Running Stories

5 món ăn nhất định phải thử khi chạy bộ ở Malaysia

roti malay

Đất nước Malaysia không chỉ được biết đến như một quốc gia đa văn hóa nhưng cũng ẩn chứa một nền ẩm thực vô cùng đặc sắc và đa dạng. Bạn sẽ chìm đắm trong hàng loạt món ăn ngon từ Trung Quốc, Malay, đến Ấn Độ. Và bởi vì quốc gia này là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa nhưng mỗi dân tộc vẫn giữ được bản sắc riêng, bạn có thể tìm thấy những món ăn chính thống của người Malay gốc Hoa, còn gọi là người Peranakan.

Nếu bạn đang chuẩn bị tham dự một giải chạy ở Malaysia, đừng bỏ qua 5 món ăn địa phương đặc biệt này nhé.

1. Nasi Kandar

Món ăn nổi tiếng ở miền Bắc Malaysia và có nguồn gốc ở Penang này nên được thưởng thức bằng tay (không dùng muỗng nĩa). Về cơ bản, món này bao gồm cơm trắng hoặc có hương vị, ăn kèm với nhiều loại cà ri và món ăn phụ như cà ri thịt cừu, tôm chiên, gà hoặc mực chiên, và rau củ. Những vị khách du lịch sẽ không thể nói rằng mình đã đến Malaysia nếu chưa thử qua món này.

2. Hokkien Mee

Nếu chưa từng thử qua món này thì bạn nhất định phải thử khi có dịp đến Malaysia. Món ăn được làm từ những sợi mì dày vàng ươm, om trong nước tương đậm đặc, thường đi kèm với thịt lợn, mực, chả cá và bắp cải. Nhưng yếu tố tạo nên thành công của món ăn này là nguyên liệu rắc bên trên: tóp mỡ. Thật ra món ăn này được chiên trong mỡ đấy. Nên tốt nhất là bạn chỉ nên ăn sau khi giải chạy kết thúc nhé.

3. Penang Char Kway Teow

Đặc trưng bởi những sợi hủ tíu dẹp xào cùng các loại rau và hải sản, món ăn này được chế biến ngon nhất tại Penang. Mặc dù màu trắng nhạt của sợi hủ tíu có thể không hấp dẫn lắm với một số người, nhưng chỉ mùi thơm của món ăn này thôi cũng đủ đưa bạn lên chín tầng mây. Sự khác biệt của món Char Kway Teow ở Penang so với những vùng khác ở Malaysia và Singapore không chỉ nằm ở màu sắc nhưng cũng ở hương vị. Món này thường được dùng khô nhưng bạn có thể thêm một chút chanh và ớt vào.

4. Roti Canai

Được biết đến với tên gọi Roti Prata ở Singapore, đây là một loại bánh dẹt được lật trên một chiếc chảo nóng, phẳng cho đến khi giòn và vỏ bánh xuất hiện những đốm nâu bắt mắt. Mặc dù trông có vẻ giống một món ăn sáng (giống như người Hoa ăn bột chiên kèm sữa đậu nành trong bữa sáng của họ), Roti Canai cũng được dùng như bữa ăn nhẹ trước khi ngủ. Một số người thậm chí còn cho rằng đó là món ăn hoàn hảo cho những người say xỉn sau các bữa tiệc tùng. Món bánh này thường được áp chảo với khá nhiều bơ để tăng hương vị. Bạn có thể dùng bánh không hoặc đập thêm một quả trứng vào bánh. Thêm một ly trà sữa kéo (tarik) nữa là bạn đã có một bữa ăn nhẹ rồi.

5. Lok Lok

Không ai từng đến Malaysia mà chưa nếm qua món Lok Lok. Nếu bạn thấy những quầy hàng rong lề đường với vô số que xiên thức ăn nhúng trong dầu hoặc nước sôi, đó chính là lok lok. Lok lok, nghĩa là “nhúng nhúng”, cho phép bạn chọn giữa một “đại tiệc buffet” các loại xiên que. Sau đó, bạn có thể tự chiên hoặc nhờ đầu bếp tại quầy chiên giúp. Tất nhiên món ăn này có hơi nhiều dầu mỡ đấy. Nhưng đây chắc chắn sẽ là một món ăn thỏa mãn vị giác của bạn.

Nghe đến đây, bạn đã thấy nóng lòng muốn đến đất nước Malaysia để khám phá những món ăn thơm ngon này chưa? Chúc bạn sẽ có một chuyến đi thú vị khi vừa chạy bộ vừa trải nghiệm nền ẩm thực của đất nước đa văn hóa này nhé.

Nguồn bài gốc trên justrunlah.com: 5 Local Foods to Try When You Are in Malaysia for Your Next Race

Biên dịch bởi: JustRace

Join the discussion