Running Stories

Cô gái chạy bộ không gục ngã trước những cơn động kinh

Katie-running

Lớn lên ở Dublin (Ireland), chân chạy Katie Cooke (22 tuổi), đã chiến thắng một số giải chạy uy tín trong độ tuổi của mình. Thậm chí cô có thể chạy 5 km trong vòng chưa đầy 17 phút. Đây là điều phi thường đối với một người có thể rơi vào trạng thái mất ý thức bất cứ lúc nào.

Katie được chẩn đoán mắc chứng động kinh thùy trán khi cô 9 tuổi và phải chịu đựng nhiều cơn động kinh xuất hiện mỗi ngày trong nhiều năm. Khi bước vào tuổi dậy thì, tần suất các cơn động kinh của Katie lại tăng lên, và vô số loại thuốc dùng để kiểm soát chúng khiến cô chóng mặt.

Vài năm trước, những cơn chóng mặt đó đã khiến cô phải nhập viện. Các bác sĩ cho cô một loại thuốc khác khiến cô hôn mê trong sáu ngày. Sau một thời gian dài nằm viện, Katie thậm chí mất luôn khả năng đi bộ và buộc phải dùng xe lăn để di chuyển.

Katie-seizure

“Lúc đó, tôi không thể ra khỏi giường, không có khả năng làm bất cứ điều gì cho bản thân. Tôi thậm chí còn không thể nói được. Mẹ tôi phải tắm và thay quần áo giúp tôi.” – Katie nhớ lại.

Nhưng cô dần lấy lại sức lực, cố gắng tự đứng, sau đó là bước đi và cuối cùng là chạy marathon.

“Khi dần bắt đầu chạy bộ trở lại, tôi thấy mình như đã tìm được một nguồn năng lượng mới. Tôi không biết tại sao. Tôi mang đôi giày chạy bộ vào và bắt đầu chạy. Nghe có vẻ khá sáo rỗng, nhưng đó là cảm giác sung sướng tột đỉnh như thể bạn có thể làm bất cứ điều gì.” Katie chia sẻ.

Katie vẫn phải chịu đựng hơn chục cơn động kinh mỗi ngày, điều mà chạy bộ không giúp đỡ được: Khi nhịp tim tăng cao, số cơn động kinh của cô cũng tăng theo. Nhưng nhịp tim cũng sẽ tăng ngay cả khi chỉ đi bộ, “và tôi nghĩ rằng những lợi ích từ chạy bộ vẫn vượt xa các rủi ro này,” theo Tiến sĩ Colin Doherty, bác sĩ thần kinh của cô.

Bác sĩ Doherty, chuyên gia về bệnh động kinh, cũng có niềm đam mê với chạy bộ. Bất cứ khi nào Katie đăng ký tham gia một giải chạy marathon, ông đều chạy bên cạnh cô. Trước đây, nếu Katie bất thình lình lên cơn động kinh trong một cuộc đua, mọi người sẽ nhất quyết đem cô ấy ra ngoài, và điều đó làm cô rất khó chịu. Vì vậy, công việc của bác sĩ Doherty là nói không với điều đó, cho mọi người biết rằng ông là bác sĩ của cô ấy và cô vẫn ổn, cô ấy sẽ hồi phục, rồi đứng dậy và tiếp tục chạy.

Katie-and-doctor

Với dự định theo đuổi ngành quản lý thể thao ở đại học, Katie cho biết: “Tôi sẽ không để bất kì điều gì ngăn trở cuộc sống tôi.”

Động kinh và tất cả các biến chứng đi kèm với nó sẽ khiến hầu hết mọi người từ bỏ môn thể thao yêu thích của mình để hướng đến một điều gì đó đơn giản hơn, an toàn hơn. Nhưng cô gái trẻ đầy nhiệt huyết này có can đảm và quyết tâm tiến về phía trước bất chấp tình trạng bệnh lý của mình.

Đây là minh chứng cho việc dù cho có bất kỳ chướng ngại nào trên đường đời, không gì có thể ngăn trở khi chúng ta hết lòng mong ước đạt được một điều gì đó.

Nguồn bài gốc trên inspiremore.com: Epileptic Teen Has Constant Seizures But Won’t Let It Stop Her From Running

Biên dịch bởi: JustRace

Join the discussion