Running Stories

Terry Fox Run 2019 – Câu chuyện về chàng trai ung thư xương và chiến dịch “Marathon of Hope”

2019 TFR Save the date v1_01

Terry Fox Run là giải chạy bộ từ thiện thường niên được tổ chức bởi Hiệp hội Doanh nghiệp Canada tại Việt Nam (Cancham) với mục tiêu gây quỹ nghiên cứu chữa trị căn bệnh ung thư. Giải chạy năm nay sẽ được tổ chức vào sáng Chủ Nhật 17 tháng 11 năm 2019 tại đường Tân Trào, Phú Mỹ Hưng, Quận 7, TP.HCM. Sự kiện này cũng đánh dấu cột mốc 23 năm Terry Fox Run có mặt tại Việt Nam.

Câu chuyện về Terry Fox

Đường chạy Terry Fox Run được lấy cảm hứng từ câu chuyện của một chàng trai người Canada mang tên Terry Fox sinh trưởng gần thành phố Vancouver, bờ tây Canada. Năm 1977, Terry Fox phát hiện mình bị ung thư xương khi chỉ mới 18 tuổi. Anh phải cắt bỏ một phần chân phải để bảo toàn tính mạng. Những ngày tháng điều trị tại bệnh viện không chỉ khiến anh đau đớn về thể xác nhưng cũng khiến chàng trai trẻ đau lòng vì nhìn thấy nỗi tuyệt vọng trong đôi mắt của những bệnh nhân ung thư giống như anh.

Không đầu hàng số phận, Terry Fox quyết định thành lập chiến dịch “Marathon of Hope” (Đường chạy Hy Vọng) với mục tiêu gây quỹ cho công tác nghiên cứu nhằm tìm ra phương pháp chữa trị căn bệnh ung thư. Thế là mỗi ngày, chàng trai Terry Fox cùng với một bên chân giả đã kiên trì chạy gần 42km băng qua miền đông Canada, Quebec và Ontario.

Tiếc thay, khi hành trình đã trải qua 143 ngày và 5.373km, Terry phải dừng lại gần vịnh Thunder, Ontario vì căn bệnh ung thư xương quái ác hoành hành, rồi qua đời vào năm 1981 khi chỉ vừa tròn 22 tuổi. Hình ảnh của Terry đã trở thành biểu tượng của lòng can đảm, kiên cường, niềm hy vọng to lớn và khát khao sống mãnh liệt cho đến giây phút cuối cùng.

Về giải chạy Terry Fox Run

Lấy cảm hứng từ chàng trai trẻ có trái tim nhân hậu, giải chạy Terry Fox Run đã ra đời. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1981 tại Canada, đến nay giải chạy đã trở thành một hoạt động thường niêm ở hơn 60 quốc gia trên toàn thế giới, thu hút hàng triệu người tham gia hàng năm.

Giải chạy cổ vũ tinh thần nhân ái, phi cạnh tranh, nơi mà tất cả mọi người cùng hướng lòng và cả nguồn lực tài chính về các bệnh nhân ung thư nhằm tìm ra phương pháp chữa trị hiệu quả. Đến nay, hơn 750 triệu USD đã được quyên góp từ các giải Terry Fox Run trên toàn thế giới.

Terry Fox Run ở Việt Nam

Có thể nói giải chạy bộ từ thiện Terry Fox Run ở Việt Nam là sự kiện mang tên Terry Fox lớn nhất thế giới. Terry Fox Run Việt Nam năm 2018 đã ghi nhận những con số ấn tượng: 23.500 người tham dự, quyên góp hơn 2,9 tỷ đồng cho việc nghiên cứu ung thư tại Việt Nam.

Nếu như hơn 20 năm trước chỉ có vài chục doanh nhân người Canada sinh sống và làm việc tại Việt Nam tham dự sự kiện này, thì cho tới nay đã có hàng chục ngàn người tham dự mỗi năm. Theo ông Antony Nezic – Đồng Chủ tịch cuộc chạy Terry Fox Run Việt Nam: “Năm nay Terry Fox Run Việt Nam đã được quỹ Terry Fox quốc tế ủy quyền thực hiện Chương trình Nghiên Cứu Ung Thư Huyết học Nhi khoa.”

Chương trình sẽ phối hợp cùng các tổ chức y tế như Đại học Y Dược TP HCM, Trung tâm Khoa học Sức khỏe UT tại San Antonio, Bệnh viện Nhi đồng UCSF Benioff tại San Francisco và Oakland, và một số tổ chức khác. Trong đó, 6 bác sỹ chuyên khoa ung bướu người Việt sẽ có chuyến công tác học tập tại các bệnh viện của các trường đại học quốc tế nhằm cải thiện việc nghiên cứu, chẩn đoán, và điều trị mang lại hiệu quả cho các trẻ em bị ung thư tại Việt Nam.

Làm thế nào để ủng hộ bệnh nhân ung thư Việt Nam?

Hãy cùng tham gia sự kiện chạy bộ từ thiện Terry Fox Run Việt Nam 2019. Sự kiện hoàn toàn miễn phí nên bạn có thể mua áo thun hoặc nón và đăng ký tham gia đường chạy. Toàn bộ số tiền thu được từ hoạt động bán áo và nón sẽ được dùng để tài trợ công tác nghiên cứu ung thư tại Việt Nam.

  • Ngày chạy: 17.11.2019
  • Địa điểm: Đường Tân Trào, Phú Mỹ Hưng, Quận 7, TP.HCM
  • Đăng ký và mua áo TẠI ĐÂY
  • Theo dõi thêm thông tin về thời gian, bản đồ đường chạy,… tại Fanpage Terry Fox Run – HCMC

Bài viết được tổng hợp và biên tập bởi JustRace

Join the discussion