Running Stories

Nữ runner 73 tuổi chạy 6000 dặm từ Anh quốc đến Nepal để gây quỹ từ thiện

rosie pope

Bà Rosie Swale Pope đã thực hiện hành trình dài 6000 dặm (~9656 km) từ Brighton (Anh) xuyên qua châu Âu đến Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) trước khi dừng chân tại Kathmandu (Nepal).

Quãng đường dài với nhiều thử thách không thể cản bước chân chạy 73 tuổi. Bà quyết tâm gây quỹ ủng hộ một dự án cải thiện sức khỏe, giáo dục và kế sinh nhai của cộng đồng địa phương tại Nepal, vốn chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất khủng khiếp năm 2015.

“Mục tiêu của tôi không chỉ là cho họ thức ăn, mà giúp những người tài giỏi này tự sản xuất thực lương thực cho chính mình,” bà chia sẻ trong lúc đang chạy ngang Thánh đường Xanh và bảo tàng Hagia Sophia, những địa điểm du lịch nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nepal vẫn đang vật lộn để tái xây dựng đất nước sau trận động đất 7.8 độ Richter xảy ra cách đây hơn 4 năm, cướp đi mạng sống của 9000 người, hủy hoại gần 1 triệu nhà cửa và các công trình khác.

rosie pope 2

Bà Rosie, một cư dân ở thị trấn Tenby (xứ Wales) bắt đầu hành trình từ Brighton đến Kathmandu vào tháng 7/2018. Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia thứ 13 bà đi qua. Và điểm dừng chân kế tiếp trong hành trình là nước Cộng hòa Gruzia (Georgia). Ước tính mỗi ngày bà chạy khoảng 20km.

“Tôi không hề biết trước đêm nay mình sẽ ngủ ở đâu. Có khi tôi ngủ ngoài cánh đồng, có lúc ngủ trên đường phố. Rồi tôi thức dậy và chạy tiếp.” Tất cả vật dụng cá nhân của bà được đặt trong chiếc xe màu đỏ kéo theo phía sau.

Được biết đến như một trong những runner độc hành chạy đường dài nhất thế giới, bà từng chạy vòng quanh thế giới vào năm 2004 để gây quỹ từ thiện. Năm 2015, bà chạy xuyên nước Mỹ – từ New York đến San Francisco – để tưởng nhớ người chồng đã qua đời vì ung thư tuyến tiền liệt. Danh sách những cuộc phiêu lưu của bà cũng bao gồm chèo thuyền một mình từ Anh đến Mỹ trên một chiếc thuyền chỉ dài 5m.

Tuy có bản thành tích đáng nể, bà chỉ mô tả bản thân là “một người bình thường và già cả.” Bà chia sẻ: “Tôi gặp những người mà có lẽ tôi sẽ không bao giờ gặp được nếu không có cuộc hành trình này. Và đó chính cách mà tôi cho đi nhiều hơn vì tôi may mắn hơn nhiều người. Hãy bước ra ngoài thế giới chứ đừng đợi thế giới bước vào cuộc đời bạn.”

Nguồn bài gốc trên cbsnews.com: This 73-year-old woman is running 6,000 miles from the U.K. to Nepal to raise money for charity
Biên dịch bởi: JustRace

Join the discussion