)

big-sur-marathon

Được tổ chức vào ngày Chúa Nhật cuối cùng của tháng 4 hàng năm, giải marathon có đường chạy không lặp lại (point-to-point) này bắt đầu từ Big Sur trên đường cao tốc Highway 1 đến Carmel. Các runners sẽ băng qua cây cầu biểu tượng Bixy Bridge, ngắm nhìn những cánh rừng gỗ đỏ cao vút và những con sóng xô ào ạt vào vách núi ven biển dọc đường chạy. Giải chạy kế tiếp sẽ diễn ra vào ngày 26/4/2020.

3. Everest Marathon (Nepal)

everest-marathon-2014-39

Được mệnh danh là cuộc đua marathon mạo hiểm nhất thế giới, Everest marathon được tổ chức vào ngày 29 tháng 5 hàng năm để kỷ niệm cột mốc lịch sử khi Tenzing Norgay và Edmund Hillary là hai người đầu tiên đặt chân đến đỉnh Everest vào ngày 29/5/1953. Với kỷ lục Guiness về giải marathon cao nhất thế giới, Everest Marathon có đường chạy từ Mount Everest Base Camp, băng qua những con đường mòn trên cao ở khu thung lũng Khumbu.

4. Maratona di Roma (Rome, Italy)

roma

Được tổ chức vào mùa xuân hàng năm kể từ năm 1995, giải Maratona di Roma thu hút hàng ngàn runners. Vạch xuất phát được đặt trước đấu trường Colosseum, trong khi đường chạy băng qua nhiều di tích như Vương cung thánh đường Thánh Phê-rô (St. Peter’s Basilica), đài phun nước Trevi, quảng trường Navona và bậc thang Tây Ban Nha.

5. Great Ocean Road Running Festival (Australia)

Great_Ocean_Road_Running_Festival

Được tổ chức vào tháng 5 hàng năm, giải Great Ocean Road Running Festival cho người tham dự cơ hội chạy dọc theo bờ biển phía nam hoang dã và lộng gió của nước Úc. Cuộc đua bắt đầu ở thị trấn Lorne nhỏ bé và kết thúc ở vịnh Apollo. Đường chạy có nhiều cự ly từ 60km, 44km, 23km cho đến 1.5km cho trẻ em. Giải chạy tiếp theo sẽ được tổ chức vào ngày 16-17/5/2020.

6. Sahara Marathon (Morocco)

sahara

Sự kiện nhằm mục đích thúc đẩy các hoạt động thể thao cho thế hệ người Saharawi trẻ cũng như tài trợ cho các chương trình nhân đạo. Địa hình đường chạy chủ yếu là đất cứng, cát và đá với một số khu vực cát mềm. Cuộc đua đặc biệt vì được tổ chức ở một trong những môi trường khắc nghiệt nhất thế giới – sa mạc Sahara. Giải chạy có đầy đủ các cự ly từ 42km, 21km, 10km, 5km và đường đua cho trẻ em. Giải chạy tiếp theo dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 25/2/2020.

7. Honolulu Marathon (Hawaii, Mỹ)

honolulu

Giải chạy lớn thứ tư của nước Mỹ được tổ chức vào ngày Chúa Nhật thứ hai của tháng 12 hàng năm với khoảng 25.000 người tham dự. Đường chạy kết thúc ở công viên Kapiolani, là công viên công cộng đầu tiên của nhà nước. Trên đường chạy, bạn sẽ được ngắm nhìn Cung điện Iolani, bờ biển Waikiki và đỉnh núi lửa Diamond Head. Giải chạy năm 2019 sẽ được tổ chức vào ngày 8 tháng 12.

8. Marathon du Médoc (Pháp)

medoc

Được tổ chức thường niên từ năm 1985, giải chạy băng qua vùng thôn quê Bordeaux và nổi tiếng bởi những quầy thử rượu và thời gian chạy thoải mái, cho phép mọi người tận hưởng trải nghiệm này. Mỗi năm giải chạy sẽ có một chủ đề và các runners được yêu cầu hóa trang theo chủ đề đó. “Siêu anh hùng” là chủ đề cho giải chạy năm 2019, đã diễn ra vào ngày 7 tháng 9 vừa qua.

9. Great Wall Marathon (Trung Quốc)

Great Wall Marathon

Là một trong những giải marathon thử thách nhất thế giới, giải chạy trên Vạn Lý Trường Thành được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1999. Khoảng 2.500 runners từ hơn 60 quốc gia tham dự sự kiện gồm 3 cự ly: 42km, 21km và 8.5km. Giải chạy được tổ chức thường niên vào ngày thứ Bảy của tuần thứ ba của tháng 5.

10. Loch Ness Marathon (Scotland)

Loch-Ness-Marathon

Giải chạy cho phép người tham dự chạy quanh bờ hồ Loch Ness nổi tiếng. Là một phần trong Lễ hội Chạy bộ, giải Loch Ness Marathon được tổ chức vào đầu tháng 10 hàng năm, bao gồm cự ly 10km và 5km, thu hút hơn 8.000 người tham dự trong tất cả các sự kiện. Cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp khiến Loch Ness Marathon nằm trong danh sách những giải phải chạy của runners trên toàn thế giới. Năm nay, giải chạy được tổ chức vào ngày 6/10/2019.

11. Jungle Marathon (Brazil)

brazil jungle

Sự kiện chạy marathon trong rừng rậm Amazon độc đáo này bao gồm 3 cự ly: 42km, 127 km (4 chặng) và 254km (6 chặng). Đường chạy băng qua đầm lầy, sông suối, đường mòn và cả bãi biển. Giải Jungle Marathon kế tiếp sẽ được tổ chức vào ngày 17/2/2020.

12. Zermatt Marathon (Thụy Sĩ)

Zermatt Marathon

Các runners sẽ trải qua đường chạy 42km và chinh phục độ cao 1.400 mét. Điểm bắt đầu cho thử thách leo núi này là St. Niklaus. Mặc dù đây là một trong những giải chạy thử thách nhất thế giới, vẻ đẹp ngoạn mục trên đường chạy rất đáng với những gian khổ mà các runners phải vượt qua.

Bài viết được tổng hợp và biên tập bởi JustRace

Join the discussion