Running Stories

Một dặm cũng là thầy – Vạn dặm cũng là thầy

ca3551c5-8a36-4f5e-ac65-ba66c9ee8ad2

Có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh của Eliud Kipchoge – người đang nắm giữ kỷ lục chạy marathon nhanh nhất thế giới và vừa làm nên lịch sử khi phá bỏ giới hạn 2 tiếng đồng hồ cho cự ly 42km tại Vienna (Áo) vào tháng 10 vừa qua. Nhưng bạn có biết người mà Eliud ôm chầm lấy trong ảnh là ai không?

Bức ảnh chụp lại khoảnh khắc Eliud choàng tay ôm huấn luyện viên Patrick Sang tại vạch đích giải Berlin Marathon 2018, nơi Eliud xác lập kỷ lục thế giới mới là 2:01:39 cho cự ly full marathon. Nhân ngày 20/11, The Running Hub muốn dành bài viết này cho Patrick Sang – người thầy đặc biệt đằng sau thành công của Eliud Kipchoge.

4DDE68BC-122C-4C37-AEB7-A1374C6E96E1

Cuộc gặp gỡ ban đầu

Patrick Sang không chỉ là một huấn luyện viên mà còn là người đã đồng hành cùng Eliud trong suốt 19 năm qua, kể từ khi Eliud còn là một thiếu niên 16 tuổi ở quê nhà Kenya. Tình cờ thay, vị đồng hương này sống cách nhà Eliud chỉ chưa tới 2km.

19 năm về trước, tại một giải vô địch điền kinh địa phương ở Quận Nandi (Kenya), một cậu thiếu niên đã đến gặp HLV Patrick Sang và xin ông cho cậu được tham gia vào một chương trình huấn luyện. Bằng linh tính của mình, Patrick Sang đã nhìn thấy tố chất trong chàng trai trẻ và lên kế hoạch cho một chương trình tập luyện. 19 năm sau, chàng trai trẻ ngày ấy đã trở thành người đầu tiên chạy marathon dưới 2 tiếng đồng hồ.

Hành trình của thầy trò Patrick Sang

HLV Patrick Sang từng là một VĐV với nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ như 2 lần đoạt huy chương bạc giải chạy vượt rào 3000m thế giới và tham dự Olympic 1992. Bước vào vai trò huấn luyện, ông là trụ cột vững chắc xây dựng nên sự nghiệp của Eliud Kipchoge. Cùng với đội ngũ của mình, HLV Patrick Sang đã nỗ lực hết sức để củng cố sức mạnh thể chất lẫn tinh thần cho Eliud.

Cùng nhau, họ đã dành chiến thắng ở cự ly 5000m thế giới tại Paris năm 2003, hai huy chương Olympic cho cự ly 5000m trước khi chuyển sang cự ly marathon. Ở bộ môn chạy đường dài này, Eliud đã gặt hái nhiều thành công vang dội, điển hình là huy chương vàng tại Olympic Rio 2016 và kỷ lục thế giới tai Berlin Marathon 2018.

Sang-And-Kipchoge

Họ nói gì về nhau?

“Mọi người biết đó, Eliud và tôi đã đi cùng nhau trong nhiều năm. Chúng tôi bắt đầu hành trình này cách đây 19 năm. Nhưng điều quan trọng là chúng tôi đã xây dựng lòng tin ở nhau đến mức Eliud biết rằng tôi luôn ở đó để giúp anh phát triển – cả trong sự nghiệp lẫn phát triển con người toàn diện.” – HLV Patrick Sang chia sẻ.

Là một người thầy, HLV Patrick Sang đôi lúc cũng lo lắng về trách nhiệm của mình. “Liệu tôi đã làm hết trách nhiệm của mình chưa? Tôi có làm gì sai không?” Tuy nhiên, kết quả của người học trò đã nói lên tất cả. Đối với HLV Patrick, làm việc với Kipchoge suốt 19 năm qua là một trải nghiệm đáng nhớ trong đời. “Không có ngày nào Eliud không hỏi tôi điều gì đó về tập luyện.”

Và Kipchoge cũng đã ca ngợi người thầy của mình trong suốt ngần ấy năm. Nếu được chọn lại, anh vẫn sẽ chọn Patrick Sang làm huấn luyện viên. “Tôi ngưỡng mộ kỹ năng huấn luyện của ông ấy và ông ấy đã ở cạnh tôi từ thời niên thiếu. Ông ấy còn hơn cả một huấn luyện viên. Ông vừa là huấn luyện viên vừa là thầy giáo và cố vấn cuộc đời tôi. Và trên hết, ông ấy đã đem tôi lên tầm cao này.”

Kỳ tích INEOS159

HLV Patrick Sang đóng vai trò quan trọng trong kỳ tích INEOS159 của Eliud. Mặc dù hiếm khi tìm kiếm ánh đèn sân khấu, những nỗ lực của ông đã được minh chứng qua thành tích của người học trò. Sẽ không có một Kipchoge như ngày hôm nay nếu HLV Patrick đã không nhìn thấy tiềm năng trong chàng trai trẻ 16 tuổi ngày ấy và nuôi dưỡng tài năng đó.

b52eadrpuuyvun6tgw5j

Trong khi nhiều HLV khác bị cáo buộc vì cho học trò sử dụng chất kích thích để tăng thành tích, HLV Patrick chưa bao giờ dính líu đến vấn nạn này. Nhờ vậy mà Kipchoge vẫn tiếp tục giữ hồ sơ của mình trong sạch.

Thành tích 1:59:40.2 của Eliud tại INEOS159 khiến người thầy Patrick Sang vui sướng tột cùng. Ông nói rằng đây là một cột mốc lịch sử và chúng ta nên tiếp tục thách thức mọi người nỗ lực nhiều hơn khả năng họ nghĩ vì sẽ luôn có một tầm cao mới và con người không nên tự giới hạn bản thân mình.

Nguồn: Tổng hợp
Biên dịch bởi: JustRace

Join the discussion