Running Stories

Một VĐV marathon chuyên nghiệp, một bà mẹ đơn thân, hay cả hai?

jane-sactown-2015

Ngày nay, mọi người biết đến Jane Kibii như một VĐV marathon chuyên nghiệp. Nhưng quay trở về thời điểm cách đây 26 năm, cô chỉ là cô bé 8 tuổi sống ở Moiben, một thị trấn nhỏ về phía tây bắc thủ đô Nairobi của Kenya.

Hằng ngày, Jane phải vượt quãng đường gần 5km từ nhà đến trường và ngược lại. Vì nơi cô ở không có xe đưa đón học sinh, nên cách duy nhất để đến trường kịp giờ là….chạy. Cô bé Jane Kibii trong bộ đồng phục cùng chiếc cặp sách nảy lên theo mỗi bước chạy đã đến trường như thế.

Khi vào trung học, Jane tham gia đội tuyển điền kinh xuyên quốc gia. Cô tranh tài ở các cự ly 400m, 800m và 1500m. Và Jane vẫn tiếp tục thi chạy trong suốt những năm trung học. Bước ngoặt xảy đến khi Jane biết rằng gia đình không đủ điều kiện tài chính cho cô học đại học. Một suy nghĩ lóe lên trong đầu Jane: biến marathon thành kế sinh nhai.

Những năm đầu trong sự nghiệp của cô rất vất vả. Vốn là người chuyên chạy nước rút nên đối với Jane, marathon không phải là điều dễ dàng. Giải chạy đầu tiên của cô là Las Vegas Rock ’N’ Roll Marathon năm 2009 với thành tích 2:40:12. Mặc dù khá ấn tượng, nhưng thành tích này vẫn còn kém 5 phút so với chuẩn B cho Olympic Marathon. Không bỏ cuộc, 5 năm sau, Jane tham gia giải California International Marathon ở Sacramento và hoàn thành trong 2:32:24. Kể từ đó, cô bắt đầu lên bục thường xuyên hơn, trong đó có thành tích hạng nhì giải Twin Cities Marathon 2015.

jane kibii 2

Ở tuổi 34, cô chứng minh rằng marathon hoàn toàn có thể là sự nghiệp của mình. Mặc dù sống, tập luyện và thi đấu tại Mỹ, Jane vẫn rất nhớ quê hương Kenya. Đối với cô, 42km có thể không quá khó, nhưng gần 15.000km xa nhà là một thử thách rất lớn, nhất là với một bà mẹ đơn thân như cô. Jane luôn mong muốn có thể xây cho bố mẹ một ngôi nhà khang trang, không bị dột mỗi khi trời mưa. Vì vậy cô đã cố gắng hết sức trong sự nghiệp marathon. Và giờ đây, ước mơ ấy đã trở thành hiện thực.

Ngoài thời gian tập luyện và thi đấu, Jane dạy toán và kỹ năng đọc sách cho cô con gái Belvia 6 tuổi. Cô muốn con gái thành thạo kỹ năng đọc hiểu từ khi còn nhỏ vì cô tin rằng “Nếu cô bé biết đọc, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn.” Bù lại, Belvia là nguồn động viên tinh thần rất lớn cho mẹ và giúp mẹ đạt được nhiều thành tích trên đường chạy. Cô bé thường đi cùng mẹ đến các giải chạy để cổ vũ, đập tay và chào đón mẹ ở vạch đích.


Jane hy vọng một ngày nào đó sẽ dự thi Olympics và phá kỷ lục 2:30 ở cự ly marathon. Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, cô vẫn luôn kiên trì nỗ lực và tâm niệm rằng: “Bạn phải chấp nhận thử thách. Bạn phải chiến đấu. Cuộc sống là như thế.”

Nguồn bài gốc trên runnersworld.com: On Running, Motherhood, and Paying It Forward
Biên dịch bởi: JustRace

Join the discussion