Running Stories

Runner khiếm thị hoàn thành half marathon cùng chú chó dẫn đường

Thomas-and-his-dog

Vào ngày lễ Thánh Patrick 2019, Thomas Panek đã làm nên lịch sử khi anh vượt qua vạch đích của giải chạy bán marathon tại thành phố New York với chú chó dẫn đường đáng tin cậy Gus.

Thomas đã bị khiếm thị khi mới bước vào tuổi 20 do một bệnh di truyền gọi là viêm võng mạc sắc tố. Với niềm đam mê chạy bộ mãnh liệt, Thomas không thể để khiếm khuyết này ngăn cản anh tham gia các đường chạy. Thay vào đó, anh thành lập một tổ chức phi lợi nhuận chuyên huấn luyện những chú chó dẫn đường để có thể giúp người chạy tránh chướng ngại vật và điều hướng cho những vận động viên khiếm thị như mình.

Thomas hiện là CEO của Tổ chức Guiding Eyes for the Blind (tạm dịch Đôi mắt dẫn đường cho Người khiếm thị). Anh liên tục tham gia các giải chạy ở Boston, Chicago và New York trong suốt một thập kỷ qua với sự hỗ trợ của người đồng hành. Nhưng giải New York City Half Marathon là lần đầu tiên trong lịch sử có một vận động viên dám chạy một cự ly dài mà chỉ sử dụng chó dẫn đường.

Thomas đã dành hàng tháng để tập luyện cho sự kiện này với ba chú chó giống Labrador của mình: Westley, Waffle và Gus. Mỗi chú chó chạy khoảng 193 km trong suốt quá trình tập luyện kéo dài 3 tháng. Đây là những vận động viên cún cưng đầu tiên từng đăng ký và hoàn thành giải chạy.

Thomas-and-his-dog-team
Thomas cùng đội “vận động viên cún”

Westley dẫn Thomas trong 8 km đầu tiên của giải chạy và cô em gái Waffle của Westley đảm nhận lượt thứ hai. Đến km thứ 16, Gus đã vượt lên và dẫn Thomas 5km cuối cùng về đích. Họ đã hoàn thành chặng đường 21km trong 2 giờ 21 phút.

Thomas nói rằng sau khi mất thị lực, ý tưởng sáng lập tổ chức Guiding Eyes đã đến với anh một cách rất tự nhiên. “Sẽ không có chuyện tôi bước ra khỏi nhà và bỏ lại chú chó dẫn đường của tôi vì tôi yêu chạy bộ và chúng cũng thế. Chỉ cần thay đổi suy nghĩ thông thường và tự hỏi sao lại không thử.” Thomas chia sẻ.

Bây giờ Thomas và đồng đội đã làm nên lịch sử, anh hy vọng thành quả này sẽ truyền cảm hứng cho những người khiếm thị để tiếp tục theo đuổi mục tiêu của họ. Giới hạn về tầm nhìn sẽ không còn khiến bạn phải đứng ngoài cuộc chơi. Thomas muốn tất cả mọi người ra vùng an toàn của mình và bắt đầu chạy.

“Lý do quan trọng nhất để tôi thực hiện giải chạy này là khuyến khích mọi người chạy bộ, bất kể mức độ khuyết tật hoặc khả năng như thế nào, dù sao thì sức khỏe mới là điều quan trọng. Chạy bộ là một cách rất hiệu quả và mang tính xây dựng để tất cả chúng ta giữ gìn sức khỏe và sự năng động. Điều mà tôi muốn nhấn mạnh là không có lời biện hộ nào là hợp lý. Nếu tôi bị mù và có thể chạy 21km qua các đường phố của New York, còn lý do gì để biện hộ rằng bạn không thể?” Thomas tuyên bố.

Giờ đây giải chạy đã kết thúc, chú chó dẫn đường Gus của Thomas đã chính thức “nghỉ hưu”. Gus sẽ dành phần đời còn lại với Thomas như một thú cưng trong gia đình chứ không phải “làm việc”. Trong quá trình huấn luyện và chạy giải, Thomas gắn bó với Westley nên giờ đây Westley sẽ trở thành chú chó dẫn đường chính cho Thomas. Còn Waffle sẽ được gắn kết với một chân chạy mới thông qua tổ chức Guiding Eyes.

Thomas-and-Gus
Thomas và Gus

“Điều tuyệt vời nhất bạn có thể làm khi nuôi một chú chó là ra khỏi nhà và chạy bộ với chúng. Hãy đưa chú chó của bạn đến bác sĩ thú y để được kiểm tra, chắc chắn rằng chúng đã sẵn sàng để chạy, và sau đó đừng bỏ quên chúng ở nhà.” Thomas nói.

Lời khuyên của Thomas thật sự có giá trị cho tất cả chúng ta, chứ không chỉ riêng những người gặp vấn đề về thị lực. Xin chúc mừng Thomas và “đội ngũ vận động viên cún” của anh ấy. Hy vọng đội của anh sẽ tiếp tục đốt cháy những đường chạy và làm nên lịch sử với tinh thần và quyết tâm đáng kinh ngạc.

Nguồn bài gốc trên inspiremore.com: Very Good Dogs Make History Leading Blind Runner Through NYC Marathon

Biên dịch bởi: JustRace

Join the discussion