Running Stories

Chạy 50km trong căn hộ giữa mùa dịch COVID-19

pan shancu

Một runner cuồng chân tại Hàng Châu (Trung Quốc) đã chạy quãng đường tương đương một giải siêu marathon trong căn hộ bé xíu của mình để duy trì sức khỏe trong lúc bị hạn chế đi lại.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lan rộng, khiến hơn 2.400 người Trung Quốc tử vong (tính đến ngày 23/2/2020), chính phủ nước này tích cực khuyến khích người dân tập luyện thể thao để tăng cường sức đề kháng nhằm chống lại dịch bệnh. Với dân số hơn 1.4 tỷ người bị buộc ở trong nhà và các phòng gym thì đóng cửa, người dân đang thi nhau xem ai có thể nâng nhiều chai nước hơn, ai có số lần chống đẩy nhiều hơn trong lúc cõng con mình trên lưng, hoặc ai có thể leo nhiều bậc thang trong khu chung cư của mình hơn.

Nổi bật trong số đó là anh chàng Pan Shancu ở thành phố Hàng Châu, người đã chạy gần 50km lòng vòng trong căn hộ của mình với tổng thời gian 6 tiếng 48 phút 44 giây. Theo số liệu ghi nhận trong thiết bị theo dõi của Pan, anh đã hoàn thành 6.250 vòng chạy quanh 2 chiếc bàn lớn. Thành tích của người đàn ông 44 tuổi này và video quay cảnh chạy được anh đăng tải trên mạng xã hội Weibo đã lan truyền rộng rãi ở Trung Quốc và cả Việt Nam.

Pan nói với báo AFP trong một cuộc điện thoại rằng: “Ban đầu tôi thấy hơi chóng mặt, nhưng sau vài vòng thì tôi đã quen. Chạy bộ cũng giống như một thói nghiện. Nếu lâu ngày không được chạy, bạn sẽ thấy ngứa chân lắm.”

pan shancu(1)

Nếu ai thường xuyên theo dõi tin tức về chạy bộ hẳn không còn xa lạ với Pan Shancu vì đây chính là nhân vật đã hoàn thành 211km trong 27 tiếng từ Hàng Châu về quê nhà thuộc huyện Thiên Thai (tỉnh Chiết Giang) để ăn Tết trong mùa Tết Nguyên đán vừa qua. Vào một lần khác, Pan đã chạy 30km tại chỗ trong phòng tắm và livestream cảnh tượng đó để truyền cảm hứng cho những người bị hạn chế đi lại do dịch COVID-19.

Hàng Châu – thành phố nơi Pan Shancu sinh sống và cũng là thủ phủ của tỉnh Chiết Giang đã chịu lệnh phong tỏa từ ngày 5/2/2020 để kiểm soát sự lây lan của COVID-19, loại vi-rút được phát hiện ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) cách đó 600km.

Nhiều người Trung Quốc đã tìm kiếm các bài tập không đòi hỏi thiết bị để tập luyện tại nhà và chia sẻ kết quả với bạn bè của họ. Bilibili, một nền tảng chia sẻ video phổ biến tại Trung Quốc cho biết, số lượt xem những nội dung liên quan đến thể dục thể thao tăng vọt gần 50% trong giai đoạn 23/1 – 5/2/2020 so với 2 tuần trước đó.

Với tình hình dịch bệnh hiện tại, có lẽ tập thể dục tại nhà vẫn là một giải pháp hữu hiệu cho người dân Vũ Hán và Chiết Giang nói riêng cũng như Trung Quốc nói chung.

Nguồn: Coronavirus: Chinese man under lockdown runs 31 miles in his living roomMan runs marathon in apartment as China fights coronavirus with exercise
Biên dịch bởi: JustRace

Join the discussion