Running Stories

Chàng trai khiếm thị hoàn thành full marathon trong 3:30

blind runner

VĐV Ondřej Zmeškal đến từ Cộng hòa Séc có một khởi đầu không hề dễ dàng. Anh bị mất thị lực một mắt từ lúc mới sinh. Với niềm đam mê thể thao, anh vẫn theo đuổi nhiều bộ môn khác nhau ngay cả khi bị mù hoàn toàn lúc chỉ mới 20 tuổi. Ngày nay, anh là một người chạy marathon khá cừ và sở hiệu danh hiệu full Ironman.

Nhớ lại câu chuyện của mình, VĐV 27 tuổi tiết lộ, “Tôi là một đứa trẻ sinh non và đã nhận quá nhiều oxy khi ở trong lồng ấp. Thính lực của tôi không tốt lắm, các bác sĩ chỉ có thể cứu được một mắt của tôi, nhưng rồi võng mạc của mắt còn lại cũng dần yếu đi.”

Võng mạc của mắt bị yếu vẫn hoạt động ổn trong những năm đầu đời nhưng lại bị rách khi anh ở tuổi thiếu niên, trong một lần đang chuyển trường. Anh phải trải qua một cuộc phẫu thuật và điều trị dài ngày trong bệnh viện, sau đó võng mạc lại rách một lần nữa. “Khi họ tháo băng khỏi mắt, tôi có thể nhìn thấy một chút, nhưng thị lực trở nên tệ hơn từng ngày.” – anh nhớ lại.

Thị lực của Ondřej đột ngột mất hẳn khi anh sắp bước vào tuổi trưởng thành. Lập tức, anh phụ thuộc 100% vào những người xung quanh. Trong gần một năm, anh không ra khỏi nhà lấy một lần. Và rồi điều gì đó bên trong anh bắt đầu thay đổi. “Tôi nghĩ rằng tôi muốn bắt đầu hoạt động lại. Giờ đây khi nghĩ về những điều đã làm được, tôi tự hỏi liệu mình có thực hiện chúng nếu tôi khỏe mạnh không. Có lẽ tôi sẽ đi làm, bán cây cảnh và chẳng bao giờ nghĩ đến việc chạy marathon ở Vạn Lý Trường Thành”, anh cười và nói.

Giải The Great Wall Marathon mà Ondřej từng tham gia

Ondřej luôn có một sự gắn kết mật thiết với thể thao – anh yêu thích đá banh, đạp xe và thậm chí chơi khúc côn cầu với bạn bè. “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ chạy marathon hoặc thi đấu ba môn phối hợp. Ở trường tiểu học, tôi thích chạy nước rút. Tôi luôn vật lộn với quãng đường dài hơn. Vì thế, tôi chưa bao giờ tưởng tượng rằng một ngày nào đó mình sẽ chạy cự ly dài như vậy.”

Nghịch lý thay, cuối cùng, chạy đường dài lại là môn thể thao giúp anh chấp nhận thẻ bài bất lợi mà số phận đã trao. Vậy, bí quyết nào giúp anh xử lý mọi việc? “Bạn có thể chấp nhận mình bị mù nhưng sẽ không bao giờ hòa hợp với nó được. Tôi từng cố gắng tạo ra niềm vui trong cuộc sống của mình, nhưng rồi mọi thứ sẽ luôn khiến bạn chùn bước và bạn phải bắt đầu lại. Tôi cố gắng không để ý đến cảm xúc, nhưng đôi khi cách đó không hiệu quả. Vì thế, với tôi, chạy bộ là một phương pháp hỗ trợ tuyệt vời. Tôi ra ngoài và chạy, làm đầu óc trống rỗng và bắt đầu suy nghĩ khác đi. Nếu tôi chỉ ngồi ở nhà, tôi sẽ bị cuốn vào vòng xoáy của những suy nghĩ vô ích.”

Hiện tại, Ondřej có thể chạy 10km trong 43:31, full marathon (42km) trong 3:30, và hoàn thành cuộc đua ba môn phối hợp (gồm gần 4km bơi, 180km đạp xe và 42km chạy bộ) chỉ trong vòng hơn 11 tiếng. 4 trong số 6 giải chạy Ondřej từng tham gia là ở Trung Quốc, trong số đó có giải marathon Vạn Lý Trường Thành. Chàng runner giàu kinh nghiệm, người không ngại đùa về khiếm khuyết của mình kể lại, “Bạn có thể cảm nhận được bức tường thực sự và vô số bậc thang, những mùi hương và âm thanh khác nhau, những con người khác với những người bạn quen biết. Mặc dù bạn không thể hiểu họ thì đó vẫn là một trải nghiệm mới mẻ. Tôi có thể chạm tay vào bức tường, mặc dù mắt tôi không thể nhìn thấy. Tôi có thể nhớ trông nó như thế nào.”

Nguồn: runczech.com
Biên dịch bởi: JustRace

Join the discussion