Running Stories

Cô gái hoàn thành full marathon trên đôi nạng

hannah-gavios-nyc-marathon

Hannah Gavios là một cô gái sống ở thành phố New York. Cô đã là một runner từ thời đi học và từng tham gia đội điền kinh trường Trung học LaGuardia. Đối với cô, chạy bộ là cách để buông bỏ và quên hết những thứ phiền muộn.

Đáng tiếc thay, một tai nạn kinh khủng đã xảy ra vào tháng 9/2016. Sau khi tốt nghiệp, Hannah đến Việt Nam để dạy tiếng Anh. Trong một chuyến du lịch đến Thái Lan, cô bị lạc đường khi quay về khách sạn. Khi cô hỏi đường thì bị một gã đàn ông túm lấy đem vào sâu trong rừng và có ý định hãm hiếp. Trong lúc chạy trốn, cô đã rơi khỏi một vách núi từ độ cao 45 mét. 1 phút lơ lửng trong không trung đủ lâu để Hannah nghĩ rằng mình chắc chắn sẽ chết. Kỳ diệu thay, cô vẫn sống sót.

Tuy vậy, tai nạn đã khiến Hannah bị chấn thương đốt sống L3, chấn thương dây cột sống, và đốt sống T12 của cô bị gãy. Khi ở trong bệnh viện Mount Sinai, Hannah phải dùng khung hỗ trợ để đi lại. Sau đó, cô dùng đôi nạng để đi dạo quanh Công viên Trung tâm ở New York. Cô kể lại rằng, khi nhìn những bước chạy nhẹ nhàng của các VĐV giải New York City Marathon, cô cảm thấy thật cay đắng và ghen tị vì không thể chạy được nữa.

hannah

Ước mơ của Hannah là một ngày nào đó được chạy marathon. Nhưng sau vụ tai nạn, cô cảm tưởng như giấc mơ đó đã bị đánh cắp. Không bỏ cuộc, cô nghĩ điều quan trọng nhất phải làm lúc đó là tập trung vào từng bước nhỏ, hơn là cả quá trình. Vậy là Hannah bắt đầu tập “chạy” trở lại. Khi “chạy” với đôi nạng, cô cảm thấy rất thanh thản. Đối với Hannah, nó giống như việc tĩnh tâm. Khi dồn hết năng lượng vào đó, cô cảm thấy cực kỳ sung sướng.

Bên cạnh chạy bộ, Hannah cũng tập yoga và thậm chí trở thành giáo viên dạy yoga. Sau đó, cô quyết định tiếp tục học võ krav maga và kỹ năng tự vệ. Phòng trường hợp khi rơi vào tình huống tương tự, cô sẽ biết cách bảo vệ bản thân mình. Hannah nói rằng cô thích đương đầu với thử thách mỗi ngày. Vì càng gặp nhiều thử thách, cô càng thấy mình mạnh mẽ hơn. Với Hannah giờ đây, chạy bộ cũng không khác mấy so với trước khi gặp tai nạn. Trông có thể hơi khác một chút, nhưng về tinh thần thì y như trước kia.

hannah gavios

Đến với giải New York City Marathon 2019, Hannah quyết định sẽ “chạy” bằng cách riêng của mình. Trước đó, cô chưa bao giờ nghĩ điều này khả thi cho đến khi người chị cho cô xem tấm ảnh của một phụ nữ tên Amanda Sullivan – một người khuyết tật đã hoàn thành nhiều giải marathon trên đôi nạng của mình. Hannah chợt nghĩ, biết đâu cô cũng có thể làm được điều đó.

42km là một quãng đường dài với bất cứ ai vì cự ly này đòi hỏi bạn phải có tinh thần thép. Cô tự nhủ: “Mình sẽ vượt qua được. Mọi thứ sẽ ổn thôi. Có thể mình đang cảm thấy đau, nhưng một khi đã vượt qua vạch đích, mình sẽ được chữa lành. Mình có thể làm được tất cả.”

Sau hơn 11 tiếng đồng hồ, Hannah đã hoàn thành đường đua. Khi đã đứng ở vạch đích, Hannah tâm sự: “Trước tai nạn, tôi là một người rất năng động, nhưng tôi thấy nghịch cảnh giúp tôi bộc lộ tính cách nhiều hơn. Có thể bạn đã mất đi nhiều thứ trong cuộc đời, nhưng bạn sẽ luôn nhận lại được, và sẽ luôn có bài học nào đó.”

hannah nyc
Hannah Gavios và Amanda Sullivan

Điều mà cô muốn gửi đến mọi người chính là dù họ phải đối diện với khó khăn nào trong cuộc sống, họ có thể dùng chúng để giúp bản thân trưởng thành. Thậm chí hoàn cảnh đó có thể mở ra cho họ một con đường khác mà họ không ngờ đến.

Nguồn: Tổng hợp
Biên tập bởi: JustRace

Join the discussion