Running Stories

Hoàn thành giải chạy xuyên quốc gia sau cuộc chạm trán với tử thần

Caleb Freeman

Gần hai năm kể từ khi sống sót sau một vụ tai nạn xe hơi kinh hoàng, Caleb Freeman – một học sinh trung học tại New Castle, Oklahoma, đã quay lại với niềm đam mê chạy bộ tại một giải chạy xuyên quốc gia.

Với sự trợ giúp của đội điền kinh trường trung học Newcastle, Freeman đã hoàn thành giải Carl Albert Titan Cross Country Invitational tại thành phố Oklahoma vào ngày 8 tháng 10 vừa qua. Cậu bé hoàn tất đường đua 5km trong 51:44. Thành tích này kém xa so với PR 18:04 của cậu vào năm 2017, nhưng thời gian chẳng là gì so với cảm giác chiến thắng khi một lần nữa cậu lại được chạy với đội của mình.

Chấn thương sọ não nghiêm trọng sau vụ tai nạn khiến mỗi bước đi của cậu là cả một nỗ lực to lớn – nhưng chàng trai 18 tuổi không bỏ cuộc. Ngay cả khi bị ngã 4 lần trên đường chạy, cậu vẫn đứng dậy và tiếp tục, như cách cậu đã làm mỗi ngày kể từ sau vụ tai nạn.

Lúc nhà vô địch giải chạy băng qua vạch đích thì Freeman chỉ vừa hoàn thành 1 dặm (1.6km), rất xa so với các VĐV còn lại. Nhưng phần lớn các VĐV hoàn thành đường đua đã quay lại để chạy cùng Freeman. Khoảnh khắc Freeman chạm vạch đích cũng là lúc hàng trăm chân chạy và khán giả reo hò cổ vũ cho cậu.

“Tôi không cần biết mình chạy nhanh hay chậm thế nào, dù có ngã bao nhiêu lần trên đường chạy, chỉ cần tôi vượt qua vạch đích, vì điều đó sẽ đem lại hy vọng cho nhiều người. Đó là điều tôi thật sự muốn làm,” Freeman chia sẻ với phóng viên báo Runner’s World.

Gia đình của Caleb Freeman (ngoài cùng bên phải)

Nhớ lại thời điểm cách đây 2 năm, ngày 19/12/2017. Khi Freeman đang lái xe chở em trai mình là Clayton đến một trận đấu bóng rổ ở Đại học Oklahoma thì tai họa bất ngờ ập đến. Do đường khá trơn trượt sau cơn mưa đầu mùa, chiếc xe bán tải của Freeman đã mất kiểm soát và lao vào giữa đường cao tốc. Đúng lúc đó, một chiếc xe đầu kéo trờ đến và đâm thẳng vào cửa xe bên phía người cầm lái.

May mắn thay, cả hai anh em đều sống sót, nhưng vụ tai nạn đã để lại biến chứng. Freeman bị chấn thương sợi trục lan tỏa, một dạng chấn thương sọ não xảy ra khi các sợi thần kinh kết nối dài trong não bị xé rách khi não thình lình bị rung lắc trong hộp sọ. Chấn thương của Freeman được phân loại cấp độ 3, là cấp độ nặng nhất.

“Thằng bé bị một chấn thương não tồi tệ nhất mà một người có thể bị,” – Jeremy, bố của Freeman nói. “Các bác sĩ nói rằng họ thậm chí không mong thằng bé sống qua đêm hôm đó. Và nó đã hôn mê trong 8 tuần. Khi nó tỉnh dậy, các bác sĩ cảnh báo chúng tôi rằng ‘Nó sẽ không biết ông bà là ai. Nó sẽ không bao giờ ăn, không bao giờ đi lại, không bao giờ nói chuyện được nữa.’”

Trong khi khả năng phục hồi hoàn toàn của cậu rất mong manh, gia đình Freeman đã không từ bỏ hy vọng. Tám tuần sau tai nạn, Freeman lần đầu tiên mở mắt, nhưng không có phản xạ. Cuối tháng 2/2018, cậu có thêm dấu hiệu tiến triển. Trong lúc ngồi trên xe lăn, cậu bé đã gật đầu ba lần khi chuyên gia điều trị hỏi cậu có thể cử động đầu không. Rồi dần dần, mọi thứ bắt đầu khá hơn.

Nếu như việc sống sót sau một vụ chấn thương sọ não nghiêm trọng là một phép màu, thì việc phục hồi khả năng vận động và tinh thần là cả một trận chiến đầy thách thức. “Cứ như thằng bé phải trở lại làm một đứa trẻ sơ sinh và phải học lại mọi thứ từ đầu,” Jeremy nói.

Bằng nỗ lực và kiên trì, vào mùa thu năm 2018, Freeman trở lại trường trung học Newcastle. Cậu phải dùng xe lăn và nạng để đi lại, nhưng vẫn tiếp tục có dấu hiệu hồi phục. Sự hợp tác tích cực cùng nhà vật lý trị liệu mỗi ngày cuối cùng đã giúp cậu đủ sức đi lại và rồi chạy được.

Caleb cùng đồng đội tại trường trung học Newcastle cầu nguyện trước giải chạy 5km

Nếu như trước tai nạn, Freeman là một trong những người chạy nhanh nhất đội tuyển điền kinh, thì giờ đây, cậu đang cống hiến cho đội theo một cách khác. Huấn luyện viên Nikki Gayler nói rằng “Nếu không có vụ tai nạn, hẳn cậu bé đã là đội trưởng. Bậy giờ cậu vẫn là đội trưởng, chỉ là theo một cách khác thôi.”

Giờ đây, mục tiêu của Freeman không phải là trở thành người chạy nhanh nhất, mà trở thành nguồn cảm hứng cho bất cứ ai biết đến câu chuyện và nhìn thấy Freeman chạy.

Nguồn bài gốc trên runnersworld.com: High Schooler Runs First Cross-Country Race After Near-Fatal Car Accident
Biên dịch bởi: JustRace

Join the discussion